Thông tin số hiệu máy bay, người bị nạn vụ trực thăng rơi ở Hòa Lạc

Theo tin từ Bộ Quốc phòng, tính đến trưa nay 7/7, 16 cán bộ, chiến sĩ hi sinh, 5 người bị thương trong vụ trực thăng rơi ở Hòa Lạc.
Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn

Tại hiện trường, người dân cho biết nếu phi công không lái máy bay ra khu vực cánh đồng để máy bay rơi vào nhà dân, số lượng thương vong sẽ rất lớn.

Khoảng 7 giờ 45 phút sáng nay 7/7, một chiếc máy bay trực thăng đã bị rơi ở khu vực Hòa Lạc (Hà Nội).

Sau khi sự việc xảy ra, Thượng tướng Lê Hữu Đức - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Mai Quang Phấn – Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng tham mưu trưởng… đã xuống hiện trường kiểm tra, nắm tình hình. 

Được biết, máy bay Mi171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân bay huấn luyện nhảy dù cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7 giờ 30, đến 7 giờ 46 phút thì mất liên lạc. Vị trí máy bay rơi cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3 km.

Địa điểm máy bay rơi được xác định ban đầu ở thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Quân chủng Phòng không - Không quân đã chỉ đạo đơn vị tập trung nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả. Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị đã cử đoàn công tác xuống hiện trường, phối hợp với các lực lượng xử lý tình huống.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong lúc 8 giờ45, ông Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất - cho biết đã chỉ đạo lực lượng cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy, y tế... tiếp cận hiện trường để tham gia cứu nạn. 

Trung tướng Phí Quốc Tuấn - Tư lệnh Bộ Tư Lệnh Thủ đô, trao đổi qua điện thoại với phóng viên lúc 9h cho biết vụ việc xảy ra là tai nạn huấn luyện.

Ông Dương Minh Hưng - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Thạch Hòa - cho biết trên báo Lao Động: Tất cả đội bay và những chiến sĩ tham gia huấn luyện dù trên máy bay bị thương vong đều đã được đội cứu hộ đưa ra khỏi chiếc máy bay cháy và đưa vào Bệnh viện quân y 105 đóng trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

"Hiện một số bộ phận của máy bay thỉnh thoảng vẫn đang phát nổ, rất đông xe của lực lượng chữa cháy và cứu hộ đã có mặt tại hiện trường để dập tắt đám cháy" - Ông Hưng cho biết thêm.

Cũng theo ông Hưng thì địa điểm máy bay rơi là bãi đất trống cách nhà văn hoá thôn khoảng hơn 50 mét. Rất may không có người dân nào bị thương.  

Chị Nguyễn Thị Phương (50 tuổi) kể lại trên báo Vnexpress: Hơn 7 giờ sáng, chị đang mặc cả để mua quả mít ven chợ Hòa Lạc thì chị nghe tiếng xẹt rất lớn. 

Ngẩng mặt lên, chị thấy chiếc máy bay trực thăng màu xám lao qua khu chợ ở khoảng cách rất gần rồi một tiếng nổ lớn vang lên, khói bốc cao. Tiểu thương cùng người dân thấy vậy, hốt hoảng tháo chạy khỏi chợ.

10 phút sau, người dân trở lại thì phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay, một số người mặc quân phục bị văng ra ngoài. Khoảng 7 lượt xe cứu thương đã tham gia vận chuyển người gặp nạn.

Một số người dân có mặt tại hiện trường kể lại trước khi máy bay rơi xuống đất, họ nghe thấy tiếng động cơ gầm rú rất lớn và lửa và khói bốc lên từ máy bay. Khi người dân nhìn thấy thì máy bay đang cách xa điểm rơi khoảng 500 mét, thông tin trên báo Tuổi Trẻ cho biết. 

Khi máy bay gần rơi xuống, người dân nghe thấy một tiếng nổ nhỏ và có vài mảnh vỡ văng ra. Một trong những mảnh vỡ đã rơi xuống đường liên thôn, bắn vào một xe máy và một chiếc ghế trước cửa nhà anh Toàn sửa xe máy gần đó khiến đầu xe máy và chiếc ghế vỡ nát. Sau đó máy bay lao ra khu vực cánh đồng và phát nổ.

Hàng chục thanh niên tại thôn 11 đã lao đến khu vực máy bay rơi tại cánh đồng để cứu nạn. Những thanh niên này đã cứu được một số người ra khỏi máy bay đang cháy. Sau đó họ nhận thấy máy bay có nguy cơ tiếp tục phát nổ nên lùi ra. Ngay sau đó máy bay tiếp tục phát nổ thêm 1 tiếng nữa.

10 giờ 30, các lực lượng cứu nạn của quân đội, công an Hà Nội, Cảnh sát Phòng Cháy chữa cháy đã có mặt để cứu hộ cứu nạn, đưa người bị thương đi cấp cứu.

Thông tin số hiệu máy bay, người bị nạn vụ trực thăng rơi ở Hòa Lạc ảnh 1

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực xung quanh hiện trường.

10 giờ 40, công tác cứu hộ tiếp tục được triển khai, cơ quan chức năng vẫn khoanh vùng, khám nghiệm hiện trường và tìm hiểu nguyên nhân tai nạn.

Tại hiện trường, nhiều người dân thôn 11 đánh giá rất cao tinh thần dũng cảm của phi công lái máy bay. Người dân cho biết nếu phi công này không lái máy bay ra khu vực cánh đồng để máy bay rơi vào nhà dân thì số lượng thương vong sẽ rất lớn.

Hiện toàn bộ khu vực hiện trường đã được lực lượng chức năng phong toả nghiêm ngặt, ngoại trừ lực lượng cứu hộ và cơ quan chức năng, không ai được vào khu vực trên.

Thông tin liên quan đến tai nạn máy bay trực thăng Mi171 sẽ tiếp tục được cung cấp cụ thể sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, TTXVN cho biết. 

Theo Tiền phong
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...
Châu Âu đang mua dầu của Nga?

Dầu của Nga thực sự đã đi đâu?

GD&TĐ - Dầu thô của Nga đang đi đường vòng để né tránh các lệnh trừng phạt và điểm cuối của chúng dường như vẫn đến châu Âu.