rssheader

25/09/2020

Quy định mới về tiền lương: “Bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình”

Anh Quang - 27/05/2019, 14:16 GMT+07 | Thời sự
Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang được lấy ý kiến rộng rãi với nhiều quy định mới về tiền lương Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang được lấy ý kiến rộng rãi với nhiều quy định mới về tiền lương

Dự thảo đang được lấy ý kiến Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 và thông qua vào kỳ họp tháng 10.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, khoản 1 Điều 91 của Bộ luật Lao động hiện hành quy định: tiền lương tối thiểu bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Thực hiện quy định này trong thời gian vừa qua cho thấy việc xác định nhu cầu sống tối thiểu là rất khó định lượng vì nhu cầu sống gồm cả nhu cầu vật chất và tinh thần. Trong khi, nhiều ý kiến chuyên gia đánh giá rằng mức lương tối thiểu vùng hiện nay chưa đáp ứng được đầy đủ mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Quá trình soạn thảo, có ý kiến đề xuất: Sửa đổi quy định mức lương tối thiểu theo hướng bảo đảm "mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ" và đề nghị bổ sung thêm các yếu tố xác định mức lương tối thiểu vùng để làm căn cứ cho Hội đồng tiền lương quốc gia nghiên cứu đề xuất.

Do vậy, dự thảo Luật đang thể hiện theo Phương án trên tại Điều 91, 92 và bổ sung một điều mới 92. Dự thảo sửa đổi đã đưa ra khái niệm ngắn gọn hơn so với Luật hiện hành về lương tối thiểu: "Mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn trong điều kiện lao động bình thường". Thay vào đó nội dung "bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ" đã được Dự thảo chuyển thành 1 trong 5 tiêu chí mới xác định, điểu chỉnh lương tối thiểu gồm: Mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa lương tối thiểu và mức lương phổ biến của người lao độngtrên thị trường; Chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế; Quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; Năng suất lao động; khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Cũng tại Dự thảo quy định, người sử dụng lao động chủ động xây dựng thang, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động. Mức lao động được hiểu là mức trung bình tiên tiến, bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức. Bên cạnh đó, Dự thảo quy định người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến tổ chức của người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động và công bố công khai tại nơi làm việc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm