rssheader

24/11/2020

Thủ tướng Nhật Bản thuyết trình trước sinh viên ĐH Việt Nhật

19/10/2020, 21:22 GMT+07 | Thời sự

Thủ tướng Suga Yoshihide cho rằng, trường Đại học Việt Nhật là biểu tượng cho sự hợp tác Nhật Bản - ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu cho thế hệ tiếp theo. Ngài Thủ tướng bày tỏ vui mừng được phát biểu trước các sinh viên, học viên của Đại học Việt Nhật, những người sẽ gánh vác tương lai của Việt Nam, của ASEAN và thế giới.

Trong bài trình bày với chủ đề "Nhật Bản và ASEAN - Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Thủ tướng Suga Yoshihide nhấn mạnh "ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn. Chúng ta cùng nỗ lực hướng đến sự phát triển, cùng trau dồi rèn giũa, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây chính là mối quan hệ thấu hiểu và gắn kết từ trái tim đến trái tim".

Một trong những minh chứng cho tình hữu nghị, sự tương trợ lẫn nhau giữa Nhật Bản và ASEAN được Thủ tướng Suga Yoshihide nhắc đến là hợp tác chặt chẽ trong phòng chống Covid-19. Thủ tướng Nhật Bản đặc biệt ấn tượng với việc Việt Nam đã gửi tặng hàng triệu chiếc khẩu trang. Về phần mình, Nhật Bản đang cung cấp viện trợ không hoàn lại các trang thiết bị, vật tư y tế cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực để góp phần tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế và cải thiện vệ sinh công cộng tại các nước ASEAN.

Thủ tướng Nhật Bản phát biểu tại trường Đại học Việt Nhật ngày 19/10. Ảnh: VNU

Theo Thủ tướng Suga Yoshihide, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua tiếp xúc trực tiếp như phái cử chuyên gia và tình nguyện viên của JICA, tổ chức tập huấn tại Nhật Bản, cấp học bổng cho du học sinh... sẽ tạo sự kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa Nhật Bản và ASEAN. Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội là ví dụ điển hình cho sự hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đó.

Trong phần kết bài phát biểu, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, nếu sinh viên, học viên có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình và may mắn có được người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN thì có thể cùng nhau phát triển, khai mở được những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện những mục tiêu của mình.

Phát biểu đáp từ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn khẳng định, trường Đại học Việt Nhật ra đời trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng chung của châu Á, được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước Việt Nam và Nhật Bản dày công xây dựng và vun đắp. Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, đã cùng với các trường đại học hàng đầu Nhật Bản nỗ lực hết sức, dành nhiều tâm huyết trong suốt 10 năm qua và huy động các nguồn lực để cùng nhau tạo dựng và phát triển Trường Đại học Việt Nhật.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội tin rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản cho thấy mối quan tâm sâu sắc của ngài với sinh viên, những thanh niên và tri thức, nhân tố quan trọng làm nên sự thần kỳ Nhật Bản và cũng là động lực tạo nên sự bứt phá trong mối quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia trong tương lai.

Tiếp đó, Thủ tướng Nhật Bản trò chuyện trực tiếp với đại diện sinh viên của trường Đại học Việt Nhật.

Theo Vnexpress.net
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm