Thông điệp năm mới của các nhà lãnh đạo thế giới

GD&TĐ - Thế giới đã bước sang năm mới 2021 sau khi trải qua một năm đầy biến động vì đại dịch Covid-19. Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi đi thông điệp với hy vọng vượt qua những thách thức của năm mới.
TT Nga Putin cảm ơn nhân dân trong thông điệp năm mới.
TT Nga Putin cảm ơn nhân dân trong thông điệp năm mới.

Tại Triều Tiên, sáng nay (1/1), Chủ tịch Kim Jong-un đã gửi một bức thư để chúc mừng quốc gia điều tốt đẹp trong năm mới. Ông cho biết sẽ “làm việc chăm chỉ để sớm đưa những lý tưởng và mong muốn của người dân thành hiện thực.

Ông cảm ơn “nhân dân đã luôn tin tưởng và ủng hộ Đảng ta ngay cả trong những lúc khó khăn”.

TT Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu đầu năm mới đã kêu gọi người dân Nga đoàn kết trước cuộc chiến của đất nước với đại dịch virus corona.

Xuất hiện trước Điện Kremlin để đọc bài diễn văn vào gần nửa đêm, ông Putin thừa nhận đất nước đang đối mặt với các thách thức chưa có tiền lệ bởi Covid-19 nhưng người dân vẫn đoàn kết và thể hiện phẩm giá, lòng dũng cảm, sự nhân từ và lòng trắc ẩn.

“Thật không may, dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn. Cuộc chiến chống lại nó cũng không dừng lại một phút” – ông Putin nói trên kênh Rossiya 1 của nhà nước.

Trong bài phát biểu đầu năm mới lần thứ 17 của mình với vai trò là lãnh đạo nước Nga, ông tin rằng người Nga có thể cùng nhau “vượt qua mọi thứ” và “khôi phục cuộc sống bình thường”. Cuối cùng ông Putin gửi lời cảm ơn mỗi người dân vì tất cả vẫn đang đoàn kết bên nhau.

Trong bài phát biểu dịp năm mới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, nước này đã vượt qua được tác động của đại dịch, nhấn mạnh niềm tin của ông rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã kiểm soát được đợt bùng phát virus corona mới.

Trong khi các quốc gia khác vẫn đang đối mặt với suy thoái kinh tế, Trung Quốc đã trở thành “nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới” đạt được mức tăng trưởng tích cực.

Ông Tập cho biết, tổng sản phẩm quốc nội của đất nước vào năm 2020 có thể bước lên một mức mới là 100 nghìn tỉ nhân dân tệ (15,3 nghìn tỉ USD).

Khi căng thẳng thương mại với Mỹ có thể kéo dài cả tháng khi ông Joe Biden lên làm tổng thống Mỹ, ông Tập cũng cam kết mở cửa thị trường Trung Quốc nhiều hơn để thu hút đầu tư nước ngoài.

Tại Mỹ, TT Donald Trump đã đăng một đoạn video lên Twitter vào đêm giao thừa để chúc mừng vaccine Covid-19, chiến dịch Warp Speech chống nCov và nền kinh tế Mỹ.

“Đối mặt với những thách thức lớn trong năm nay, người Mỹ đã thể hiện sự gan dạ, sức mạnh, sự kiên trì và quyết tâm đáng kinh ngạc” – ông Trump nói trong đoạn video dài gần 5 phút. TT Trump cho rằng đất nước đã có những “chiến thắng lịch sử” và “chúng ta phải được ghi nhớ vì những gì đã làm”.

Trong bài phát biểu đầu năm mới, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảm ơn đất nước vì đã huy động sự tin tưởng và kiên nhẫn cần thiết để đối phó với thách thức lịch sử do đại dịch Covid-19 gây ra. Bà cảnh báo thời gian khó khăn hơn vẫn ở phía trước nhưng cho biết cảm thấy hy vọng đất nước có thể vượt qua.

Theo DW/Xinhua/Bloomberg
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.