rssheader

20/10/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chính sách với người tài rất quan trọng”

Nguyễn Thảo Nguyên - 15/10/2019, 21:15 GMT+07 | Thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng).

Nhiều vấn đề trong phát triển kinh tế, đời sống xã hội được cử tri kiến nghị lên Chính phủ như: chính sách đặc thù về tài chính, bảo vệ môi trường, chế độ với người cao tuổi Việt Nam, chính sách ưu tiên thu hút học sinh giỏi vào ngành sư phạm...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đất nước ta trong thời gian qua, nhất là nhiệm kỳ này gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, thống nhất cao từ Trung ương tới địa phương, chúng ta đã vượt qua để có được kết quả tốt, toàn diện. Đó là sự tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, đó là chỉ số lạm phát thấp, dự trữ nhà nước đảm bảo tốt hơn trước; đời sống của nhân dân được cải thiện, đối tượng chính sách, gia đình xã hội, những người khó khăn đều được hỗ trợ.

Thủ tướng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên. 

Bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển của nước nhà, cử tri huyện Thủy Nguyên đều khẳng định sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất sâu sát, quyết liệt đối với các nhiệm vụ. Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,98%, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây. Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, các chỉ số vĩ mô đều ở mức tích cực. 

Phát biểu trước Thủ tướng, cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa để Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị thành hiện thực, đồng thời tạo điều kiện chính sách đặc thù cho Hải Phòng để đầu tư thực hiện các dự án: các tuyến đường liên tỉnh Hải Phòng – Quảng Ninh, đường ven biển các tỉnh Bắc bộ, đường 359, 352 trên địa bàn.

Cử tri Nguyễn Trần Lanh đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương tạo điều kiện năm 2019 thực hiện những cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính - ngân sách theo như quy định tại Nghị định số 89/2017/NĐ-CP, nhất là việc thực hiện cơ chế Hải Phòng được hưởng 70% số tăng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu loại trừ thuế giá trị gia tăng. Như vậy, Hải Phòng sớm có thêm nguồn ngân sách bổ sung cho đầu tư phát triển.

Cử tri Vũ Thị Thế bày tỏ mong muốn Chính phủ cần có chính sách ưu tiên để thu hút được nhiều học sinh giỏi vào học ngành sư phạm, chính sách tuyển dụng những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc hoặc sinh viên tốt nghiệp loại giỏi vào công tác trong ngành giáo dục mà không qua thi tuyển. Ngoài ra, việc quan tâm giải quyết chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên mầm non nghỉ việc qua các thời kỳ mà chưa được hưởng chế độ cũng rất quan trọng.

Cử tri huyện Thủy Nguyên nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Bộ tiêu chí mới "Nông thôn mới hiện đại" cũng là nội dung mà hầu hết các cử tri huyện Thủy Nguyên quan tâm. Theo đó, các cử tri kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, mở rộng đối tượng được hưởng từ 80 tuổi đến 75 hoặc 70 tuổi và nâng mức được hưởng trợ cấp hàng tháng; xem xét việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với công nhân, lao động trực tiếp là nữ. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự phấn khởi trước sự phát triển nhanh chóng của thành phố Hải Phòng với nhiều công trình hạ tầng lớn được xây dựng như công trình cầu Hoàng Văn Thụ, nhà máy sản xuất xe ô tô đầu tiên của cả nước, khách sạn 5 sao…

Đối với kiến nghị của cử tri Nguyễn Trần Lanh, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có dự thảo để sắp tới ban hành Nghị quyết của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 45 để tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển trong tương lai. Chính phủ sẽ có cơ chế phù hợp, đồng bộ cho các địa phương, trong đó sẽ tính toán tạo điều kiện tốt nhất cho Hải Phòng.

Thủ tướng cũng khẳng định thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục có những chính sách tốt hơn với người cao tuổi Việt Nam; đồng thời khuyến khích các địa phương có điều kiện hỗ trợ thêm cho người cao tuổi.

Đối với kiến nghị của cử tri Vũ Thị Thế, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã trình Quốc hội hai Luật: Luật Giáo dục sửa đổi và Luật Giáo dục đại học sửa đổi, nhằm có những thể chế tốt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hệ thống Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về đổi mới giáo dục đào tạo. Việt Nam nhiều trường đại học “lọt” tốp 1.000 thế giới, có nhiều học sinh giỏi đạt huy chương các kỳ thi quốc tế, do đó, chính sách với người tài rất quan trọng.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm