rssheader

22/06/2021

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu điều tra BN3902 không khai báo khiến 2 thôn bị cách ly

Phạm Hiền - 08/05/2021, 20:38 GMT+07 | Thời sự
Lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sử dụng xe chuyên dụng phun thuốc khử khuẩn tại xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín. Ảnh: TTXVN phát Lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sử dụng xe chuyên dụng phun thuốc khử khuẩn tại xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín. Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch tại huyện Thường Tín và kiểm tra thực tế tại khu vực cách ly xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận, ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời khoanh vùng, trách nhiệm cao của xã Tô Hiệu và BCĐ phòng, chống dịch huyện Thường Tín và cho biết, căn cứ kết quả xét nghiệm, sẽ có các bước tiếp theo và dần nới lỏng khu vực phong tỏa tạm thời.
 
Tại khu vực cách ly, Phó Chủ tịch đề nghị: "Tiếp tục truy vết và không để sót trường hợp F1, tránh tình trạng người dân lo lắng phải đi cách ly tập trung và không khai báo trung thực sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh".

Đề nghị chính quyền tuyên truyền nâng cao nhận thức, yêu cầu người dân cách ly nhà với nhà một cách nghiêm túc.

"Ở ngoài, lực lượng Công an kiểm soát chặt chẽ mà bên trong lỏng lẻo thì còn nguy hại hơn", Phó Chủ tịch lưu ý.
 
Đồng chí yêu cầu, chính quyền địa phương cùng tổ "Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" rà soát kỹ lưỡng các trường hợp có yếu tố dịch tễ; tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế.

Nêu trường hợp của BN3902 đi du lịch Đà Nẵng trở về địa phương không khai báo khiến 2 thôn bị cách ly, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, sản xuất đình trệ, ảnh hưởng đến tâm lý người dân…, Phó Chủ tịch chỉ đạo xã Tô hiệu yêu cầu Công an lập hồ sơ để điều tra trường hợp này.

Đồng thời, nhấn mạnh: "Cá nhân nào không khai báo và để dịch lây lan ra cộng đồng sẽ truy cứu hình sự".
 
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu tổ chức xét nghiệm và trả kết quả nhanh để có thể đánh giá tình hình, từ đó, chỉ đạo thu hẹp diện cách ly; tuyên truyền đầy đủ để người dân hiểu về công tác phòng, chống dịch, tránh gây bức xúc và hiểu không đúng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị trên địa bàn; chính quyền cần quan tâm hỗ trợ kịp thời để đảm bảo đời sống người dân khu vực cách ly…
 
Đối với huyện Thường Tín, Phó Chủ tịch nhấn mạnh, mặc dù huyện đã có kinh nghiệm thực hiện cách ly từ đợt dịch trước, nhưng không được lơ là, chủ quan. Các cấp chính quyền cần tiếp tục tăng cường về cường độ, tốc độ tuyên truyền hiệu quả hơn để người dân chia sẻ, ủng hộ chính quyền;

Vận động người dân không ra ngoài khi không cần thiết, không tụ tập đông người; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới để "cắt đứt" cơ chế lây lan của dịch bệnh; đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu huyện kiện toàn BCĐ huyện phân công rõ người, rõ việc, gắn trách nhiệm người đứng đầu…
 
Với sự tích cực hỗ trợ của thành phố và sự chủ động của huyện Thường Tín và xã Tô Hiệu, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng hy vọng, dịch bệnh sẽ được kiểm soát, để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế địa phương.

Theo báo cáo của UBND huyện Thường Tín, tính từ ngày 29/4 đến sáng 8/5, trên địa bàn huyện có 10 ca F0 đều tại xã Tô Hiệu (7 ca tại thôn Tử Dương và 3 ca tại thôn An Duyên).

Cụ thể là anh L.V.C (BN3092) có yếu tố dịch tễ đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27/4-29/4 và anh D.V.H (BN3903) là em vợ BN3092.

Cả hai bệnh nhân đều có địa chỉ tại số 9 và số 26 Chợ Tía, thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín. 8 ca F0 còn lại là F1 của 2 bệnh nhân trên.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cũng cho biết, huyện đã đề nghị lực lượng công an lập hồ sơ đối với BN3902 để xử lý theo quy định của pháp luật do bệnh nhân này vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 (ra khỏi Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh và không khai báo y tế khi trở về).

UBND huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, nhà hàng, các địa điểm tập trung đông người, giải đấu thể thao…

Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, internet, game, chương trình biểu diễn nghệ thuật, điểm vui chơi giải trí, các di tích lịch sử - văn hóa đón khách tham quan, các hoạt động sinh hoạt tôn giáo đã thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm