rssheader

25/02/2021

Siêu dự án BT chống ngập 10.000 tỷ tại TP.HCM có gì sai?

12/10/2018, 12:43 GMT+07 | Thời sự
Dự án chống ngập 10 000 tỷ đồng bị tư vấn giám sát tuýt còi do nhà đầu tư "tự ý" thay đổi vật liệu dự án. Ảnh: VNN Dự án chống ngập 10 000 tỷ đồng bị tư vấn giám sát tuýt còi do nhà đầu tư "tự ý" thay đổi vật liệu dự án. Ảnh: VNN

Nhà đầu tư không đủ năng lực, dự án “đội vốn” 402 tỷ và “tự ý” thay đổi vật liệu của dự án

Theo đó, trong công tác lập thẩm định và phê duyệt Tổng mức đầu tư dư án, Trung Nam Group đã tính toán sai khối lượng, sáp dụng sai đơn giá, vận dụng máy thi công và nhân công K3 làm tăng tổng mức đầu tư số tiền hơn 402 tỷ đồng. Đối với công tác lập thẩm định và phê duyệt thiết kế cơ sở, theo KTNN, các bên đã lựa chọn giải pháp thiết kế cơ sở chưa phù hợp, dẫn đến điều chỉnh thay đổi trong quá trình triển khai, thay đổi đổi biện pháp cho hầm vượt sống Sài Gon, điều chỉnh trụ pin và bản đáy khi thiết kế bản vẽ thi công.

Cũng theo KTNN, nhà đầu tư đã lựa chọn vật tư chế tạo cửa van các gói thầu TB15, TB19, TB22 và TB26, khi thiết kế cơ sở chưa phù hợp, nên khi thiết kế kỹ thuật thi công phải điều chỉnh từ thép không rỉ SUS304, thép S355 sang sử dụng thép S355 hoặc các loại thép tương đương. Điều quan trọng là việc thay đổi vật tư chế tạo của Trung Nam Group theo KTNN “chưa được lập và trình UBND TP.HCM theo quy định tại điều 17 hợp đồng BT”.

Tưng tự, KTNN kết luận trong công tác lựa chọn nhà đầu tư, tổ chuyên gia tư vấn lựa chọn nhà đầu tư chưa đáp ứng đầy đủ năng lực theo quy định tại khoản 3 Điều 14 - Nghị định 30/2015/ND - CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ.

Yêu cầu xử lý đối với công ty con của Trung Nam Group gần 700 tỷ đồng

ktnn

Thông báo kết luận của Kiếm toán Nhà nước chỉ ra các sai phạm cuả Trung Nam Group trong dự án chống ngập 10.000 tỷ.

Trong hợp đồng BT này, nhà đầu tư dự án là Trung Nam Group và Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 – Công ty con của Trung Nam Group và cũng là nhà thầu của dự án, bị KTNN yêu cầu xử lý tài chính số tiền hơn 691 tỷ đồng. Trong đó, KTNN yêu cầu giảm chi phí đầu tư các gói thầu được kiểm toán số tiền gần 152 tỷ, giảm giá trị hợp đồng còn lại của gói thầu được kiểm toán gần 257 tỷ, hoàn tất các thủ tục xuất hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra, kê khai và nộp thuế số tiền gần 283 tỷ đồng…

Đề cập đến vụ Trung Nam Group “tạm ứng” 1.518 tỷ đồng làm dự án, trong bài báo “Siêu dự án BT chống ngập 10.000 tỷ đồng được ứng 1.518 tỷ có trái luật?”, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết, “cần phải làm rõ nguồn vốn tạm ứng cho nhà đầu tư dự án (Trung Nam Group - PV) lấy ở đâu ra? Nếu nhà đầu tư được ứng tiền từ vốn đầu tư ngoài ngân sách hoặc ngân sách thì đó là một việc làm rất bất thường mà theo tôi là không thể có chuyện đó”.

“Theo quy định của pháp luật, khi triển khai hợp đồng BT thì làm gì được ứng tiền ngân sách?. Nếu ứng tiền ngân sách cho nhà đầu tư, tôi nghĩ chắc họ thừa tiền ngân sách. Hiện, không có bất cứ một quy định pháp luật nào cho phép nhà đầu tư theo hình thức BT được ứng tiền ngân sách”, GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Theo Nhadautu.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm