rssheader

25/07/2021

Tận mục sở thị dầu đen tại nguồn cấp cho nhà máy nước sông Đà

Thế Đại - 14/10/2019, 14:20 GMT+07 | Thời sự
Khu vực suối Khại (Hoà Bình) từ ngày 9/10 người dân phát hiện nhiều dầu nhớt đen đã qua sử dụng. Khu vực suối Khại (Hoà Bình) từ ngày 9/10 người dân phát hiện nhiều dầu nhớt đen đã qua sử dụng.

Theo người dân tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình cho biết, từ sáng ngày 9/10 quanh khu vực suối Khại đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt đã qua sử dụng, có mùi khét rất khó chịu. Do trời mưa, lượng dầu này tràn xuống dòng suối đầu nguồn, sau đó tiếp tục chảy vào hồ Đồng Bài gây ô nhiễm nước. Hồ Đồng Bài cũng là nơi nhà máy nước sông Đà lấy nước trực tiếp.

Ghi nhận tại hiện trường sáng 14/10, dù trời vừa mưa xong nhưng dòng suối vẫn có mùi khét lẹt, nhiều váng dàu đen cả dưới nước và trên bờ đều nhìn thấy rất rõ, cho dù đã trải qua gần 1 tuần.

Khu vực mương dẫn nước vào ao cá anh Dũng, dầu bám khắp nơi, từ ống dẫn, đến những cây cối quanh mương. 
Dầu đen có thể nhìn rõ bằng mắt thường cho dù đã qua nhiều ngày. 
 Rất nhiều cá vẫn tiếp tục chết tại con suối Khại.
 Theo anh Dũng ao cá nhà anh hiện tại ước tính khoảng 1 tấn cá đã chết.
 Con đường dẫn vào suối rất nhiều chỗ loang lổ vết đen của dầu.
 Trời mưa thì những vết dầu trên lại trơn và dính hơn.
Tại khu vực suối Khai, vết dầu dính ở khắp nơi. 

Anh Nguyễn Văn Dũng (người dân xóm Văn Lạn, xã Phú Minh) cho biết: "Mùi nồng  nặc, không chịu nổi, phải lấy áo che mà vẫn rất khó chịu, dù đã vài ngày nhưng nước từ ao cá nhà anh Dũng, lấy nguồn từ suối Khại, vẫn bốc mùi khét. Nguồn nước ô nhiễm khiến ao cá của anh bị chết khoảng 1 tấn, toàn bộ số cá chết phải chôn bỏ. Cá rửa sạch rồi, nấu lên, cho chó cũng không ăn vì mùi rất nồng. Chắc vài năm nữa cũng không dám ăn cá từ ao này".

Cùng với khoảng thời gian tại nhiều quận nội thành Hà Nội phát hiện trong nước có mùi khó chịu, thì tại Hoà Bình người dân tại đây cũng cho biết, từ ngày 9/10, Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thuê khoảng 30 người dân để vớt dầu loang trên bề mặt nước, dầu này rất lạ, có mùi khét và không thể giặt sạch. Mỗi lần vớt xong họ phải vứt bỏ quần áo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm