Thu hồi sách "Báo chí và Truyền thông" vì 2 tác giả bị tố sao chép

GD&TĐ - Nhà xuất bản Đại học quốc gia TP.HCM đề nghị thu hồi sách “Báo chí và Truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại” và tái bản sách mới rút bài vi phạm ra.

Cuốn sách Báo chí và Truyền thông" đã được thu hồi từ tháng 12/2020. (Ảnh: Vnexpress)
Cuốn sách Báo chí và Truyền thông" đã được thu hồi từ tháng 12/2020. (Ảnh: Vnexpress)

ThS Trần Nam - Trưởng phòng Truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, sau khi nắm được thông tin bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo – dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” của nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương, Vũ Mộng Lân trong sách “Báo chí và Truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại” là bài dịch của tác giả Jim Macnamara (Úc) mà không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara, Ban Biên tập đã liên hệ với Nhà xuất bản Đại học quốc gia TPHCM đề nghị thu hồi sách và tái bản sách mới rút bài vi phạm ra (kinh phí do nhóm tác giả vi phạm đề nghị chi trả).

Nhà xuất bản Đại học quốc gia TPHCM đã có quyết định số 55/NXB-HCTH ngày 24/12/2020 về việc xử lý sai sót, thu hồi và thực hiện đăng ký tái bản sách.

Theo ThS Trần Nam sách không bán trên thị trường, không giới thiệu, ký gửi tại bất cứ nhà sách, đơn vị phân phối nào bên ngoài. Từ lúc in xong, sách chỉ phát hành tại Văn phòng Khoa Báo chí và Truyền thông và Thư viện trường. Sau khi nhận thấy sai sót, Khoa đã rút sách từ Thư viện về Khoa và không phát hành, tặng cho bất cứ ai. 

Ngày 13/1, GS Jim Macnamara đã gửi email đến Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường Đại học Văn Lang phản ánh hai tác giả trên (lúc này bà Phương là phó khoa Quan hệ công chúng - Truyền thông của Đại học Văn Lang) sao chép 85% nội dung bài báo của ông đăng trên tạp chí quốc tế Journalism & Mass Communication Quarterly năm 2016.

Phần lớn nội dung bài viết của hai tác giả trên được dịch từ bài báo của GS Jim Macnamara. Khi duyệt bài đăng kỷ yếu hội thảo và xuất bản sách, hội đồng thẩm định do Khoa Báo chí và Truyền thông chủ trì đã không phát hiện ra.

"Đại diện Ban biên tập và các tác giả đã xin lỗi tác giả Jim Mcnamara và lời xin lỗi được tác giả Jim Mcnamara chấp nhận" ThS Nam cho hay.

Ban tổ chức Hội thảo đã gọi điện thông báo về vấn đề này cho các tác giả khác và các bạn đọc đã mua, hoặc được tặng sách để trao đổi về vấn đề này, đề nghị gửi lại sách tại phòng B204, khi có sách tái bản, Ban Tổ chức Hội thảo sẽ gửi bản in mới.

Quan điểm của Nhà trường là nghiêm túc trong việc xem xét và xử lý các thiếu sót, các bên có liên quan để đảm bảo tính nghiêm túc trong khoa học, học thuật.

Cũng theo ThS Trần Nam, cô Hoàng Xuân Phương từng là Trưởng Bộ môn Truyền thông Ứng dụng – Khoa Báo chí và Truyền thông từ ngày 11/7/2018 đến ngày 4/3/2019 (cô Phương chủ động xin nghỉ nhiệm vụ lãnh đạo trưởng bộ môn). Tháng 10/2020, cô Hoàng Xuân Phương xin nghỉ việc tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM và tháng 11/2020, Nhà trường ký quyết định cho cô Hoàng Xuân Phương nghỉ việc chính thức.

Tác giả Vũ Mộng Lân hiện đang công tác tại trường Đại học Văn Lang.

"Hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân đã nhận trách nhiệm việc dịch không xin phép và không đề tên tác giả. Tác giả Hoàng Xuân Phương cho biết tác giả Vũ Mông Lân đã dịch mà không xin phép, sau đó nhờ tác giả Hoàng Xuân Phương đứng tên chung vì nghĩ rằng như vậy dễ được đăng hơn. Nhóm tác giả đã email xin lỗi tác giả Jim Macnamara và đề nghị chịu toàn bộ kinh phí tái bản sách", ThS Trần Nam cho hay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một buổi sinh hoạt tại Trường Giáo dưỡng số 2. Ảnh tư liệu

Cùng chìa bàn tay yêu thương!

GD&TĐ - Hôm ấy, cô giáo Thủy trở lại trường trên chuyến xe khách muộn. Hành khách đông, mãi cuối xe mới còn vài ghế trống.