rssheader

19/01/2021

Thủ tướng đối thoại trực tiếp với nông dân

Quốc Ngữ - 10/12/2019, 14:32 GMT+07 | Thời sự
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời câu hỏi của nông dân. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời câu hỏi của nông dân.

Cùng tham dự đối thoại có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; cùng 600 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, Hội nông dân Việt Nam, nông dân điển hình đại diện cho nông dân cả nước cùng các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đồng hành cùng nhà nông.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng nông sản tại hội nghị.

Tâm tư, nguyện vọng của nông dân được chia sẻ

Buổi đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp những kiến nghị, vấn đề mà đại biểu nông dân, đại diện cho hơn 12 triệu hội viên, nông dân cả nước nêu ra.

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng trao đổi, chia sẻ với nông dân các chủ đề quan trọng như: Tiêu thụ nông sản, sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững; Đất đai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường; Vốn, đảm bảo an sinh xã hội cho bà con nông dân…

Mở đầu đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh bà con nông dân cả nước đã đặt khoảng 2.000 câu hỏi với Thủ tướng. Trong đó, có những câu hỏi trực tiếp vào việc chế biến và tiêu thụ nông sản, nông dân tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất và xuất khẩu… Thủ tướng mong muốn bà con nêu các vấn đề thiết thực như sản xuất sản phẩm giá cao, cạnh tranh trong khi hội nhập quốc tế; làm gì để có sản phẩm tốt, giá thành hạ để bán cho người tiêu dùng trong nước và hướng về xuất khẩu. Nhà nước phải làm gì, người dân phải làm gì… Thủ tướng bày tỏ mong muốn lắng nghe ý kiến sâu sắc, sát thực của các cấp Hội Nông dân và các bộ, ngành cần tham gia trả lời thẳng thắn, trách nhiệm.

Thủ tướng đã trực tiếp cũng như chỉ đạo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng giải đáp thắc mắc của nông dân, nhất là người nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long, vùng sản xuất nông nghiệp quan trọng của cả nước; Đồng thời trực tiếp trả lời câu hỏi về vấn đề phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Thủ tướng, sau khi có Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ, Chính phủ đã có Quyết định số 417/QĐ-TTg ngày 13/4/2019 về ban hành Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết. Quan điểm của Đảng, Chính phủ đối với phát triển ĐBSCL là kiến tạo, phát triển bền vững, thịnh vượng trên cơ sở thích ứng, phát huy tiềm năng, thế mạnh, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội.

Chính vì vậy phải thay đổi tư duy phát triển, chuyển từ tư duy nông nghiệp thuần túy sang tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của thị trường; chuyển từ phát triển theo số lượng sang chất lượng; xây dựng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp xanh gắn với xây dựng chuỗi giá trị cao.Bên cạnh đó, phát triển tuân thủ quy luật tự nhiên trên tinh thần thuận thiên; xây dựng kịch bản, giải pháp ứng phó hiệu quả với thiên tai, bão lũ, hạn hán và xâm nhập mặn, các tình huống bất lợi.

Chủ trương phát triển ĐBSCL là lấy con nguời làm trung tâm, giảm khoảng cách giàu - nghèo; chú trọng chất lượng hơn số lượng. Xác định biến đổi khí hậu, nước biển dâng là xu thế tất yếu, phải thích nghi, biến thách thức thành thời cơ.

 Đại diện nông dân đặt câu hỏi với Thủ tướng.

Nông dân vươn lên bằng tinh thần tự lực, tự cường sẵn có

Tại hội nghị, Thủ tướng và đại diện lãnh đạo các bộ ngành đã nhận được rất nhiều câu hỏi của nông dân về những vấn đề thời sự của lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, về những vướng mắc trong quá trình sản xuất của nông dân. Trong quá trình thảo luận, Thủ tướng và đại diện lãnh đạo các bộ ngành  đã đối thoại trực tiếp để làm rõ các vấn đề.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ đánh giá cao tâm huyết, trách nhiệm, khát vọng vươn lên của nông dân nước ta. Đây là điều rất quan trọng đối với một giai cấp, một dân tộc, nếu không có khát vọng, chúng ta không thể thành công. Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ tiếp thu, giao cho Văn phòng Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân Việt Nam tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của nông dân để sau giao các bộ, ngành tiếp tục thực hiện.

Qua hội nghị hôm nay, Thủ tướng gửi lời cảm ơn những vấn đề bà con nông dân quan tâm, đặt ra. Mục tiêu của hội nghị đối thoại này là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, liên kết 6 nhà, tạo chuỗi giá trị nông sản. Chúng ta đã trả lời được một cách cơ bản những vướng mắc. Liên kết 6 nhà còn nhiều bất cập, trở ngại. Đặc biệt vấn đề môi trường, dịch bệnh, tích tụ đất đai là vấn đề bà con rất quan tâm.

Thủ tướng đề nghị các bộ ngành cần có dự báo, đặc biệt phải có cơ chế hỗ trợ đối với những sản phẩm nông nghiệp chủ lực liên quan đến công tác quy hoạch, thị trường, yếu tố đầu vào như vốn, vật tư nông nghiệp. Những cảnh báo về dịch bệnh, môi trường ở nông thôn là vấn đề rất lớn. Các địa phương, nhất là ngành nông nghiệp hướng dẫn nông dân sản xuất theo chuỗi, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là phát triển mạnh mẽ nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Tiếp tục xem xét yếu tố đầu vào để giảm giá thành, kiểm soát chất lượng để đảm an toàn thực phẩm. Và sẽ có những chủ trương mạnh mẽ, như liên kết vùng, khu vực.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng kêu gọi nông dân Việt Nam cần nâng cao học vấn, cần trang bị kiến thức khoa học công nghệ, kiến thức về thị trường. Đã đến lúc nông dân cứu mình trước khi đòi hỏi nhà nước cứu mình bằng một tinh thần tự lực, tự cường sẵn có...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm