rssheader

20/10/2020

Thăm, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu huyện Thường Tín

Đăng Sơn - 26/07/2019, 19:13 GMT+07 | Thời sự
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện Thường Tín. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện Thường Tín.

Cùng đi với đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành thành phố và huyện Thường Tín.

Đoàn đến thăm hỏi gia đình mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Trệ, sinh năm 1919, tại xã Nghiêm Xuyên. Mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Trệ có 2 người con là liệt sĩ Nguyễn Bá Trực, Nguyễn Bá Tùng đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Trệ và gia đình đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mẹ Hoàng Thị Trệ sức khỏe, trường thọ, tiếp tục là chỗ dựa cho con cháu.

Sau đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cùng đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Đào Duy Cử, sinh năm 1955, là thương binh hạng 4/4. Ông Cử nhập ngũ, tham gia chiến trường miền Nam, thuộc Trung đoàn 320 (Quân khu 8 ngày ấy). 

Trong ký ức của mình, ông Cử cho biết, ông không thể quên trận chiến oanh liệt của đơn vị tại cánh đồng xã Hậu Mỹ Nam, Mỹ Thiện (quận Cái Bè, tỉnh Mỹ Tho cũ, nay là tỉnh Tiền Giang) diễn ra ngày 10 -11/3/1975. 

"Trung đoàn 320 của ông đã tiêu diệt 250 tên, bắt sống 52 tên địch, riêng mũi tiến công của ông có 13 chiến sĩ, thì 12 người hy sinh, chỉ còn lại ông...", ông Cừ xúc động nhớ lại.

Sau khi đất nước thống nhất, ông Cử tiếp tục đi học và công tác trong ngành Điện lực. Thế nhưng suốt thời gian đó, ông vẫn đau đáu về những đồng đội đã ngã xuống mà chưa được trở về trong vòng tay gia đình, quê hương. 

“Thỉnh thoảng vào nửa đêm, tôi nghe thấy như có tiếng người gọi tên mình. Có lẽ, anh linh đồng đội nhắn nhủ tôi tìm họ về...", ông Cử chia sẻ.

Theo chính quyền địa phương xã Nghiêm Xuyên, nhiều năm ông Cử không quản ngại gian nan vất vả đã tích cực lên đường tìm kiếm hài cốt những chiến sĩ đã hy sinh trong thời gian chiến đấu cùng ông. 

Đến nay ông Cử đã tìm được 9 hài cốt liệt sĩ đưa về quê hương. Ngoài ra, ông còn là người thương binh mẫu mực trong xây dựng kinh tế, phát triển quê hương, đứng ra vận động, kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp quyên góp, xây dựng sửa chữa 3 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách. Bản thân ông cũng tham gia ủng hộ trên 30 triệu đồng vào các công trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm