rssheader

14/06/2021

Thủ tướng khen thưởng huyện Đông Anh trong phòng, chống dịch Covid-19

Đăng Chung - 16/05/2021, 12:58 GMT+07 | Thời sự
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao tặng hỗ trợ của thành phố cho y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, tại huyện Đông Anh. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao tặng hỗ trợ của thành phố cho y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, tại huyện Đông Anh.

Các tập thể được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm: Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh (TP Hà Nội); Trung tâm Y tế huyện Đông Anh (TP Hà Nội); Nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh (TP Hà Nội).

Các cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm: Ông Lê Trung Kiên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh (TP Hà Nội); ông Nguyễn Xuân Linh - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội); ông Nguyễn Tiến Cương - Giám TTYT huyện Đông Anh (TP Hà Nội); ông Nguyễn Hữu Phan -  Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh (TP Hà Nội).

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/5. 

Cụ thể, huyện Đông Anh đã có cách làm sáng tạo là khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân.

Theo Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên, mô hình cách ly “3 lớp” được tổ chức cụ thể như sau: Lớp 1 là siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2 và người đi đến ở vùng dịch. Ở vòng này, huyện phân công lực lượng thường trực 24/24h.

Lớp 2 là lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm. Lớp 3 là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố với 1.611 chốt.

Để thực hiện được mô hình này, huyện Đông Anh đã huy động được trên 11.000 tình nguyện viên và các lực lượng liên ngành tham gia để bảo vệ ở các chốt để bảo đảm việc kiểm soát y tế.

Cùng với mô hình cách ly “3 lớp”, có chủ động phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, huyện Đông Anh đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

Ngay sau khi kích hoạt phương án, huyện đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư phương tiện ở tất cả 155 nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố. Vì vậy, khi phát hiện ca bệnh, thực hiện hiện yêu cầu phong tỏa, cách ly tại các ổ dịch, chỉ trong vòng 6 giờ từ 23h hôm trước đến 5h sáng hôm sau, huyện đã triển khai xong các chốt kiểm tra, kiểm soát.

Nhờ cách làm hiệu quả, nhất là với mô hình cách ly “3 lớp”, đến nay, tình hình dịch trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được tầm kiểm soát. Huyện vẫn tiếp tục các nhiệm vụ tổ chức bầu cử bảo đảm an toàn, đúng tiến độ; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên nhấn mạnh, ở đợt dịch thứ 4 (ngày 30/4), huyện Đông Anh ghi nhận 2 trường hợp là F1 của BN2911 làm việc tại KCN Thăng Long có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1.

Với ca bệnh đầu tiên do tiếp xúc với bệnh nhân tỉnh Hà Nam, huyện đã tổ chức phong tỏa cách ly một làng có 499 hộ với hơn 2.300 nhân khẩu. Huyện Đông Anh dù bố trí 3 chốt kiểm soát chặt chẽ nhưng hoạt động sản xuất bên trong vẫn diễn ra bình thường, nhu yếu phẩm của người dân vẫn được cung cấp đầy đủ. 

Đến nay, Đông Anh có 4 điểm dịch Covid-19 phải thực hiện phong tỏa, nhưng với mô hình cách ly “3 lớp”, huyện Đông Anh vẫn kiểm soát tốt tình hình và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm