rssheader

28/10/2020

Xuất hiện một đảo cát mới tại biển Cửa Đại

Ánh Ngọc - 23/07/2019, 19:26 GMT+07 | Thời sự
Thêm một cồn cát mới xuất hiện tại biển Cửa Đại, cách bờ 230 m. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai cung cấp Thêm một cồn cát mới xuất hiện tại biển Cửa Đại, cách bờ 230 m. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai cung cấp

Theo thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai, đối với cồn cát đã xuất hiện vào tháng 3 vừa qua, đã thực hiện 6 lần quan trắc diễn biến 12 mặt cắt xung quanh. Kết quả cho thấy, cồn cát có xu hướng bồi về phía Bắc, phía Tây ít thay đổi, phía Đông hình thành các đụn cát và dịch chuyển, thay đổi lên phía Bắc; phía Nam diễn biến rất phức tạp và chưa có quy luật rõ ràng, đặc biệt từ ngày 14/6 đến nay, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực phía Nam bị xói. Chiều dài xói khoảng 90 m.

Trong thời gian trên, khu vực trong bờ tiếp tục diễn biến bồi, nổi lên cồn cát nhỏ và đang phát triển (thông số sơ bộ: Cách từ bờ khoảng 230 m; chiều dài cồn cát 200 m).

Dự kiến, Tổng cục Phòng chống thiên tai sẽ tiếp tục quan trắc định kỳ tại cồn cát và triển khai đo vẽ bình đồ tổng thể khu vực biển Cửa Đại thêm 2 lần, trước và sau mùa gió mùa Đông Bắc hoạt động, hình thái thời tiết gây xói lở tại khu vực, cụ thể là vào tháng 8 và tháng 11/2019. Đồng thời, thực hiện quan trắc bổ sung một số yếu tố thủy động lực cũng như tiến hành lấy mẫu và phân tích cấp phối bùn cát khu vực Cửa Đại để bổ sung cơ sở đánh giá, nhận định. Sau đó, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức các cuộc họp và hội thảo khoa học báo cáo kết quả quan trắc, khảo sát và đề xuất giải pháp ban đầu đối với cồn cát.

Trước đó, Báo GD&ĐT đã thông tin, đầu năm 2019, tại khu vực ngoài biển Cửa Đại xuất hiện một cồn cát có diện tích khoảng 15 ha, với chiều dài hơn 1.500 m, chiều rộng khoảng 200 m và có dung tích bồi lấp khoảng 5,6 triệu m3. Khoảng năm 2017, khi mới xuất hiện, cồn cát này chỉ là một vết cát dài khoảng 100 m trong khi khu vực ven bờ liên tục xảy ra tình trạng xói lở trầm trọng. Nguyên nhân của sự hình thành đảo cát cũng như phương án xử lý vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ dù đã có nhiều cuộc hội thảo và kiểm tra thực địa của các cơ quan có liên quan. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm