rssheader

30/07/2021

TPHCM: Ghi nhận 288 công trình xây dựng vi phạm trong 5 tháng đầu năm

Anh Nguyễn - 24/06/2021, 17:18 GMT+07 | Thời sự
Dãy nhà xây dựng trái phép tại huyện Hóc Môn, TPHCM. Dãy nhà xây dựng trái phép tại huyện Hóc Môn, TPHCM.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, trong 5 tháng đầu năm 2021, Thanh tra Sở Xây dựng TP đã phối hợp với UBND cấp xã, huyện, Ban quản lý các khu đô thị mới, khu chế xuất - khu công nghiệp thực hiện công tác kiểm tra với 45.108 lượt (tăng 1.883 lượt so với cùng kỳ năm 2020).

Qua kiểm tra, phát hiện tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng là 288 trường hợp, giảm 176 trường hợp so với cùng kỳ năm 2020 (tỷ lệ giảm 37,9%).

Trong đó, 133 trường hợp là công trình sai phép; 92 công trình không phép; 63 trường hợp vi phạm khác, chủ yếu là các công trình không che chắn, rơi vãi vật liệu xây dựng…

Sở Xây dựng TP nhận định tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp, trên đất không phù hợp quy hoạch được duyệt, vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực đất đai ở huyện ngoại thành vẫn còn phức tạp.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, Sở Xây dựng TP sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng.

Tiếp tục xây dựng phần mềm ứng dụng quản lý quy hoạch - tài nguyên - xây dựng toàn TP; tiếp tục triển khai, hướng dẫn UBND các quận, huyện thực hiện việc gắn mã “QR code” vào giấy phép xây dựng để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát, quản lý thông tin giấy phép xây dựng, giúp người dân chủ động cùng chính quyền TP kiểm soát và thực hiện các quy định về xây dựng; đồng thời triển khai gắn mã “QR code” vào chứng chỉ hành nghề trong hoạt động xây dựng do Sở Xây dựng cấp.

Tuyên truyền để người dân sử dụng ứng dụng App mobile SXD247 nhằm nâng cao vai trò kiểm tra, giám sát của người dân đối với việc chấp hành pháp luật xây dựng trên địa bàn TP…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm