rssheader

17/09/2021

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Không chủ quan ở bất cứ khâu nào trong tổ chức thi

Hà Nguyên - 26/06/2019, 18:59 GMT+07 | Thời sự
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại cuộc làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ngãi. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại cuộc làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ngãi.

Cẩn trọng trong khâu phát đề, thu bài các thi trắc nghiệm của bài thi tổ hợp

Sau khi kiểm tra công tác thi tại 3 điểm thi trường THPT Trần Quốc Tuấn, trường THPT Chuyên Lê Khiết (TP Quảng Ngãi), Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng của cán bộ làm công tác thi đến từ các trường ĐH và cán bộ, giáo viên thuộc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi trong thực hiện nhiệm vụ chung.

Trao đổi với cán bộ làm công tác thi tại 2 điểm thi trên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý cán bộ coi thi cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc nhắc nhở thí sinh không được mang điện thoại di động cũng như các thiết bị công nghệ cao vào phòng thi. “Kỳ thi THPT quốc gia 2019 chỉ còn một buổi thi vào sáng ngày mai, lại là buổi thi bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội, có số lượng thí sinh dự thi tương đối lớn, trong đó, có nhiều thí sinh tự do chỉ thi hai bài thi thành phần nên công tác coi thi, phát đề và thu bài cẩn được tiến hành cẩn trọng” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý với trưởng điểm thi trường THPT Trần Quốc Tuấn cần nhắc nhớ cán bộ coi thi cẩn trọng trong khâu phát đề và thu bài trong các buổi thi trắc nghiệm của bài thi tổ hợp

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý các trưởng điểm thi cần quán triệt với cán bộ coi thi về việc cho thí sinh kiểm tra niêm phong của túi đựng bài thi trước khi bóc đề; nhắc nhở các thí sinh sau khi được phát đề cần kiểm tra xem có trùng mã đề không, đề thi có bị nhòe, mờ hay không, ghi đầy đủ các thông tin trước khi bắt đầu làm bài thi. “Nhắc nhở thí sinh kiểm tra những gì có liên quan đến đề thi, nhất là đề thi trắc nghiệm là trách nhiệm của cán bộ coi thi cần phải thực hiện đầy đủ để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến thời gian làm bài của các em” – Thứ trưởng Nghĩa nhắc nhở.

Cần chạy thử máy chấm trắc nghiệm trước khi chấm chính thức

Làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ngãi, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao Sở GD&ĐT Quảng Ngãi trong công tác chuẩn bị kỳ thi, tổ chức thi cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các sở ban ngành để có một kỳ thi THTP quốc gia bình yên, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý một số vấn đề như cần nhắc nhở, quán triệt thêm các điểm thi tuyệt đối không chủ quan trong bất cứ khâu nào của quá trình tổ chức thi, đặc biệt là công tác coi thi. “Quảng Ngãi đã có 4 buổi thi với chỉ có duy nhất một thí sinh vi phạm quy chế thi, số thí sinh vắng thi rất ít, chứng tỏ ngành GD&ĐT đã tổ chức rất tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quy chế thi cho thí sinh và phụ huynh. Trong buổi thi còn lại, cần tiếp tục duy trì, nêu cao tinh thần trách nhiệm của các trưởng điểm thi cũng như cán bộ coi thi” – Thứ trưởng Nghĩa nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng nhắc nhở Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ngãi, trong đó chủ công là Sở GD&ĐT cần có quy trình chặt chẽ trong các khâu quản lý, bảo mật bài thi, làm phách, chấm thi…, chú ý vấn đề cách ly và khâu giám sát trong quá trình chấm thi. “Trong lựa chọn cán bộ chấm thi môn tự luận cần phải kỹ càng, đảm bảo vừa có nghiệp vụ nhưng phải nắm vững quy chế thi. Ngay sau khi hoàn thành công tác coi thi, đơn vị phụ trách chấm thi trắc nghiệm tại Quảng Ngãi cần phải bắt tay ngay vào việc chạy thử máy móc chấm trắc nghiệm cho dù đơn vị đã có kinh nghiệm chấm trắc nghiệm của những năm trước đó” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhắc nhở.

Ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã phối hợp với chặt chẽ với các trường ĐH liên quan triển khai thực hiện công tác coi thi đảm bảo các yêu cầu của Quy chế thi và các công việc khác liên quan đến kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng tiến độ. Chỉ đạo các sơ sở giáo dục có học sinh dự thi phối hợp với Hội cha mẹ học sinh tổ chức tốt việc đi lại, ăn ở cho thí sinh trong thời gian dự thi. Phối hợp với Điện lực Quảng Ngãi bảo đảm lưới điện cho các điểm thi; phối hợp với Sở y tế trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Kỳ thi THTP quốc gia năm 2019, Quảng Ngãi có 31 điểm thi với 546 phòng thi và 12.756 thí sinh đăng ký dự thi.

MỜI XEM GỢI Ý LỜI GIẢI ĐỀ THI THPT QUỐC GIA 2019 TẠI ĐÂY

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm