rssheader

26/11/2020

Thí điểm mở rộng quyền tự chủ cho 3 trường Đại học

Hải Bình - 13/06/2019, 15:16 GMT+07 | Thời sự
Thí điểm mở rộng quyền tự chủ cho 3 trường Đại học

Ngày 11/6, Chính phủ đã thông qua nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị quyết là Chính phủ thống nhất cho phép triển khai thí điểm mở rộng quyền tự chủ của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

Cụ thể, trong giai đoạn 2019-2023, 3 trường: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Kinh tế TP.HCM được thí điểm áp dụng tuổi nghỉ hưu cao hơn (không quá 65 đối với nam và 60 đối với nữ) đối với Chủ tịch Hội đồng trường theo quy định tại khoản 3 Điều 187 Bộ luật Lao động.

Quy định trên để khuyến khích người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín, có kinh nghiệm quản lý giáo dục ĐH, có đủ sức khỏe, tự nguyện thực hiện nhiệm vụ, tham gia Hội đồng trường để được bầu làm Chủ tịch Hội đồng trường để nâng cao hiệu lực và hiệu quả của Hội đồng trường.

Về cơ chế bầu Chủ tịch Hội đồng trường phải bảo đảm thực sự khách quan, cạnh tranh, minh bạch, tìm đúng người tài đức trên cơ sở ứng viên trình bày chương trình hành động và đối thoại trước hội nghị cán bộ chủ chốt mở rộng toàn trường.

Chính phủ giao cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi ban hành quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường đối với các trường hợp nêu trên.

Riêng đối với trường hợp người lao động nước ngoài tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và có xác nhận của các trường này thì không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Cũng theo nghị quyết này, Bộ GD&ĐT được yêu cầu xây dựng phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 đảm bảo chi tiết, chặt chẽ, không để phát sinh tiêu cực; gian lận thi cử; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở địa phương, cơ sở.

 

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ướng chủ động có các giải pháp tổ chức kỳ thi an toàn tuyệt đối, chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân về tính nghiêm túc, trung thực, công bằng của kỳ thi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm