rssheader

21/01/2021

TP Hà Nội: Phấn đấu năm 2020, toàn dân sẽ được dùng nước sạch chuẩn châu Âu

Cao Nguyên - 19/11/2018, 20:00 GMT+07 | Thời sự
TP Hà Nội: Phấn đấu năm 2020, toàn dân sẽ được dùng nước sạch chuẩn châu Âu

Tiếp đoàn đại biểu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã bày tỏ sự trân trọng và khẳng định mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa 2 quốc gia, cảm ơn sự giúp đỡ nhiều mặt của CHLB Đức đối với thủ đô Hà Nội nói riêng thông qua rất nhiều hoạt động trao đổi văn hóa giữa 2 nước vừa diễn ra gần đây.

Thông tin những nét cơ bản về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội hiện có dân số gần 10 triệu người với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 8 năm qua đạt 7,41%.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với ông Martin Dulig - Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông, Phó thủ hiến bang Sachsen – Cộng hòa liên bang Đức.

Năm 2018, dự kiến đạt 26 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5,7 triệu khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng, Hà Nội cũng đang gặp một số thách thức lớn, đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, chất lượng cung cấp nước sạch (hiện mới đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế Việt Nam nhưng chưa đạt tiêu chuẩn châu Âu); ô nhiễm tại các con sông, ao hồ trên địa bàn; ô nhiễm không khí; tình trạng ùn tắc giao thông,…

Để từng bước khắc phục bài toán này, trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đã đưa ra những chiến lược ngắn hạn cũng như dài hạn: Phấn đấu đến năm 2020 toàn bộ người dân Hà Nội sẽ được dùng nước sạch theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Trong hai năm vừa qua, thành phố đã kêu gọi được 24 nhà đầu tư đầu tư vào 31 dự án, phủ kín được 94% diện tích cho người dân dùng nước sạch.

Bên cạnh đó, thành phố cũng có kế hoạch triển khai xây dựng 4 nhà máy nước sạch khác, tiến tới đóng dần các giếng khoan nước để toàn bộ các nhà máy này sẽ sử dụng nguồn nước mặt của các con sông...

Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, Đức là cường quốc hiện nay nắm giữ nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật trên nhiều lĩnh vực. Do đó, Hà Nội mong muốn thông qua chuyến đi này của ngài Bộ trưởng sẽ giúp kết nối với doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu và thúc đẩy đầu tư.

Ngài Martin Dulig cũng bày tỏ mong muốn thông qua chuyến thăm này, đoàn công tác sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác cụ thể hơn với thủ đô Hà Nội.

Trong khuôn khổ của chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Martin Dulig cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại nhà máy nước mặt Sông Đuống, dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc và là công trình trọng điểm của TP Hà Nội.

 Ông Martin Dulig cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại nhà máy nước mặt sông Đuống. 

Tại đây Bộ trưởng Martin Dulig đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Aquaone - Việt Nam và Công ty Aone Deusheuche - Đức về hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái các khu bể xử lý nước tại Nhà máy nước mặt sông Đuống, tiềm năng công suất lên tới 10,8 MW.

Bộ trưởng Martin Dulig chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Aquaone - Việt Nam và Công ty Aone Deusheuche - Đức.

Hiện tại, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã vận hành giai đoạn 1 và phát nước thương mại từ 10/2018 với công suất 150.000 m3/ngày đêm, nhà máy đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2, dự kiến nâng công suất lên 300.000 m3/ngày đêm vào tháng 10/2019.

Trước chuyến thăm lần này tới thủ đô Hà Nội, vào ngày 12/11, tại Leipzig, CHLB Đức, Bộ trưởng Martin Dulig cũng đã tham dự Lễ khai trương ngôi nhà Việt tại Đức với sự tham dự của ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức và Ngài Burkard Jung, Thị trưởng thành phố Leipzig.

 

Ngày 12/11, tại Leipzig, CHLB Đức, Bộ trưởng Martin Dulig cũng đã tham dự Lễ khai trương ngôi nhà Việt tại Đức.

Còn tại Hà Nội, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cũng tổ chức “Lễ hội Đức 2018: Trải nghiệm nước Đức tại Hà Nội”, diễn ra trong 2 ngày 2-3/11 vừa qua.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm