rssheader

17/06/2021

Vì sao thiếu nguồn cung nhà ở xã hội?

Cao Sơn - 06/11/2020, 11:33 GMT+07 | Thời sự
Vì sao thiếu nguồn cung nhà ở xã hội?

Mở đầu phiên chất vấn, ĐBQH Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) gửi câu hỏi tới Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp, hành động mang tính khả thi để người có thu nhập thấp tiếp cận được nhà ở xã hội tại các đô thị trong thời gian tới. Theo đại biểu, phân khúc nhà ở xã hội đang vắng bóng dần trong khi đối tượng có thu nhập thấp không thể tiếp cận nhà ở thương mại. Do đó, đại biểu mong Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giải trình rõ để cử tri và nhân dân an tâm?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Tạo, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Chính phủ luôn quan tâm, có chủ trương và chương trình riêng phát triển nhà ở xã hội như chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhà xã hội, miễn tiền đất, miễn thuế, trợ giúp hạ tầng khu vực phát triển dự án. Đối với người mua có chính sách hỗ trợ lãi suất để vay mua.

Bộ trưởng cho hay, đến nay, thực hiện các chính sách của Nhà nước, đã xây dựng được 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội. Trong đó, khu vực đô thị là 2,8 triệu m2 và công nhân khu công nghiệp là 2,3 triệu m2. Tuy nhiên kết quả trên còn thấp so với yêu cầu, mới giải quyết khoảng 40%, trong tổng số 12 triệu m2.

Khó khăn của việc này là thiếu nguồn cung, chính sách chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia và thiếu nguồn vốn ngân sách cho người mua nhà ở. Theo nhu cầu, cần dành khoảng 9.000 tỉ đồng ngân sách hỗ trợ nhưng hiện nay chỉ mới có 4.000 tỉ đồng.

Các địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất, chưa quan tâm xây dựng hạ tầng cơ sở kỹ thuật trong, ngoài hàng rào dự án, chưa cải cách thủ tục hành chính..., tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội.

Theo Bộ trưởng, Chính phủ đang thực hiện một số giải pháp như ban hành quy chuẩn quốc gia, quy định nhà ở khép kín là 45m2, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư bố trí nhà ở xã hội nói chung và các dự án khác. Một số địa phương quan tâm bố trí quỹ đất, xây dựng hạ tầng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm