rssheader

16/05/2021

TP.HCM phát hiện 108 trường hợp nhập cảnh trái phép trong 4 tháng

Phạm Hiền - 23/04/2021, 12:03 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Mới nhất, ngày 21/4, thành phố phát hiện 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về. Những người này lưu lại TP.HCM trong thời gian ngắn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tiến hành khoanh vùng, truy vết. Đến nay kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của các trường hợp này đều âm tính.

Trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao từ nhóm người nhập cảnh trái phép từ đường mòn lối mở, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, kiến nghị cần xử lý nghiêm hơn, tăng cao cảnh giác và tăng mức chế tài xử phạt.

Các đối tượng trên sẽ phải đóng toàn bộ các chi phí liên quan như truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly đối với trường hợp âm tính, thêm chi phí điều trị với ca dương tính.

Hiện TP. HCM có 41 cơ sở khách sạn thực hiện cách ly có thu phí với công suất 3.929 giường bệnh. Hình thức này phục vụ cho nhu cầu của các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam. Sở Y tế thường xuyên kiểm tra đột xuất các khách sạn thực hiện cách ly có thu phí nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch. 

Với các cơ sở cách ly tập trung, hiện có 2 khu cách ly quân đội với công suất 378 giường. Ngoài ra, các trung tâm cách ly quận huyện vẫn duy trì hoạt động. Đặc biệt thành phố cũng tổ chức giám sát tại các khu công nghiệp, khu sản xuất do rút kinh nghiệm từ ổ dịch tại Hải Dương.

Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2: Đã tiếp nhận 58.250 liều vắc xin, bắt đầu triển khai từ ngày 19/4 cho nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại khu vực tiếp xúc với các chuyến bay quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất.
 
Từ ngày 8/3/2021 đến ngày 18/4/2021, đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 cho 9.155 nhân viên y tế của 73 cơ sở y tế công. Từ ngày 19/4/2021, Thành phố tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 cho 2.406 nhân viên y tế của 10 cơ sở y tế. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định.
 
Kiểm tra, giám sát: Thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; Tổ chức giám sát các hoạt động liên quan đến việc tổ chức cách ly y tế bao gồm: hoạt động tại khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố; Giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại Thành phố.
 
Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định, hiện số bệnh nhân đang trong thời gian giám sát là 13 người.
 
Xét nghiệm giám sát: Lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố; Xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.
 
Tổng mẫu giám sát tình từ ngày 10/3 là 12.800 mẫu, 12.964, tất cả đều âm tính.
 
Tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố: Tổng số người đang được cách ly là 2.573 người trong đó: 2.572 ngươi được cách ly tại các điểm cách ly tập trung, 01 người được cách ly tại nhà/nơi lưu trú.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm