rssheader

02/03/2021

Xét nghiệm dương tính chưa nói lên điều gì

Đăng Chung - 19/03/2019, 19:13 GMT+07 | Thời sự
Quang cảnh buổi họp báo Quang cảnh buổi họp báo

Chiều 19/3, tại Huyện ủy Thuận Thành diễn ra cuộc họp giữa các ban ngành của tỉnh Bắc Ninh và lãnh đạo Cục ATTP, Bộ Y tế xung quanh vấn đề nhiều trẻ em tại các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn gây xôn xao dự luận thời gian qua.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Nho, Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, trước sự việc nhiều trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn gây hoang mang dự luận, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ban ngành tích cực vào cuộc làm rõ nguyên nhân sự việc.

Đồng thời, chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế và Ban ATTP của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho phụ huynh học sinh về ATTP; yêu cầu các cơ sở giáo dục phối hợp với Hội Phụ huynh học sinh đưa con em đi xét nghiệm nếu có nhu cầu và kiểm duyệt chặt chẽ nguồn cung ứng thực phẩm cho các trường.

Cùng với đó, tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở TT&TT đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân để tránh hoang mang, ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội.

 Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh - Tô Mai Hoa phát biểu tai buổi họp báo

Bà Tô Mai Hoa - Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, đơn vị này đã cử hai đoàn công tác đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến bệnh sán lợn, cử chuyên gia của 2 viện về khám, tư vấn cho người dân, cung cấp kết quả xét nghiệm và phương pháp điều trị giun sán.

Đồng thời, Sở Y tế cũng đã có công văn gửi Cục Y tế dự phòng yêu cầu điều tra dịch tễ tại huyện Thuận Thành và có thể cả tỉnh Bắc Ninh.

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho rằng, việc nhiều trẻ theo học tại Trường Mầm non Thanh Khương và các trường trên địa bàn huyện có kết quả dương tính với sán lợn có liên quan đến thực phẩm không đảm bảo an toàn hay không thì vẫn chưa thể khẳng định được. Tuy nhiên, ở sự việc lần này Bắc Ninh chưa làm tốt ở khâu thông tin.

“Rõ ràng việc các phụ huynh lo lắng cho con đi xét nghiệm là hoàn toàn chính đáng. Nếu tôi có con và không có chuyên môn, tôi cũng sẽ lo lắng và làm vậy”, ông Phong cho hay.

 Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong phát biểu, chủ trì buổi họp báo

Ông Phong cũng cho rằng, các thông tin về sự việc này phải minh bạch, không đưa các thông tin không chính xác, tránh hoang mang dư luận. Các cơ quan chức năng phải vào cuộc một cách quyết liệt.

Người đứng đầu Cục ATTP cũng khẳng định, việc điều trị cho các trường hợp nhiễm sán lợn rất đơn giản, không hề tốn kém. Đối với các trường hợp nhiễm sán trưởng thành thì chỉ cần dùng thuốc tẩy giun sán một lần. Còn nếu nhiễm ấu trùng sán thì thời gian điều trị sẽ lâu hơn, kéo dài hơn. Người dân cũng không nên quá lo lắng.

“Kết quả dương tính chưa nói nên điều gì. Chỉ đến khi có biểu hiện bệnh mới cần điều trị. Việc điều trị không khó, có thể khỏi hoàn toàn. Nếu nhiễm sán trưởng thành thì chỉ cần một liều duy nhất. Còn nếu là ấu trùng thì sẽ lâu hơn nhưng không có gì đáng ngại. Ở nước ta, tỉ lệ mắc các bệnh về giun sán cũng ở mức trung bình so với nhiều quốc gia trong khu vực có cùng điều kiện khí hậu. Về cơ bản cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân trong việc ăn chín, uống sôi, rửa tay sau khi đi vệ sinh để phòng bệnh”, ông Phong cho hay.

Đối với những trường hợp chưa đi xét nghiệm, ông Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo, không nhất thiết phải đưa các cháu đi xét nghiệm. Vì chỉ khi có biểu hiện bệnh mới cần điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Về việc các trường mầm non không tiến hành lưu mẫu thực phẩm dẫn đến khó khăn cho công tác xác minh, điều tra nguyên nhân. Ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng, trách nhiệm đầu tiên trong Thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT quy định rất rõ là Hiệu trưởng Nhà trường phải chịu trách nhiệm. “Quy định lưu mẫu mà cơ sở không lưu là vi phạm pháp luật rồi”, Cục trưởng Cục ATTP nêu quan điểm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có sự tác động nào từ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và huyện Thuận Thành để Công ty Hương Thành được cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non và 3 trường tiểu học trên địa bàn huyện không, Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Thành khẳng định: Việc này hoàn toàn do các trường tự chủ, tự ký hợp đồng với đơn vị cung cấp. Hoàn toàn không hề có sự tác động hay can thiệp của lãnh đạo Phòng GD&ĐT cũng như phía UBND huyện Thuận Thành.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm