rssheader

24/09/2020

Vỡ đê bối ở Hà Nam: Hàng trăm hộ dân vẫn đang sống trong ngập úng

H.Vy (tổng hợp) - 01/08/2018, 20:02 GMT+07 | Thời sự
Phương tiện di chuyển duy nhất có thể sử dụng là thuyền. Ảnh: Công Lý. Phương tiện di chuyển duy nhất có thể sử dụng là thuyền. Ảnh: Công Lý.

Người dân cho biết, sau đợt mưa lớn và xả lũ, một vài thôn tại xã Đinh Xá (Phủ Lý, Hà Nam) ngập sâu trong nước. Từ tối 21/7, một phần đoạn đê Bối đi qua xã Đinh Xá đã bị vỡ đã nhấn chìm hàng trăm hộ dân tại khu vực này, gây ảnh hưởng và khó khăn đến đời sống và sản xuất của bà con nơi đây.

Nước lũ dâng cao, tràn bối đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hơn 100 hộ dân thuộc 3 thôn Tái 1, Tái 2 và thôn 7 Phạm. Toàn bộ hệ thống giao thông ngập sâu trong nước, có những khu vực nước ngập sâu gần 2m.

  Người dân khốn khổ vì thiếu điện, nước sạch và môi trường bị ô nhiễm. Ảnh: Thanh Niên.

Hiện, hệ thống điện sinh hoạt của 3 thôn phải tạm thời ngừng cung cấp, một số hộ ngập sâu đến ngày 31/7 vẫn chưa được cấp điện trở lại. Nhà máy nước Đinh Xá ngập sâu, không thể cung cấp nước cho 12.000 hộ dân quanh khu vực tại 5 xã: Đinh Xá, Trịnh Xá, Liêm Phong, Liêm Cầm, Liêm Thuận

Tính đến ngày hôm nay 1/8, nước vẫn chưa rút, nhiều ngày nay hàng trăm hộ dân vẫn đang phải sống trong cảnh nước ngập, mất điện, không nước sạch, rác thải, nguy cơ ô nhiễm cao.

Theo ông Phạm Ngọc Long - Quản lý nhà máy nước Đinh Xá, đây là năm thứ 2 liên tiếp nhà máy rơi vào tình trạng này. Tháng 10/2017, trận lụt lịch sử đã nhấn chìm nhà máy.

“Nước ngập sâu hơn 1m, toàn bộ máy móc, thiết bị xử lý nước bị ngâm sâu trong nước nhiều ngày nay. Thiệt hại là rất lớn. Nhưng khó khăn hơn nữa là sau khi nước rút vẫn không thể vận hành nhà máy ngay được để cung cấp nước sạch lại cho người dân. Chúng tôi phải sấy, làm sạch hệ thống, xử lý đường ống dẫn… trước khi hoạt động trở lại”, ông Long than thở.

Nhà máy nước Đinh Xá ngập sâu, không thể cung cấp nước cho 12.000 hộ dân quanh khu vực. Ảnh:VOV. 

Ông Trương Quang Bảo, Phó chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý, cho biết, việc sạt lở đê xảy ra năm 2017 cũng như năm nay đều là bất khả kháng. "Đê bối theo quy định chỉ chịu được mức báo động dưới cấp 3 là 3,5 m. Do đỉnh lũ trong 2 lần sạt đê đều cao trên 4 m, gần 5 m nên phải để nước tràn qua. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận là đoạn đê bối này khá yếu, UBND thành phố đã báo cáo và được tỉnh Hà Nam phê duyệt dự án nâng cấp đoạn đê này với tổng kinh phí khoảng 14 tỉ đồng”, ông Bảo thông tin và cho biết lẽ ra dự án đã thi công từ tháng trước, nhưng do mưa liên tục nên phải hoãn, song sẽ được làm xong trong năm 2018.

Phó chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý cũng cho hay, đã chỉ đạo ngành điện và y tế sẵn sàng để cấp điện, phun thuốc sát trùng, chống ô nhiễm môi trường ngay khi nước rút; thành phố Phủ Lý cũng chỉ đạo đắp bờ, hút nước ngập tại khu vực nhà máy nước để cấp nước sạch cho dân ngay trong vài ngày tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm