Thứ trưởng Ngô Thị Minh: An toàn cho thí sinh phải đặt lên hàng đầu

GD&TĐ - Chiều 7/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cùng đoàn công tác đã kiểm tra thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Kiên Giang.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh kiểm tra tại điểm thi Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, TP Rạch Giá, Kiên Giang.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh kiểm tra tại điểm thi Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, TP Rạch Giá, Kiên Giang.

Sàng lọc, phân loại thí sinh diện F

Tiếp đoàn công tác, về phía tỉnh Kiên Giang có ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi; ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở GD&ĐT cùng các thành viên Ban Chỉ đạo thi tỉnh Kiên Giang.

Theo BCĐ thi tỉnh Kiên Giang, tỉnh đã bố trí 26 điểm thi với 595 phòng thi đặt tại 13 huyện, thành phố, với 13.791 thí sinh đăng ký dự thi.

Tỉnh dự phòng 52 phòng thi và 57 phòng chờ; bố trí 22 điểm thi liên trường, liên huyện nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi.

Toàn tỉnh có 2.196 cán bộ, giáo viên làm công tác thi, trong đó có 100 cán bộ, giáo viên dự phòng. Mỗi điểm thi đều có bố trí 4 giáo viên dự phòng. Tổng số lực lượng đảm bảo an toàn cho kỳ thi là 222 người.

Do tình bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT đã cử toàn bộ 100 giảng viên Trường ĐH Kiên Giang làm công tác thanh tra thi tại tỉnh Kiên Giang.  

Tỉnh Kiên Giang có 2 huyện không bố trí điểm thi do số lượng thí sinh dự thi quá ít gồm Kiên Hải (125 thí sinh), Giang Thành (130 thí sinh). Số thí sinh này được đưa về các điểm thi tập trung. Trong đó, 125 thí sinh ở huyện đảo Kiên Hải được đưa vào đất liền, bố trí nơi ăn ở và thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt. Thí sinh ở Giang Thành dự thi tại TP Hà Tiên.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi phát biểu tại buổi làm việc.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong kỳ thi, Kiên Giang đã xét nghiệm Covid-19 cho hơn 2.000 người làm công tác thi, đồng thời rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi. Qua đó xác định có 54 thí sinh không tham gia kỳ thi đợt 1 (do là F0, F1, F2 và trong vùng phong tỏa). Các thí sinh này sẽ tham dự đợt thi thứ 2. 

Sáng 7/7 thi môn Ngữ văn, toàn tỉnh có 99,45 thí sinh dự thi. Có 76 thí sinh vắng (trong đó có 54 thí sinh là F1, F2, ở trong vùng dịch).

Ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết: Để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở đã chỉ đạo các điểm thi nghiêm túc thực hiện  biện pháp phòng, chống dịch như: Khai báo y tế, sát khuẩn, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và không tập trung... Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, nhưng phải tạo được không khí cởi mở, nhẹ nhàng để các thí sinh an tâm…

Để bảo đảm an toàn cho kỳ thi, tất cả cán bộ, giáo viên và người làm nhiệm vụ trong kỳ thi được xét nghiệm Covid-19. Mỗi điểm thi còn thành lập một tổ y tế với ít nhất 2 cán bộ y tế đã được tập huấn kiến thức về phòng, chống dịch Covid-19 và xử lý sơ cứu ban đầu. Cán bộ, nhân viên và thí sinh phải khai báo y tế khi đến điểm thi trước một ngày.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc với BCĐ thi tỉnh Kiên Giang.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc với BCĐ thi tỉnh Kiên Giang.

Niêm phong, giao nộp đề thi, bài thi, phải bảo mật tuyệt đối

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận sự chỉ đạo, chủ động của tỉnh Kiên Giang trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT; Sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Giáo dục và các Sở, ngành tổ chức thi với các phương án kỹ càng.

Thứ trưởng lưu ý, việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, an toàn cho thí sinh phải được đặt lên hàng đầu. Cần phải có phương án xử lý tình huống để ứng phó, chủ động, không chủ quan. Lưu ý động viên thí sinh không thi đợt 1, để các em yên tâm .

Chú ý an toàn trong phòng chống thiên tai, phòng chống cháy, nổ. Đảm bảo an ninh phòng thi, an toàn vận chuyển đề thi, bài thi. Các văn bản trong kỳ thi phải được quán triệt nghiêm túc. Công tác kiểm tra tổ chức thi tại các điểm thi phải được nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời.

Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý tỉnh Kiên Giang về phương án vận chuyển đề thi, bài thi, phải tính toán tới thời tiết mưa bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối; Nhắc nhở thí sinh tuân thủ quy chế thi, tránh mắc những lỗi vi phạm. Việc niêm phong, giao nộp đề thi, bài thi, phải bảo mật tuyệt đối…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là nhiệm vụ quan trọng được tỉnh quan tâm. UBND tỉnh đã chỉ đạo kịp thời, kết hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện đặc biệt, tỉnh hết sức  quan tâm đến công tác y tế để phòng dịch Covid-19. Việc test nhanh cho hơn 2.000 cán bộ làm công tác thi không phải đơn giản, nhưng ngành Giáo dục và ngành Y tế phối hợp tốt.

Tất cả đều nỗ lực, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng dịch, đảm bảo kỳ thi an toàn, đúng quy định...
Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi tỉnh Kiên Giang.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Chiến đấu cơ F-16

Tín hiệu xấu cho F-16 tham chiến

GD&TĐ - Ukraine và các đồng minh phương Tây được cho là đang bất đồng trong việc đào tạo phi công lái máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.