rssheader

22/09/2020

Ninh Thuận: Yêu cầu người dân đeo khẩu trang, khai báo y tế khi đến/về từ TP Đà Nẵng

27/07/2020, 08:54 GMT+07 | Thời sự
Ninh Thuận: Yêu cầu người dân đeo khẩu trang, khai báo y tế khi đến/về từ TP Đà Nẵng

UBND tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu, các Sở, ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế. Nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, không chủ quan, lơi lỏng, thiếu kiểm soát trong các biện pháp phòng chống dịch.

Chủ động theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch để có biện pháp phòng, chống kịp thời, hiệu quả.

Đặc biệt, tỉnh Ninh Thuận yêu cầu người dân thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tạm dừng các chuyến công tác, tham quan, du lịch đến thành phố Đà Nẵng cho đến khi có thông báo mới.

Đối với những người đã đến/về từ TP Đà Nẵng mà đến nay chưa đủ 14 ngày thì phải khai báo y tế qua phần mềm NCOVI, tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày kể từ ngày rời TP Đà Nẵng; nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở, ... phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, xét nghiệm, điều trị kịp thời.

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu người dân thực hiện việc đeo khẩu trang và chủ động khai báo y tế khi đến/về từ TP Đà Nẵng. (Ảnh: Duy Quan).

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Sở Y tế chủ động kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, tiếp tục thực hiện chiến lược phòng, chống dịch đã đề ra, đề cao cảnh giác, tổ chức theo dõi sát diễn biến dịch, kiên định 5 nguyên tắc: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch.

Sở Y tế đảm bảo việc duy trì hoạt động thường xuyên của hệ thống phòng chống dịch, kích hoạt tăng cường hoạt động đội phản ứng nhanh trong công tác điều tra, giám sát, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh.

Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây, đặc biệt những người đến, về từ thành phố Đà Nẵng; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch. 

Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh tiếp tục báo cáo hàng ngày các trường hợp khách hàng mua, sử dụng thuốc điều trị cảm cúm, hạ sốt để tiến hành giám sát, xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát, lây nhiễm dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế, chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân khi có các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, dương tính với Covid-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu, Công an tỉnh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Y tế và các địa phương kiểm soát chặt chẽ khách du lịch, khách xuất nhập cảnh; đặc biệt trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh được xem như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng biện pháp cách ly, xử lý y tế đúng quy định.

UBND các huyện, thành phố duy trì và tăng cường hoạt động phòng, chống dịch của hệ thống chính trị cơ sở, tổ chức vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp đến, về từ vùng dịch, trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng, báo ngay cho chính quyền địa phương để thực hiện khai báo y tế bắt buộc, tự theo dõi sức khỏe và xét nghiệm, cách ly y tế phù hợp, đảm bảo không để nguồn bệnh xâm nhập, lây nhiễm trong cộng đồng, không để phạm sai lầm, khuyết điểm, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Tổ chức điều tra dịch tễ, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt khi có trường hợp nghi nhiễm phải tiến hành các biện pháp triệt để cách ly, truy vết những người tiếp xúc gần, xác định nguồn lây, khoanh vùng ... không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng..

Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố xây dựng phương án phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn.

Sau 4 tháng, ngoài 02 trường hợp bệnh nhân 61 và bệnh nhân 67 tỉnh Ninh Thuận không phát hiện trường hợp nhiễm mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm