rssheader

30/11/2020

Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

14/11/2020, 19:49 GMT+07 | Thời sự
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại diện bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc” do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) – Tập đoàn YCH– YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại diện bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc” do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) – Tập đoàn YCH– YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư.

Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến. Dự án do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) và Tập đoàn YCH Holdings (Singapore) làm chủ  đầu tư, là một trung tâm logistics đa phương thức tích hợp cảng cạn, ứng dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất châu Á, với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ  đồng, được triển khai trên tổng diện tích 83 ha tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN: Cơ hội đưa logistics Đông Nam Á lên vị trí dẫn đầu

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là minh chứng cho tinh thần gắn kết ASEAN và tư duy chủ động thích ứng sáng tạo của các doanh nghiệp diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao có liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2020 là thời điểm ASEAN đã  đi được một nửa chặng đường hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 “hòa bình, ổn định, phát triển bền vững”. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã bất ngờ bùng phát, lan rộng, đe dọa sức khỏe nhân dân, làm gián đoạn sản xuất, suy giảm kinh tế nghiêm trọng trên toàn cầu và khu vực ASEAN.

“Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37 lần này, Ngài Thủ tướng Lý Hiển Long đã cùng tôi và các đồng nghiệp ASEAN thống nhất xác định chúng ta phải vừa kiểm soát dịch COVID-19, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, vừa phục hồi sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng, trong đó có việc tăng cường tính bền vững của chuỗi cung ứng, bảo đảm sản xuất, lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Là người kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Singapore trong dự  án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dự  án này chính là viên gạch hồng góp phần xây đắp nhịp cầu hợp tác ASEAN và kết nối hữu nghị thân thiết Việt Nam – Singapore. Singapore là nước có tổng mức đầu tư đứng thứ 3 thế giới vào Việt Nam, sau Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây cũng là sự kiện chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và Hiệp định RCEP sẽ được ký kết vào ngày mai.

Phát biểu từ đầu cầu truyền hình trực tuyến tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, Singapore và Việt Nam có sự kết nối doanh nghiệp rất  mạnh mẽ và Singapore là đối tác đầu tư mạnh mẽ nhất vào Việt Nam trong các nước ASEAN vào năm ngoái. Thương mại song phương của hai nước tăng trưởng 10% hằng năm. “Chúng ta có những khu công nghiệp Việt Nam - Singapore thu hút được 14 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam”. “Những điều này đã được hiện thực hóa vì lòng tin tưởng lẫn nhau giữa người dân và cộng đồng doanh nghiệp giữa hai nước”, Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

“Và tôi rất vui mừng rằng bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19, các công ty, tập đoàn như YCH hay T&T vẫn tìm được những tiếng nói chung để có thể triển khai được dự án như hôm nay”. Đây là dự án logistics lớn nhất của Tập đoàn Singapore tại Việt Nam, sẽ cung cấp sự hỗ trợ về cơ sở hạ tầng cho Việt Nam, cho lĩnh vực xuất khẩu ngày càng phát triển của Việt Nam, đón đầu xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0 và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPortTM) cho ông Đỗ Quang Hiển - đại diện Liên danh Tập đoàn T&T Group – YCH Group –YCH Holdings.

Cho dù đại dịch vẫn đang hoành hành, Thủ tướng Lý Hiển Long tin rằng “chúng ta sẽ lại một lần nữa vươn lên mạnh mẽ hơn và có một tương lai tươi đẹp phía trước”. Đây sẽ là một trong những dự án tiên phong trong mạng lưới logistics thông minh ASEAN, giúp tăng cường các chuỗi cung ứng và logistics trong khu vực và hỗ trợ cho nỗ lực hội nhập kinh tế của ASEAN cũng như hỗ trợ cho những sáng kiến đang triển khai như Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025, Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN và hỗ trợ cho Sáng kiến hội nhập ASEAN.

Phát biểu tại sự kiện, Tiến sĩ Robert Yap, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn YCH cho biết, thông qua kinh nghiệm tích lũy được trong việc thúc đẩy kết nối trong khu vực, YCH đã vươn lên trong vài thập kỷ qua để trở thành đối tác quản lý chuỗi cung ứng và logistics tích hợp hàng đầu - với nỗ lực mới nhất này nhằm tăng cường hơn nữa kết nối Trung Quốc-ASEAN. “Điều quan trọng là chúng ta phải phát triển như một nhóm, chia sẻ các phương pháp hay nhất và cùng nhau đổi mới để có thể nắm bắt những cơ hội tuyệt vời do nền kinh tế đang phát triển ASEAN mang lại. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy nhiều sáng kiến hơn cho các doanh nghiệp và cộng đồng ASEAN khi chúng ta cùng nhau phát triển năng động, nâng cao khả năng cạnh tranh và hướng tới tăng trưởng kinh tế cho tất cả các bên”.

Tại sự kiện, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T Group cho biết, mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với sự khởi đầu của Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ taọ đà cho sự đột phá của ngành logistics Việt Nam, hướng tới mục tiêu năm 2025 chi phí logistics tại Việt Nam xuống 14% và đến năm 2025, xấp xỉ Singapore ở mức 8-10%,

“T&T Group tin tưởng rằng, với sự đồng hành của các Chính phủ, các doanh nghiệp ASEAN sẽ nỗ lực không ngừng nhằm phát triển logistics xanh dựa trên sáng tạo, công nghệ tiên tiến, năng suất cao và công nghiệp 4.0, từ đó, tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN, hướng tới một ASEAN đoàn kết, tự cường, vượt lên các thách thức”, ông Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trung tâm Logistics 4.0: Cắt giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Theo Hiệp hội DN Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), tốc độ phát triển của ngành Logistics tại Việt Nam những năm gần đây đạt khoảng 14% – 16%, quy mô 20 - 22 tỉ USD/năm, chiếm gần 20,9% GDP của cả nước. Tham gia thị trường logistics hiện nay gồm khoảng trên 4.000 doanh nghiệp, tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Theo số liệu của Bộ Công Thương, hiện Việt Nam đứng thứ 39/160 nước về Chỉ số hiệu quả Logistics (LPI) và đứng thứ 3 trong ASEAN sau Singapore, Thái Lan.

Đáng chú ý, mặc dù Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm của khu vực châu Á-Thái Bình Dương về vận tải biển và hàng không, nhưng dịch vụ logistics của Việt Nam phát triển rất chậm, khiến chi phí sản xuất trong nước rất cao, làm giảm sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư nước ngoài, làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa sản xuất trong nước. Năm 2019, tỷ lệ đóng góp của ngành logistics trong GDP chỉ chiếm 4-5%, hoạt động còn đơn lẻ, thiếu sự kết nối xuyên suốt để cung cấp dịch vụ logistics tích hợp, chưa có nhiều doanh nghiêp ứng dụng các giải pháp có tích tích hợp cao.

Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cũng chỉ ra rằng, chi phí vận chuyển logistics tính theo tỷ trọng GDP tại Việt Nam đang ở vào khoảng 18-20%, gần gấp đôi so với các nền kinh tế phát triển và cao hơn 4% mức bình quân toàn cầu, thậm chí cao gần gấp ba lần so với các nước như Mỹ hay Singapore. Bên cạnh đó, chi phí về logistics ở nước ta vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu chi phí kinh doanh của các doanh nghiệp. Chi phí vận chuyển cho một container hàng từ cảng Hải Phòng về Hà Nội hay ở chiều ngược lại (khoảng 100 km), đắt gấp ba lần so với chi phí vận chuyển một container hàng từ Trung Quốc và Hàn Quốc về Việt Nam.

Với áp lực cạnh tranh gay gắt của thương mại quốc tế, chạy đua về công nghệ tiếp tục tạo lợi thế cạnh tranh, tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa chi phí, trách nhiệm, linh hoạt và giảm rủi ro, Trung tâm Logistics công nghệ cao không chỉ là điều kiện cần thiết cho sản xuất công nghiệp, là mắt xích thiết yếu giúp giảm chi phí thương mại, tăng sự ổn định cho các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại ở các quốc gia.

Trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc chính thức tại Singapore vào tháng 4/2018, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã đến thăm Công ty Thành phố chuỗi cung ứng (Supply Chain City) của Tập đoàn YCH - được ví như một Thung lũng Silicon thu nhỏ phục vụ hậu cần và là chuỗi cung ứng quan trọng của Singapore. Sau chuyến thăm đó, thông qua sự kết nối của Thủ tướng Chính phủ, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN (ABIS) 2018, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH đã “bắt tay” chiến lược để đầu tư phát triển Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Công ty Thành phố chuỗi cung ứng (Supply Chain City) của Tập đoàn YCH vào tháng 4/2018.

Tại sự kiện Lễ khởi động Mạng lưới Logistics ASEAN, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPortTM) cho ông Đỗ Quang Hiển - đại diện Liên danh Tập đoàn T&T Group – YCH Group –YCH Holdings.  

Chia sẻ về dự án, ông Đỗ Quang Hiển cho biết: "Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có 4 trụ cột chính là kết nối, bền vững, tốc độ và khả năng mở rộng, hướng tới 5 mục tiêu lả xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững, logistics thông suốt với trung tâm ngang tầm quốc tế, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh của chuỗi cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực”.

Phối cảnh tổng thể dự án “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc” do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) – Tập đoàn YCH – YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư.

Theo đó, với lợi thế về vị trí, hạ tầng kết nối cùng việc ứng dụng công nghệ 4.0 và các công nghệ tiên tiến bậc nhất Châu Á trong vận hành, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ góp phần tháo gỡ các nút thắt về áp lực thời gian, vận chuyển, tối ưu hóa chi phí và nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa, tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp; đồng thời tạo ra điểm kết nối lưu thông chuỗi cung ứng hàng hóa giữa Việt Nam, ASEAN, Trung Quốc và quốc tế.

“Cùng với Tập đoàn T&T Group, chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong thực hiện Trung tâm Logistics ICD đa phương thức tích hợp cảng cạn và hoạt động của trung tâm chuỗi cung ứng, hướng đến mục tiêu tạo ra các công nghệ hiệu quả và tính kết nối cao nhằm tạo ra các nền kinh tế vững mạnh và phát triển”, Tiến sĩ Robert Yap, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn YCH chia sẻ thêm.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort ™) nằm tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (nằm trong quy hoạch phân khu C4). Dự án có tổng vốn đầu tư gần 200 triệu USD, quy mô 83ha, công suất thiết kế hàng hóa thông qua khoảng 530.000 TEU, gồm chức năng tích hợp của Trung tâm phân phối (Distribution Center - DC) và Cảng cạn (Inland Clearance Depot - ICD) để phục vụ cho hoạt động cung cấp các dịch vụ logistics theo nhu cầu của thị trường.

Với ví trị chiến lược tại tỉnh Vĩnh Phúc, cùng Trung tâm điều hành thông minh, cảng cạn Superport sẽ giúp nhanh chóng và dễ dàng vận chuyển hang hoá bằng đường bộ, đường sắt, cũng như chuyển hang tới các cảng biển và sân bay trong khoảng thời gian tối thiểu. Dự án thúc đẩy giao thương Việt Nam, ASEAN, Trung Quốc và các thị trường quốc tế khác, đồng thời hình thành Trung tâm đào tạo với các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chuỗi cung ứng logistics công nghệ cao thông minh 4.0. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm