rssheader

25/06/2021

Từ 0 giờ 5/6, người về Long An từ vùng dịch cách ly y tế 21 ngày và tự trả phí

Tiến Vượng - 05/06/2021, 06:26 GMT+07 | Thời sự
Lực lượng chức năng tỉnh Long An lập chốt kiểm soát người đến từ vùng dịch để phòng dịch COVID-19 (Ảnh: Báo Long An). Lực lượng chức năng tỉnh Long An lập chốt kiểm soát người đến từ vùng dịch để phòng dịch COVID-19 (Ảnh: Báo Long An).

Theo đó, từ 0 giờ ngày 5/6, đối với người từng đến, về từ các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố; người không có hộ khẩu tại Long An: thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày, kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân;

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đủ 4 lần: lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7, lần thứ 3 vào ngày thứ 14, lần 4 vào ngày thứ 20 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân hoặc ngày rời khỏi.

Đối tượng bị cách ly tập trung tự chi trả các chi phí liên quan đến cách ly tập trung, kể cả chi phí xét nghiệm COVID-19.

Đối với người từng đến, về từ các khu vực khác (không liên quan đến các điểm dịch theo thông báo của các cơ quan chức năng): Thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày, kể từ ngày rời khỏi địa phương; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Người bị cách ly tại nhà tự chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức cách ly y tế tại nhà theo chỉ đạo trên, đảm bảo phân công lực lượng quản lý, giám sát nghiêm ngặt, đúng quy định. Trường hợp để người bị cách ly rời khỏi nhà và làm lây lan dịch bệnh thì Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Đối với người là chuyên gia và công nhân lao động: UBND tỉnh Long An giao Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Y tế, Sở GTVT, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh quản lý, giám sát chặt chẽ theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”; trong đó lưu ý kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đảm bảo khoảng cách, khai báo y tế hàng ngày, lịch trình di chuyển…

Đối với việc quản lý, kiểm soát công nhân lao động làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại TP.HCM: đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở GTVT khẩn trương liên hệ, phối hợp với Liên đoàn Lao động, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp và Sở GTVT TP.HCM thống nhất phương án quản lý, giám sát đối với lịch trình di chuyển của công nhân lao động từ nhà (ở Long An) đến công ty làm việc (ở TP.HCM) và ngược lại, đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ và an toàn.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan nhà nước: UBND tỉnh Long An yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quán triệt trong cán bộ, công chức, viên chức trong thời điểm này hạn chế thấp nhất việc đi công tác ngoài tỉnh, nhất là các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp thật sự cần thiết thì phải có giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là yêu cầu 5K (khi đi công tác trở về phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm test nhanh theo quy định).

Đối với người làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực thực phẩm, vật liệu xây dựng, sản phẩm, hàng hóa…: yêu cầu phải thực hiện đầy đủ 5K, khai báo y tế, lịch trình di chuyển và phải có giấy xác nhận đã xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hạn sử dụng thì mới được vào Long An.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động, dịch vụ theo Công văn số 4983/UBND-VHXH ngày 1/6 của UBND tỉnh. Riêng các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát trên địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phục vụ mang về, không được phục vụ tại chỗ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm