rssheader

13/06/2021

Phó Chủ tịch Hà Nội kiểm tra phong tỏa chung cư nơi nữ nhân viên quán bar mắc COVID-19

Thế Đại - 02/05/2021, 23:02 GMT+07 | Thời sự
Phó Chủ tịch TP Hà Nội Chử Xuân Dũng trực tiếp xuống chỉ đạo tại chung cư Viễn Đông Star nơi phát hiện ca dương tinhs với SARS-CoV-2. Phó Chủ tịch TP Hà Nội Chử Xuân Dũng trực tiếp xuống chỉ đạo tại chung cư Viễn Đông Star nơi phát hiện ca dương tinhs với SARS-CoV-2.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Chung cư Viễn đông Star hiện nay có 1 ca dương tính ở tầng 10, tổng số có 209 cư dân đang sinh sống, tầng 10 có 17 cư dân. 

Hiện nay, CDC đã lấy xét nghiệm 17 cư dân ở tầng 10, dự kiến đêm nay có kết quả.

“Sau khi có kết quả âm tính, chúng tôi sẽ có phương án giải phóng tất cả những tầng còn lại, còn nếu có một ca dương tính sẽ tiếp tục tính toán phong toả, cách ly nhanh gọn nhất, đảm bảo an toàn, không gây khó khăn cho cuộc sống người dân”, Phó Chủ tịch cho biết. 


Chung cư Viễn đông Star nơi phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.


Toàn bộ chung cư đã được khoanh vùng, cách ly, tại tầng 10 nơi ca nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện những hộ dân xung quanh đã được xét nghiệm.


Phó Chủ tịch TP Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng có mặt tại tòa chung cư số 1 Giáp Nhị để trực tiếp chỉ đạo. 

 

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho rằng, Hà Nội có thể có nguy cơ lớn về các nguồn lây bệnh: Thứ nhất là nguồn lây bệnh từ các tỉnh khác về Hà Nội. Nguy cơ thứ 2 là từ các khu cách ly tập trung trong khách sạn, thứ 3 là từ cư dân Việt Nam nhập cảnh về nước.

“Trong quá trình cách ly trong khách sạn thực hiện không nghiêm túc, lây chéo ra ngoài cộng đồng. Thêm nữa là là nguy cơ từ nhập cảnh trái phép”, ông Dũng nhấn mạnh. 

Theo Phó Chủ tịch, Thành phố đã thắt chặt và quản lý những nguy cơ này, đặc biệt trong những ngày sắp tới khi người dân trở lại Thành phố sinh sống và làm việc.

Phó Chủ tịch khẳng định, Thành phố đã có những chỉ đạo rất cụ thể, Chủ tịch đã yêu cầu tất cả người dân quay trở lại Hà Nội phải khai báo y tế tự giác. Đặc biệt các cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc thực hiện việc nắm bắt, rà soát nhân sự, hộ khẩu để việc khai báo y tế nghiêm túc nhất. 


Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội đồng thời yêu cầu quận Hoàng Mai rà soát các nguồn lây SARS-CoV-2 như nguồn từ các tỉnh, nguồn từ khu cách ly tập trung tại khách sạn, nguồn từ nhập cảnh trái phép.

Cũng trong buổi kiểm tra, bác sĩ Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã thực hiện truy vết nhanh đối với ca bệnh B.N.H (SN 1993, trú tại  chung cư Viễn đông Star) và khoanh vùng ổ dịch này. 

BS Hà đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế, hệ thống CDC tham gia vào cuộc truy vết bệnh nhân. Trong quá trình truy vết đã phát hiện ra các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Trong quá trình thực hiện đã yêu cầu CDC thực hiện xét nghiệm nhanh trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Bước đầu ghi nhận 3 trường hợp F1 có kết quả âm tính. Tất cả các trường hợp khác sẽ có kết quả trước 22h ngày 2/5. Sau đó sẽ tiếp tục lên phương án cách ly, khoanh vùng với các ô dịch. 

Các tình huống sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm. “Trong trường hợp phát hiện ra các ca dương tính sẽ tiếp tục truy vết. Chúng tôi sẽ tiếp tục khoanh vùng dịch nhưng sẽ không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên địa bàn”, BS Hà nói. 

Được biết, ngày 29/4, bệnh nhân B.N.H khởi phát bệnh với các triệu chứng ho, sốt. BN được xét nghiệm ngày 2/5 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân B.N.H đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm