rssheader

27/09/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bình Phước phải dập dứt điểm các ổ dịch Covid-19

Phạm Hiền - 05/08/2021, 20:45 GMT+07 | Thời sự
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Đình Nam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Ngày 5/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, đến nay Bình Phước đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch, kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh. Cả tỉnh đang là vùng an toàn vững chắc. Tuy nhiên, Bình Phước là cửa ngõ đi các tỉnh Tây Nguyên, thời gian qua đã có tới 54.000 người từ các tỉnh có dịch đi về và đi qua địa bàn tỉnh, nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn rất cao.

Phải quản lý rất chặt người từ nơi khác đến

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của hệ thống chính trị, đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Phước đã rất sớm, rất chủ động trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch, cũng như hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An trở về quê.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu 19 tỉnh, thành phố phía nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 là nhằm thực hiện đồng loạt các giải pháp để thiết lập vành đai an toàn vững chắc (bao gồm cả Bình Phước, các tỉnh Nam sông Hậu) xung quanh TP Hồ Chí Minh và một phần của Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Bình Dương cần tiếp tục phát huy kinh nghiệm trong thời gian vừa qua, học tập tham khảo các địa phương khác, phối hợp chặt chẽ với Tổ thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng chống dịch (Ban Chỉ đạo quốc gia) nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu hơn, để tình huống đấy không bao giờ xảy ra, hoặc không để bị động, bất ngờ, lúng túng.

Trong những ngày còn lại thực hiện theo Chỉ thị 16, Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Phước dập dứt điểm các ổ dịch còn lại. Khi đã kiểm soát rất tốt, rất vững chắc tình hình dịch bệnh trên địa bàn thì tỉnh có thể nới lỏng cục bộ một số biện pháp giãn cách xã hội linh hoạt, tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, nhưng trên hết phải bảo đảm an toàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Bình Phước đã là vùng xanh, vùng an toàn vững chắc, nên phải quản lý rất chặt người từ nơi khác đến, hoặc đi qua tỉnh, bằng cách phát huy hơn nữa vai trò của cả hệ thống chính trị, người dân tham gia phòng, chống dịch, nhất là Tổ Covid-19 cộng đồng.

Không chỉ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, ra từng người”, kiểm soát chặt chẽ người từ nơi khác đến, Tổ Covid-19 cộng đồng cần được tập huấn, bổ sung thêm người có chuyên môn y tế để nhanh chóng phát hiện người nghi nhiễm, phục vụ truy vết, hỗ trợ y tế cho người dân trong điều kiện có dịch.

Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng giấy tờ giả đi vào "luồng xanh" 

Trong công tác xét nghiệm, Bình Phước cần tập trung tiến hành sàng lọc tầm soát bằng xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, nhất định không bỏ sót các trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm như sốt, ho, khó thở.

Về điều trị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bình Phước rút kinh nghiệm từ các nơi, tham khảo mô hình tốt để tập trung củng cố hệ thống y tế tuyến huyện như thiết lập hệ thống oxy tập trung, máy thở dòng cao (HFNC), thuốc men… để điều trị kịp thời, hiệu quả bệnh nhân Covid-19 triệu chứng nhẹ, giảm tối đa trường hợp chuyển nặng. Đây cũng là điều kiện để nâng cấp các trung tâm y tế tuyến huyện.

Đối với các khu thu dung, quản lý F0 không triệu chứng, ngành y tế Bình Phước phải mạnh dạn, sáng tạo, trách nhiệm, tiếp tục cải tiến các quy trình dựa trên hướng dẫn chung của Bộ Y tế, nhằm mục tiêu chăm lo đầy đủ cho bà con về sức khỏe thể chất và tinh thần để giảm tỉ lệ chuyển thành có triệu chứng, từ đó giảm bớt áp lực điều trị cho các tuyến trên.

Về thực hiện luồng xanh trong vận tải hàng hoá, Phó Thủ tướng chỉ đạo tất cả những trường hợp đi trường đi vào “luồng xanh”, nhưng sử dụng giấy tờ giả, vi phạm các quy định phòng, chống dịch phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các lực lượng chức năng của Bình Phước không dừng xe vận tải đang lưu thông trong “luồng xanh”, nhưng phải kiểm soát rất chặt chẽ lái xe tại các điểm giao, nhận hàng hóa giống như người từ vùng dịch về.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm