Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Sáng 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2022).
Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2022) được tổ chức tại Vĩnh Long.
Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2022) được tổ chức tại Vĩnh Long.

Cùng tham dự buổi lễ với Thủ tướng Phạm Minh Chính còn có các đồng chí nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, đại biểu khách mời quốc tế; đại biểu các doanh nghiệp; đại diện gia đình đồng chí Võ Văn Kiệt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự buổi lễ.

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt, tri ân công lao to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.

Với phong cách làm việc dân chủ, sâu sát, lý luận gắn liền với thực tiễn, nói đi đôi với làm; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng chí Võ Văn Kiệt đã góp phần quan trọng vào việc động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

Đối với đồng chí, đổi mới là sáng tạo, là biết khai thác, phát huy thế mạnh của đất nước, dân tộc, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam; là vượt qua những tư duy cũ kỹ, lạc hậu và phong cách lãnh đạo quan liêu, để hoàn thành thắng lợi mục tiêu cách mạng.

Xuất phát từ tấm lòng yêu nước, thương dân, lòng tự hào dân tộc, đồng chí Võ Văn Kiệt chủ động đến với cách mạng, đến với nhân dân, học hỏi, bàn bạc với dân tìm ra cách làm hiệu quả nhất.

Đồng chí luôn tâm niệm, để được nhân dân ủng hộ, bất kỳ công việc gì, phải thực hành dân chủ “lấy dân làm gốc”, phải dựa vào dân, phát huy trí tuệ và sức mạnh của nhân dân mới có thể giành thắng lợi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và tri ân công lao to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt.

Trước khi đưa ra bất cứ một quyết định quan trọng nào, đặc biệt là những quyết định có tác động, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội đất nước và đời sống nhân dân, đồng chí đều tham khảo ý kiến của các chuyên gia và tự mình bỏ nhiều công sức nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Tấm gương cống hiến và hy sinh hết mình cho đất nước, cho nhân dân

"Đồng chí Võ Văn Kiệt luôn chân thành, cởi mở với mọi người, đặc biệt quan tâm tới thế hệ trẻ, khuyến khích phát huy tài năng của thanh niên, tiếp thu chọn lọc ý kiến của giới trí thức và chuyên gia", Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Đồng chí cho rằng, điều kiện tiên quyết của người lãnh đạo chân chính là phải biết nghe những ý kiến nói thẳng, nói thật và có tinh thần xây dựng. Chỉ có như vậy, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước khi vận dụng vào thực tiễn, sẽ nhận được sự đồng thuận của nhân dân, bởi khi đó “ý Đảng hợp với lòng Dân”.

Những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, vẫn là công việc liên quan tới Tổ quốc và nhân dân, đồng chí Võ Văn Kiệt đã lặn lội đi khảo sát vùng đồng bằng sông Cửu Long, có kế hoạch sang Hà Lan học hỏi kinh nghiệm chống nước biển dâng khi khí hậu trái đất nóng lên để áp dụng vào thực tiễn nước nhà, nhưng tiếc thay, quy luật của tạo hóa đã không cho đồng chí thực hiện kế hoạch của mình.

Tấm gương cống hiến và hy sinh hết mình cho đất nước, cho nhân dân của đồng chí Võ Văn Kiệt mãi được ghi nhớ trong tâm khảm đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 3
Một tiết mục tại chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Ra sức học tập, noi gương đồng chí Võ Văn Kiệt

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Võ Văn Kiệt, chúng ta thành kính tưởng nhớ và tri ân một người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, trọn đời cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

"Nhớ về đồng chí Võ Văn Kiệt, chúng ta nguyện học tập và làm theo phong cách, đạo đức của đồng chí, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, nói đi đôi với làm, gắn lý luận với thực tiễn cuộc sống, đặt lợi ích của nhân dân, của Tổ quốc lên trên hết, trước hết; tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân", Thủ tướng phát biểu

Trong giai đoạn cách mạng mới, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, hãy ra sức học tập, noi gương đồng chí Võ Văn Kiệt và các vị cách mạng tiền bối.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tự lực, tự cường; chủ động, linh hoạt, sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa nguồn lực bên trong và bên ngoài, giữa Trung ương và địa phương, giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phấn đấu xây dựng thành công một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, hùng cường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 4

Đồng chí Phạm Chánh Trực - nguyên Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM kể lại những kỷ niệm về đồng chí Sáu Dân.

Dấu ấn sâu sắc về tài năng, phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng

Kể lại những kỷ niệm về đồng chí Sáu Dân, đồng chí Phạm Chánh Trực - nguyên Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Văn Kiệt đã để lại rất nhiều dấu ấn sâu sắc về tài năng, phẩm chất, nhân cách cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản.

"Đó là một con người của những sự kiện lớn, những bước ngoặt của phong trào cách mạng, những thời điểm lịch sử trọng đại và gắn liền với những công trình thế kỷ", đồng chí Phạm Chánh Trực bày tỏ.

Trong kháng chiến, chú Sáu Dân gắn bó chặt chẽ trong mỗi bước ngoặt của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và góp sức cùng lãnh đạo Trung ương cục Miền Nam, cùng Khu uỷ khu Sài gòn Gia Định, Khu uỷ Miền Tây Nam Bộ.

Tổ quốc thống nhất, chú Sáu Dân - Bí thư Thành uỷ TPHCM đã cùng tập thể lãnh đạo thành phố tập trung giải quyết bộn bề khó khăn của một thành phố đã trải qua chiến tranh kéo dài, mới được giải phóng đứng trước nguy cơ nạn đói và thất nghiệp tràn lan.

Trong những năm nước ta bị bao vây cấm vận, kinh tế - xã hội vô cùng khó khăn, Thành ủy TPHCM, đứng đầu là đồng chí Võ Văn Kiệt, cùng các đồng chí Mai Chí Thọ, Trần Quốc Hương, Nguyễn Vĩnh Nghiệp… đã từng bước vượt qua cấm vận, thông qua chủ trương giao dịch ngoại thương, mở mũi đột phá vào thị trường thế giới, giao thương với các nước tư bản, tạo lập những điều kiện, tiền đề ban đầu cho sự mở cửa và hội nhập quốc tế của nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Phó Bí thư Đoàn Công an tỉnh Vĩnh Long chia sẻ tại buổi lễ.

Đại diện cho thế hệ trẻ phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Phó Bí thư Đoàn Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết với những người con đất Vĩnh Long, đặc biệt là thế hệ trẻ, bác Võ Văn Kiệt - Bác Sáu Dân là "Người thắp lửa".

"Tự hào vì quê hương Vĩnh Long, Tổ quốc thân yêu có một người con ưu tú như bác Võ Văn Kiệt, tuổi trẻ chúng cháu nguyện quyết tâm học tập, noi gương Bác cùng các bậc tiền nhân để trở thành những người công dân có ích, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước".

"Chúng cháu nguyện sẽ luôn đi đầu trong học tập, noi theo bác ở tinh thần "tự học"; hăng say trong lao động, sáng tạo để làm chủ khoa học công nghệ, chuyển đổi số với khát vọng cháy bỏng là góp phần đưa đất nước ta tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc, hòa nhịp cùng dòng chảy thời đại của bạn bè quốc tế", đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Diễm bày tỏ.