rssheader

22/01/2021

Vì sao Cà Mau kiến nghị cấm nuôi yến trong khu dân cư?

Việt Hữu - 19/11/2019, 15:40 GMT+07 | Thời sự
Cà Mau sẽ có vùng cấm nuôi chim yến. Trong ảnh là một nhà nuôi yến ở TP Cà Mau. Cà Mau sẽ có vùng cấm nuôi chim yến. Trong ảnh là một nhà nuôi yến ở TP Cà Mau.

Trước tình hình phát triển nôi chim yến rầm rộ trên địa bàn tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau đã có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau về dự thảo “Nghị quyết ban hành quy định khu vực không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến; chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh”.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, những năm qua, ngành chăn nuôi mặc dù đã có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất; công tác vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường ngày càng được cải thiện.

Thế nhưng, tình hình chăn nuôi nông hộ vẫn chiếm vai trò chủ đạo trong sản xuất chăn nuôi của tỉnh. Trong đó, việc chăn nuôi khu vực nội thành, nội thị và khu dân cư rất phổ biến.

Chính hoạt động này đã làm phát sinh tiếng ồn, mùi hôi gây ô nhiễm môi trường; gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng dân cư, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe, tinh thần của người dân sống xung quanh các hộ chăn nuôi gia cầm và nuôi chim yến.

Theo điểm h, khoản 1, Điều 80 của Luật Chăn nuôi quy định: “UBND cấp tỉnh, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm trình HĐND tỉnh quyết định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi”.

Ngoài ra, theo khoản 1, Điều 12 của Luật Chăn nuôi cũng quy định: “Cấm chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư; trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường”.

Dự thảo “Nghị quyết ban hành quy định khu vực không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến; chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Cà Mau” .

Xuất phát từ những lý do và quy định nêu trên, Sở NN&PTNT cho rằng, việc ban hành “Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến, chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép nuôi trên địa bàn tỉnh Cà Mau” là cần thiết, phù hợp với tình hình chăn nuôi thực tế của địa phương và đúng quy định của Luật Chăn nuôi ngày 19/11/2018.

Cùng với đó, UBND tỉnh Cà Mau đang xây dựng và hướng tới trình Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa IX, ban hành Nghị quyết (có 5 Điều): “Quy định khu vực không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến; chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Cà Mau”.

Dự kiến, khu vực không được phép chăn nuôi chim yến bao gồm các thị trấn thuộc các huyện, các phường thuộc TP Cà Mau và khu dân cư được cấp thẩm quyền phê duyệt thuộc các xã trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Khi Nghị quyết có hiệu lực, các cơ sở chăn nuôi chim yến thực hiện di dời trong khoảng thời gian 2 năm đầu sẽ được hỗ trợ 100% chi phí; di dời trong 2 năm tiếp theo sẽ được hỗ trợ 70% chi phí; di dời trong khoảng thời gian 2 năm sau cùng sẽ được hỗ trợ 50% chi phí. Mức hỗ trợ không vượt quá 50 triệu đồng/cơ sở.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 130 nhà nuôi chim yến nằm trong các khu đô thị, khu đông dân cư, tập trung ở các huyện: Năm Căn, Trần Văn Thời và TP Cà Mau.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm