Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi

GD&TĐ - Qua kiểm tra các công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Cụm thi số 5 - Hội đồng thi Sở GD&ĐT Cao Bằng, đoàn công tác của BCĐ thi THPT quốc gia do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An - Phó trưởng ban thường trực BCĐ làm trưởng đoàn đã nhắc nhở một loạt các công tác còn thiếu sót cần được bổ sung, khắc phục để công tác coi thi diễn ra thuận lợi, an toàn. 
Thứ trưởng Lê Hải An đang lưu ý với Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Uyên - cô Nông Thị Lan  sắp xếp, bố trí chỗ ngồi cho thí sinh trong phòng thi
Thứ trưởng Lê Hải An đang lưu ý với Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Uyên - cô Nông Thị Lan sắp xếp, bố trí chỗ ngồi cho thí sinh trong phòng thi
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 1
 Khu vực thi phải cách ly khu dân cư, nếu sát cạnh khu dân cư phải có phương án cách ly (căng dây, đặt biển báo cấm), tăng cường phương án bảo vệ, an ninh cho khu vực thi. Ảnh: Thứ trưởng Lê Hải An đang nhắc nhở nội dung trên với thầy Lý Minh Trường - Hiệu trưởng Trường THPT Pò Tấu.
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 2

 Chọn nơi bảo quản đề thi, bài thi phải đảm bảo các điều kiện ăn, ở, vệ sinh cá nhân cho lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày và đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. 

Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 3
 Đoàn công tác lưu ý tại nơi bảo quản đề thi, bài thi - nếu cửa kính trong suốt phải được dán kín, đảm bảo ở bên ngoài không quan sát được vào trong phòng.
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 4
 Phải kiểm tra tín hiệu camera của giám sát phòng bảo quản đề thi, bài thi để đảm bảo camera hoạt động liên tục, dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày.
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 5
  Chọn vị trí lắp camera phải đảm bảo bao quát được toàn bộ hoạt động trong phòng bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi và camera không kết nối internet, phải có bộ lưu điện dự phòng. Ảnh: Thứ trưởng Lê Hải An và các thành viên đoàn công tác đang chỉ ra cách lắp đặt camera tại điểm thi Trường THPT TP Cao Bằng chưa đáp ứng được yêu cầu trên, phải lắp đặt lại
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 6
 Điểm thi phải có cán bộ vận hành thuần thục camera giám sát đảm bảo hoạt động trong suốt thời gian bảo quản đề thi, bài thi 
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 7
Thứ trưởng Lê Hải An nhắc nhở các điểm thi phải chuẩn bị đủ tủ đựng bài thi, đề thi. Theo quy chế, bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt (không để chung với tủ đựng đề thi). Tủ đựng đề thi, bài thi phải đảm bảo chắc chắn, phải được khoá và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng Điểm thi và Phó Trưởng Điểm thi là người của trường ĐH, CĐ phối hợp), chìa khóa do Trưởng Điểm thi giữ.
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 8
 Thứ trưởng Lê Hải An nhắc nhở: Trước cửa phòng thi, phải niêm yết Danh sách thí sinh trong phòng thi của từng buổi thi và quy định trách nhiệm thí sinh và những vật dụng được mang vào phòng thi, những vật dụng không được mang vào phòng thi theo quy định tại Điều 14 Quy chế thi.
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 9
 Trong chuẩn bị cơ sở vật chất, mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, trong phòng thi phải đảm bảo bố trí khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2 mét theo hàng ngang. Ảnh: Thứ trưởng Lê Hải An nhắc nhở cô Nông Thị Lan - Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Uyên bố trí chỗ ngồi trong phòng thi. 
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 10
 Phòng thi phải đảm bảo có quạt mát, đèn chiếu sáng hoạt động tốt
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 11
 Thứ trưởng lưu ý: BCĐ thi phải đảm bảo có nguồn điện dự phòng, điện lực có phương án ưu tiên phụ tải cho điểm thi và địa điểm in sao đề.
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 12
 Thứ trưởng Lê Hải An khích lệ tinh thần học sinh .... 
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 13
.... và động viên giáo viên tại một lớp ôn tập ngữ Văn của Trường THPT chuyên Cao Bằng. Thứ trưởng lưu ý với các thầy, cô ở đây phải chuẩn bị tốt nhất tâm thế vững vàng cho học sinh trước kỳ thi; Tiếp tục ôn luyện kiến thức kỹ năng và tạo tâm lý thoải mái cho các em trước giờ trống điểm trường thi.
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 14

Thăm giáo tập thể giáo viên tại Trường THPT Thành phố Cao Bằng, cũng như trong buổi làm việc với BCĐ thi của tỉnh, Thứ trưởng Lê Hải An lưu ý các thầy cô giáo, phải nắm vững quy chế thi, BCĐ thi phải có cẩm nang nhắc việc, các bước trong quy trình của từng vị trí coi thi để cán bộ coi trong điểm thi nắm vững. Nhất là không được tự ý xử lý sự cố trong quá trình coi thi; Nếu có tình huống bất thường phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi

Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 15
Phải quan tâm đến học sinh ở xa, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tại trường THPT Quảng Uyên, là điểm thi ghép của hơn 100 học sinh trường THPT Đống Đa nên Thứ trưởng đề nghị Hiệu trưởng Nông Thị Lan bố trí cho các em ở trong khu nhà ở bán trú tại trường và tìm chỗ ở trong nhà dân quanh trường cho học sinh ở xa.
Những việc phải làm ngay trước giờ trống điểm trường thi ảnh 16
 Tại mỗi điểm thi, phải có lực lượng tình thanh niên nguyện trông giữ đồ cho học sinh trước khi vào phòng thi, nhắc nhở các em để lại điện thoại và các vật dụng không được mang vào phòng thi. Ảnh: Đoàn công tác đang xem xét nơi đặt vị trí trông giữ đồ cho thí sinh tại điểm thi Trường THPT Cao Bình
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.