rssheader

21/01/2021

Ninh Thuận: Sạch, đẹp từ tuyến đường hoa nông thôn

Duy Quan - 03/10/2020, 12:47 GMT+07 | Thời sự
Ngay từ đầu cổng dẫn vào thôn Trường Thọ, xã Phước Thuận những sắc hoa rực rỡ đã tạo cảnh quan sạch, đẹp. (Ảnh: Duy Quan). Ngay từ đầu cổng dẫn vào thôn Trường Thọ, xã Phước Thuận những sắc hoa rực rỡ đã tạo cảnh quan sạch, đẹp. (Ảnh: Duy Quan).

Những ngày đầu tháng 10/2020, PV báo GD&TĐ đã về các xã như: Phước Hậu, Phước Sơn, Phước Thuận (huyện Ninh Phước), cảm nhận đầu tiên của PV khi về các xã trên là cảnh quan môi trường ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Dọc các tuyến đường trục xã, đường làng, là những cây cảnh rực rỡ sắc hoa chạy dài. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng đồng bộ với hệ thống điện, đường khang trang. Ông Huỳnh Ngọc Du, Chủ tịch UBND xã Phước Thuận cho biết: “Xã Phước Thuận là một trong 2 xã được huyện Ninh Phước chọn trong năm 2020 sẽ được nâng lên là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến thời điểm này xã Phước Thuận đã đạt được 10/13 tiêu chí”.

Ngoài ra, ông Du cho biết thêm, từ năm 2015 đến nay, xã Phước Thuận đã tổ chức vận động các đoàn thể, người dân xây dựng các tuyến đường hoa. Trong đó, tập trung nhất là trục đường chính của xã. Cụ thể là tuyến đường 708, có thể nói, tỷ lệ trồng hoa, ánh sáng bao phủ đến thời điểm này đã đạt 80%. Chủ trương của Đảng ủy, UBND tổ chức chỉ đạo triển khai cho người dân tham gia mỗi thôn có một tuyến đường hoa, tập trung ngay từ đầu làng và phải đạt tiêu chí sáng – xanh – sạch – đẹp.

"Các mô hình đường hoa nông thôn trên địa bàn xã đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của toàn thể cán bộ và nhân dân. Đến nay, toàn xã đã trồng được hơn 6 km đường hoa, với kinh phí khoảng 170 triệu đồng do mạnh thường quân, huyện đoàn, các cơ sở trường học và nhân dân ủng hộ", ông Du nói thêm.

Thời gian tới, UBND xã Phước Thuận tiếp tục vận động các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên chăm sóc, giữ gìn các tuyến đường hoa đã trồng, giữ gìn vệ sinh môi trường, qua đó góp phần cùng cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân trong xã xây dựng đạt chuẩn tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Những loại hoa đủ màu sắc tạo nên vẻ đẹp cho thôn Trường Thọ, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước. (Ảnh: Duy Quan).

Ông Bạch Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước cho biết: “Huyện Ninh Phước đang trình hồ sơ tới Trung ương để công nhận huyện nông thôn mới. Sau khi 8/8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều công việc được đặt ra. Trong đó, các hoạt động cảnh quan môi trường là một trong những điểm nghẽn, điểm khó để thực hiện”.

Ngoài ra, ông Nguyên cho biết thêm, Ninh Phước tháo điểm nghẽn trên bằng cách chú trọng đầu tư xây dựng đường hoa. Mặc dù, điều kiện còn khó khăn như: thời tiết, tập quán chăn nuôi thả rong của bà con vẫn phổ biến. Nhưng, lợi thế của địa phương là bà con đều nhận thức đúng về cảnh quan môi trường. Vì vậy, bà con các xã, thôn, cộng đồng dân cư tự vận động tiền, ngày công lao động để làm mô hình xây dựng tuyến đường hoa.

Mô hình tuyến đường hoa được các xã trên địa bàn huyện thực hiện, nỗi bật nhất là 3 xã (Phước Hậu, Phước Sơn, Phước Thuận). Mô hình trên ngoài việc tạo cảnh quan môi trường còn thay đổi nhận thức của người dân, với vai trò là chủ thể xây dựng nông thôn mới.

Theo thống kê của UBND huyện Ninh Phước, đã có 14 thôn thực hiện mô hình tuyến đường hoa với chiều dài hơn 11.000m, kinh phí gần 300 triệu đồng. Các tuyến đường được trồng nhiều loại hoa đa dạng, phong phú như: hoàng yến, hoa giấy, mười giờ, hoa trang, hoa sứ, mồng gà,…kinh phí chủ yếu từ nguồn xã hội hóa.

Ngoài ra, nhiều trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cũng chủ động trồng hoa và cây xanh tạo cảnh quan và bóng mát. Mô hình trên được nhân dân trên địa bàn đồng thuận và đang nhân rộng cho các địa phương.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm