Thủ tướng Hungary cảnh báo tác động tàn phá của lệnh cấm vận khí đốt Nga

GD&TĐ - Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã cảnh báo về tác động tàn phá của lệnh cấm vận khí khí đốt Nga và nhấn mạnh "nếu họ đưa ra lệnh cấm vận khí đốt, họ sẽ hủy hoại toàn bộ nền kinh tế châu Âu".
Thủ tướng Hungary Viktor Orban.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Phát biểu về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine trong cuộc phỏng vấn thường kỳ với Đài phát thanh Kossuth của Budapest hôm qua (10/6), ông Orban cho biết, “chính phủ Hungary gần như là nơi duy nhất trên toàn châu Âu không nói về các lệnh trừng phạt và chiến tranh, mà nói về sự cần thiết của hòa bình và đầu tư vào hòa bình”.

“Chiến tranh không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai” – ông nhấn mạnh và nói thêm rằng ông rất ngạc nhiên khi nghe thấy quá ít “tiếng nói vì hòa bình” ở EU.

Các biện pháp trừng phạt sâu rộng của EU áp đặt lên Moscow về cuộc tấn công quân sự ở Ukraine, bao gồm cả lệnh cấm vận một phần dầu mỏ, đã khiến giá năng lượng và lương thực trên toàn châu Âu tăng vọt.

Ông Orban cảnh báo: “Nếu họ đưa ra lệnh cấm vận khí đốt, họ sẽ hủy hoại toàn bộ nền kinh tế châu Âu".

Hungary được cho là quốc gia có quan hệ gần gũi nhất với Moscow trong số các nước thành viên EU. Trong khi lên án việc sử dụng vũ lực và cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine, Budapest đã từ chối gửi vũ khí và liên tục chỉ trích ý tưởng áp đặt các hạn chế đối với dầu, khí đốt và than đá của Nga.

Lệnh cấm vận một phần đối với dầu của Nga đã được EU đưa ra vào cuối tháng 5, nhưng Hungary nằm trong số các quốc gia được miễn trừ.

Hungary nhận phần lớn dầu từ Nga thông qua đường ống. Họ so sánh lệnh cấm hoàn toàn đối với nhiên liệu Nga giống như thả một “quả bom nguyên tử” xuống nền kinh tế của mình.

Theo RT