rssheader

29/10/2020

Thứ trưởng Lê Hải An: Chú trọng công tác tập huấn cho cán bộ coi thi

Bá Hải - 11/06/2019, 18:02 GMT+07 | Thời sự
Thứ trưởng Lê Hải An cùng đoàn công tác làm việc với BCĐ thi tỉnh Thái Nguyên Thứ trưởng Lê Hải An cùng đoàn công tác làm việc với BCĐ thi tỉnh Thái Nguyên

Cùng đi có các ủy viên BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019: GS.TS Phạm Hồng Quang – Giám đốc ĐH Thái Nguyên; GS.TS Nguyễn Văn Minh – HIệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; ông Đặng Quang Việt Đại – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học.

Về phía BCĐ thi tỉnh có ông Trịnh Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi tỉnh Thái Nguyên; Ông Phạm Việt Đức – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban thường trực BCĐ cùng các thành viên BCĐ thi THPT quốc gia của tỉnh.

Các điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị

Gần đến kỳ thi THPT quốc gia, công tác chuẩn bị tiếp tục được Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm, nhất là ở các địa phương vùng trung du, miền núi, nơi các điểm thi có nhiều học sinh ở xa; Đồng thời điều kiện CSVC ở đây không được thuận lợi như vùng đồng bằng, thành phố lớn. Đây là một trong những khó khăn của nhiều địa bàn trong tỉnh Thái Nguyên mà Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) là một trong số các huyện như thế mà Thứ trưởng Lê Hải An đã kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tại đây.

Trên địa bàn có 3 điểm thi với trên 1.700 thí sinh. Tại đây, công tác chuẩn bị CSVC tại các điểm thi được chuẩn bị bài bản, chu đáo. Để chuẩn bị\ cho công tác coi thi, Trường THPT Nguyễn Huệ đã thành lập Ban CSVC với 18 thành viên mà Hiệu trưởng trực tiếp làm trưởng ban.

Nhà giáo Hà Quang Đỉnh - Hiệu trưởng cho biết: Tại đây có 698 thí sinh ĐKDT với 30 phòng thi; trong số này có trên 130 thí sinh của TTGDNN-GDTX huyện Đại Từ ĐKDT. CSVC được nhà trường hoàn tất chuẩn bị: lắp camera giám sát, 5 phòng cho thí sinh chờ thi, phòng hội đồng là nơi các buổi sinh hoạt chung của cán bộ làm thi, máy phát điện dự phòng; Hỗ trợ thí sinh ở xa, có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ cơm trưa miễn phí.

 Thứ trưởng Lê Hải An đề nghị nhiều việc cần được bổ sung trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi của BCĐ thi tỉnh Thái Nguyên

Một điểm thi khác của huyện miền trung du này đặt tại Trường THPT Đại Từ với quy mô gần 700 thí sinh (trong đó có 46 thí sinh tự do) thi tại 30 phòng thi. Trường bố trí 2 phòng thi dự bị, 2 phòng cho thí sinh chờ thi, phòng làm việc cho cán bộ trong điểm thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi đã hoàn tất lắp đặt camera giám sát. Các phòng thi tại đây được trang bị CSVC tốt, đủ ánh sáng, quạt điện.

Nhà trường đã phối hợp với chính quyền và các đoàn thể quan tâm đến học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với 50 thí sinh được hỗ trợ ăn trưa miễn phí. Ngoài ra, trường đã lập danh bạ điện thoại gia đình thí sinh, thành lập Hội cha mẹ học sinh trong kỳ thi, lập đội thanh niên tình nguyện để hỗ trợ tối đa thí sinh đi thi, không để những khó khăn, bất trắc do nguyên nhân chủ quan, khách quan tác động, làm ảnh hưởng đến kỳ thi của thí sinh.

Thí sinh đi thi được hỗ trợ tối đa

Trong buổi làm việc với BCĐ thi của tỉnh, ông Phạm Việt Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban thường trực BCĐ thi đã báo cáo về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại đây. Năm nay, Bộ GD&ĐT phân công ĐH Thái Nguyên và Trường CĐ Sư phạm Lạng Sơn cùng phối hợp tổ chức kỳ thi tại Cụm thi số 12 - Hội đồng thi Sở GD&ĐT Thái Nguyên.

Tại đây có trên 14.400 thí sinh thi tại 31 điểm thi; Năm nay, Hội đồng thi phối hợp với các trường CĐ, ĐH cùng huy động hơn 1.900 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi, 137 giám sát kỳ thi. Các Ban chấm thi dự kiến huy động khoảng 180 cán bộ chấm thi.

 Thứ trưởng Lê Hải An động viên hoc sinh trường THPT Nguyễn Huệ

Công tác in, sao đề thi được BCĐ thi của tỉnh đảm bảo an ninh, an toàn với 3 vòng cách ly độc lập, địa điểm in sao và các điểm thi được Điện lực tỉnh ưu tiên phụ tải đảm bảo cấp điện liên tục và có nguồn điện dự phòng. Phương án vận chuyển đề thi, bài thi được đảm bảo bằng 5 đoàn, có công an bảo vệ. Các địa điểm thi đã chuẩn bị phòng bảo quản đề thi, bài thi, có tủ đựng đề thi, bài thi riêng biệt; các phòng này đều đã lắp 2 camera giám sát đảm bảo ghi toàn bộ hoạt động trong phòng.

Để hỗ trợ thí sinh, tỉnh đoàn Thái Nguyên đã thành lập 31 đội thanh niên tình nguyện, hỗ trợ thí sinh tại 31 điểm thi về việc đi lại, ăn ở… Toàn tỉnh, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ gần 1.000 suất ăn miễn phí cho học sinh ở xa, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; BCĐ thi các huyện có hỗ trợ phương tiện đi lại, bố trí chỗ trọ cho thí sinh ở xa. Với thí sinh ở xa, theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các nhà trường rà soát số thí sinh ở xa địa điểm thi, nhất là những nơi có thể có lũ, lụt bố trí chỗ trọ, chỗ ở cho thí sinh để đảm bảo thời gian thi của các em.

Tập huấn kỹ quy chế, quy trình cho cán bộ làm thi

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Hải An đã đánh giá cao việc Sở GD&ĐT đã có cẩm nang nghiệp vụ làm thi cho cán bộ cũng như công tác hỗ trợ kỳ thi, công tác đảm bảo giao thông, dự phòng trong các tình huống khẩn cấp, công tác hỗ trợ thí sinh khó khăn, thí sinh ở xa được BCĐ tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện;

 Ông Phạm Việt Đức báo cao tại buổi làm việc

Thứ trưởng yêu cầu BCĐ bám sát quy chế thi và công văn hướng dẫn số 1209 về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của Bộ GD&ĐT; Chú trọng công tác tập huấn cho cán bộ coi thi, tập huấn kỹ từng vị trí làm thi để cán bộ nắm vững nghiệp vụ theo quy trình, quy chế thi để tổ chức kỳ thi thành công.

Tỉnh Thái Nguyên phải tăng cường hơn nữa trong chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ kỳ thi đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, đảm bảo ATGT cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên làm thi trong sinh hoạt cũng như lúc tham gia giao thông; Bố trí đủ cán bộ giám sát/phòng thi không quá tối đa 7 giám sát/phòng.

Phương án in, sao, vận chuyển đề thi, bảo quản đề thi, bài thi phải được BCĐ chú trọng, tuân thủ quy chế thi; Có phương án dự phòng máy móc in sao, đảm bảo không gắn máy móc thu, phát sóng tín hiệu. Tăng cường công tác bảo mật, PCCC cho khu vực thi, khu in sao đề; Đảm bảo các hệ thống wifi, đường truyền internet tại điểm thi được vô hiệu hóa. Đảm bảo cung cấp điện, nước, ánh sáng, không khí trong khu vực in sao đề.

GS.TS Phạm Hồng Quang - Ủy viên BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 phát biểu tại buổi làm việc với BCĐ thi tỉnh Thái Nguyên

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý với BCĐ thi tỉnh Thái Nguyên: hệ thống camera giám sát, mặc dù đã hoàn tất lắp đặt nhưng phải đảm bảo camera hoạt động 24/ngày, bộ lưu trữ đảm bảo lưu trữ dữ liệu 21 ngày, hệ thống có sẵn tại điểm thi được vô hiệu hóa. Với tất cả những đề nghị bổ sung các công tác chuẩn bị ở các khâu, thứ trưởng Lê Hải An hy vọng rằng kỳ thi sẽ được BCĐ thi tỉnh Thái Nguyên tổ chức thành công, an toàn, đúng kế hoạch.

Trong phát biểu tại buổi làm việc, ông Trịnh Việt Hùng – Trường BCĐ thi THPT quốc gia tỉnh Thái Nguyên đã nhấn mạnh: Tỉnh Thái Nguyên coi Kỳ thi là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Chính vì vậy, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị, nguồn lực vào cuộc để tổ chức chỉ đạo, thực hiện.

Tiếp thu những đề nghị của BCĐ thi THPT quốc gia để kịp thời chỉ đạo, bổ sung những thiếu sót các khâu chuẩn bị. Ông Hùng đồng thời khẳng định: Toàn hệ thống từ cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh sẽ tổ chức kỳ thi thành công, an toàn, đúng quy chế trên địa bàn tình để cùng với cả nước tổ chức thành công kỳ thi năm nay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm