Thủ tướng Đức nói về khả năng duy trì chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm qua (3/7), Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết rất khó để dự đoán chiến sự đặc biệt của Nga ở Ukraine sẽ kéo dài bao lâu vì Moscow có nguồn lực đáng kể để tiếp tục cuộc chiến.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Khi được hỏi khi nào Nga có thể cạn kiệt nguồn lực cho phép họ tiếp tục chiến dịch quân sự trong bối cảnh lệnh trừng phạt, ông Scholz nói rằng “không ai thực sự biết”.

Theo Thủ tướng Đức, Tổng thống Nga Putin “có lẽ là nhà lãnh đạo của một đất nước rất tuyệt vời với đông đảo người dân và có rất nhiều phương tiện. Ông ấy có thể tiếp tục cuộc chiến trong một thời gian dài”.

Ông Scholz cho rằng xung đột sẽ kết thúc khi ông Putin hiểu rằng ông ấy không thể thành công với ý tưởng chinh phục một phần lãnh thổ nước láng giềng.

Khi được hỏi về mong muốn xung đột kết thúc trước cuối năm nay của Tổng thống Ukraine Zelensky, ông Scholz nói rằng rất khó để đánh giá liệu điều này có khả thi hay không, vì nó được quyết định dựa trên những gì xảy ra trên thực tế.

Thủ tướng Đức khẳng định phương Tây “có thể hỗ trợ Ukraine miễn là cần thiết”.

Ông Scholz nói rằng mục tiêu của phương Tây là “tránh để cuộc chiến có kết quả mà ông Putin đang tìm kiếm, đó là một nền hòa bình được ra lệnh. Và đây là điều mà cả Ukraine và chúng tôi đều không chấp nhận. Vì vậy, điều cần thiết là chúng tôi phải tiếp tục sự ủng hộ mạnh mẽ này cũng như tất cả lệnh trừng phạt mà chúng tôi đã áp đặt lên Nga”.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin cho biết hoạt động quân sự đặc biệt của Nga sẽ kéo dài cho đến khi đạt được các mục tiêu ban đầu, trừ khi đạt được thỏa thuận mà các bên đều có thể chấp nhận được tại bàn đàm phán.

Ngày 24/2, Tổng thống Putin công bố một hoạt động quân sự đặc biệt để đáp ứng yêu cầu giúp đỡ của lãnh đạo các nước cộng hòa ly khai vùng Donbass. Ông nhấn mạnh Moscow không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine. Phương Tây đã trả đũa quyết định của Nga bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng với nước này. Ngoài ra, họ đã vận chuyển nhiều vũ khí tới Kiev và đến nay đã có giá trị hàng tỷ USD.

Theo TASS
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.