rssheader

24/01/2021

Tổng động viên sửa chữa trường lớp đón năm học mới

Hồ Lài - 04/09/2018, 21:18 GMT+07 | Thời sự
Giải phóng bùn đất tại trường Tiểu học Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) Giải phóng bùn đất tại trường Tiểu học Mường Xén (huyện Kỳ Sơn)

Đã kịp cho năm học chính thức bắt đầu

“Từ ngày 27/8, nhà trường bắt đầu dạy học chính thức như kế hoạch của Sở GD&ĐT. Bên cạnh đó, các công tác khắc phục hậu quả bão lụt tại trường vẫn đang khẩn trương, tích cực để bảo đảm trường lớp sạch sẽ và khang trang ngày khai giảng”, thầy Nguyễn Đình Nhung - Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS Con Cuông (Nghệ An) khẳng định.

Đây là ngôi trường chịu thiệt hại đến 70% cơ sở vật chất do nước sông dâng cao gây ngập sâu 2 – 3m. Thời điểm lũ vào là ngay trước ngày tựu trường (20/8). Nhìn cảnh tượng sách vở, bàn ghế, trang thiết bị dạy học bị cuốn trôi, không chỉ toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường mà lãnh đạo địa phương cũng cho rằng: Chương trình năm học sẽ phải lùi lại!

Ngay sau khi trời hết mưa, nước lũ hạ dần, huyện Con Cuông đã tổng động viên rất nhiều lực lượng: Bộ đội, đoàn thanh niên, người dân địa phương đến giúp đỡ nhà trường “cứu tài sản” còn lại. Nước rút đến đâu, xử lý vệ sinh đến đấy. Ngành Giáo dục huyện cũng kêu gọi cán bộ, giáo viên của các đơn vị trường học lân cận đến chung sức.

Dù khó khăn chồng chất nhưng Trường PT DTNT THCS Con Cuông vẫn thực hiện đúng lịch dạy học từ 27/8

Kết quả, chỉ sau 4 ngày, các dãy phòng học cùng với khu nhà ở nội trú của HS đã được dọn dẹp sạch sẽ, giải phóng hết bùn đất ra ngoài. Hiện nhà trường đang cho HS nghỉ ở nhà, do khu nhà ở nội trú chưa đáp ứng được việc ăn ở cho hơn 300 HS. Mặt khác, HS của trường đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số, nhà xa, sau mưa lũ đi lại rất nguy hiểm.

Về sách giáo khoa dùng cho cô và trò, nhà trường trước đó đăng ký với Trung tâm Sách thiết bị trường học. “May mắn sách chưa được đưa về trước bão, nên vẫn nguyên vẹn và sắp tới sẽ được chuyển lên đầy đủ. Hiện nay, có một số cá nhân, tổ chức từ thiện đã tài trợ bút vở và một số quần áo cho HS cùng với một số bàn ghế. Chúng tôi cũng lựa chọn sửa chữa một số bàn ghế cũ để dùng tạm, và trong thời gian tới sẽ thay thế mới dần dần khi có kinh phí. Ngoài ra, sau khi có lời kêu gọi của Bí thư Huyện ủy Con Cuông, đã có nhà hảo tâm tặng 300 bộ chăn, màn, gối… cho HS nội trú. Như vậy, các điều kiện thiết yếu phục vụ cho dạy và học đã cơ bản đáp ứng”, thầy Nguyễn Đình Nhung – Hiệu trưởng nhà trường nói.

Thầy Nguyễn Đình Nhung – Hiệu trưởng Trường PT DTNT THCS Con Cuông

Không để HS thiếu thốn

Tại huyện Tương Dương, ông Kha Văn Lập - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện - cho biết: Nhiều điểm trường như Phiêng Luống, Na Lật, Huồi Cỏ (xã Nhôn Mai), Na Ngần, Na Ko (xã Nga My), bản Cộc, bản Tạt (xã Yên Thắng) bị ngập. Một số điểm trường như điểm trường bản Lúng (Trường Mầm non xã Tám Thái, Khe Ngậu (Trường Mầm non Thạch Giám), bản Thói Voi (Trường Mầm non Nhôn Mai) cũng bị hư hỏng hoặc tốc mái.

Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị thống kê thiệt hại, báo cáo với chính quyền địa phương và UBND huyện, huy động các lực lượng hỗ trợ các điểm trường trong công tác khắc phục như: Sửa chữa tường rào, mái nhà… Đến nay, cơ bản đã ổn định để HS có thể khai giảng năm học mới.

Tại huyện Kỳ Sơn, là địa bàn thiệt hại năng nề nhất toàn tỉnh với hàng chục trường, lớp học, nhà công vụ giáo viên bị cuốn trôi hoặc nghiêng, sụt lún. Trong đó, có những xã chịu lũ kép như Mường Típ, Mường Ải, Mỹ Lý…

Các phòng học được dọn dẹp cơ bản để chuẩn bị cho năm học mới

Ông Phan Văn Thiết – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện - cho hay: Việc khôi phục cơ sở vật chất như ban đầu là không thể trong thời gian ngắn như vậy. Nguồn ngân sách của huyện cũng hạn hẹp trong khi số đơn vị chịu thiệt hại quá nhiều. Việc hỗ trợ trong thời gian qua chủ yếu là giúp đỡ ngày công để giúp nhà trường thầy cô trong việc cứu tài sản, sửa chữa các công trình nhỏ. Tuy nhiên đến thời điểm này, các trường cũng đã khắc phục tương đối và chuẩn bị các điều kiện thiết yếu để tiến hành giảng dạy chính thức. 

Theo thống kê, toàn ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 20 tỷ đồng do cơn bão số 4. Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, Sở đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tổng hợp đánh giá toàn bộ mức thiệt hại sau khi nước lũ rút. Đồng thời có văn bản đề nghị các Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường học dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, xin hỗ trợ trước mắt từ chính quyền địa phương để chuẩn bị các điều kiện thiết yếu cho năm học mới. Sở cũng đã có báo cáo gửi cho UBND tỉnh Nghệ An, Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học (Bộ GD&ĐT) đề nghị hỗ trợ các vùng thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm