rssheader

30/10/2020

Tân Thiên Địa truyền đạo trái phép thông qua dạy ngoại ngữ

Hà Nguyên - 27/08/2019, 14:20 GMT+07 | Thời sự
Cơ quan chức năng đang kiểm tra Trung tâm Ngoại ngữ Best One Language Academy Cơ quan chức năng đang kiểm tra Trung tâm Ngoại ngữ Best One Language Academy

Ngày 26/8, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ để điều tra, làm rõ hoạt động truyền đạo trái phép tại Trung tâm Ngoại ngữ Best One Language Academy.

Trước đó, tối 20/8, Đội An ninh Công an quận Thanh Khê cùng với Công an phường An Khê đã kiểm tra hành chính tại trung tâm ngoại ngữ trên và phát hiện tại tầng 3 có 4 giáo viên đang tổ chức truyền đạo trái phép cho 18 học viên. Trong số 4 giáo viên đang thực hiện truyền đạo trái phép, có một người có quốc tịch Hàn Quốc là Shin Book (SN 1986). Ba giáo viên còn lại đều tạm trú tại phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) và đều còn trẻ, sinh năm 1993 - 1997. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 433 quyển kinh bằng tiếng Việt, 1 quyển kinh bằng tiếng Hàn, 8 tài liệu truyền giảng kinh và một số tài liệu liên quan.

Từ các tài liệu thu thập được tại trung tâm, lực lượng an ninh xác định các giáo viên tại trung tâm tham gia hoạt động tà đạo có tên là Tân Thiên Địa (có nguồn gốc từ Hàn Quốc và hiện có khoảng 200.000 tín đồ).

Khai nhận tại cơ quan điều tra, nhóm người này cho biết, thông qua mạng xã hội Facebook, từ 3/7/2019, nhóm đã đăng tải các nội dung liên quan đến dạy - học tiếng Hàn miễn phí tại các diễn đàn của hội nhóm sinh viên tại Đà Nẵng. Ngoài lời mời chào tổ chức dạy tiếng Hàn Quốc miễn phí, trung tâm này còn thu hút người học bằng cách hứa hẹn tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ kinh phí đi du lịch, du học tại Hàn Quốc. Đến thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, đã có khoảng 50 người đến phỏng vấn, đăng ký học tại Trung tâm Ngoại ngữ Best One Language Academy. Học phí theo học tại Trung tâm này là 600.000 đồng/tháng/học viên.

Việc truyền bá đạo Tân Thiên Địa tại trung tâm này được tiến hành lồng ghép thông qua việc dạy ngoại ngữ. Trong đó, Shin Book trực tiếp dạy kinh bằng tiếng Hàn, giáo viên người Việt truyền đạt lại cho học viên bằng tiếng Việt. Ngoài việc nghe kể các mẫu chuyện, xem các clip có liên quan, học viên của trung tâm còn được phát một quyển kinh và yêu cầu phải gửi lại tại trung tâm sau giờ học. Học viên cũng được hướng dẫn cách thức nói dối gia đình, bạn bè về việc học kinh tại trung tâm ngoại ngữ.

Trung tâm Ngoại ngữ Best One Language Academy do bà Trần Thị Tâm 1993, trú huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định làm đại diện pháp luật. Tại thời điểm kiểm tra, trung tâm không xuất trình được giấy phép hoạt động giảng dạy ngoại ngữ. Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng xác nhận, Trung tâm Ngoại ngữ Best One Language Academy chưa hề nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động tại Sở GD&ĐT Đà Nẵng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm