Thu giữ hàng chục thỏi vàng khi khám xét Địa ốc Alibaba

Khi phong tỏa khám xét trụ sở Địa ốc Alibaba và hàng loạt các văn phòng, chi nhánh công ty này, cơ quan chức năng còn thu giữ nhiều thỏi vàng.
Công an thu giữ được 9 tỷ đồng và hơn 20 thỏi vàng khi khám xét Địa ốc Alibaba
Công an thu giữ được 9 tỷ đồng và hơn 20 thỏi vàng khi khám xét Địa ốc Alibaba

Liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Công ty CP địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba), ngày  21/9 thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an đã khen thưởng 6 đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an TP.HCM sau khi khám phá vụ án lừa đảo hơn 2.500 tỷ  xảy ra tại công ty địa ốc này.

Theo đó, 6 đơn vị được khen thưởng gồm Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an), Phòng 15 thuộc C03, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03 - Công an TP.HCM), Phòng A07, PK02E thuộc Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM.

Đến nay, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT) và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, Tổng giám đốc) đã lập ra Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên thu gom nhiều đất nông nghiệp tại các tỉnh vùng ven. Sau đó, anh em Luyện giao cho các các nhân đứng tên rồi vẽ ra dự "án ma" để bán cho khách hàng.

Cụ thể, anh em Luyện đã gom được 600 ha đất nông nghiệp rồi vẽ ra tất cả 40 dự án "ma". Trong đó, 9 dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu, 2 dự án ở Bình Thuận, và tới có 29 dự án ở Đồng Nai.

Cơ quan CSĐT xác định, những đối tượng này đã ký hợp đồng bán những lô đất không có thật cho 6.700 khách hàng, qua đó chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Ngày 13/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Địa ốc Alibaba.

Đồng thời, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thu giữ hàng chục thỏi vàng khi khám xét Địa ốc Alibaba - Ảnh 2.

Lĩnh và anh trai bị bắt khẩn cấp để điều tra, bước đầu đối tường thừa nhận hành vi phạm tội.

Ngoài ông Lĩnh, cơ quan chức năng cũng tiến hành các thủ tục khám xét, bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Thái Luyện để điều tra liên quan vụ án trên.

Được biết, khi phong tỏa khám xét trụ sở Địa ốc Alibaba và hàng loạt các văn phòng, chi nhánh công ty này, cơ quan chức năng thu giữ hơn hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng, 3 ôtô cùng 376 thùng tài liệu.

Ngày 20/9, Công an TP.HCM đã triệu tập hàng loạt lãnh đạo Địa ốc Alibaba đến trụ sở để làm rõ những nội dung liên quan. Được biết, trong ngày hôm qua và sáng 21/9, sau khi cơ quan chức năng kêu gọi, đã có hàng trăm nạn nhân tới trụ sở Công an TP.HCM để nộp đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Địa ốc Alibaba.

Theo Gia đình và Xã hội