rssheader

20/10/2020

Những phen "thập tử nhất sinh" chỉ vì... nuốt mật cá trắm

03/02/2017, 21:00 GMT+07 | Thời sự
Những phen "thập tử nhất sinh" chỉ vì... nuốt mật cá trắm

Uống mật cá trắm pha rượu suýt chết

Mới đây, hôm mùng 4 Tết, bệnh nhân Lê Đình Đ. (sinh năm 1959, Thanh Liêm, Hà Nam) nhập viện trong tình trạng ngộ độc.

Trước đó, gia đình anh Đ. có mổ cá trắm nặng 4kg. Khi biết uống mật cá trắm giúp khỏe người, ông Đ. đã pha vào rượu uống. Sau đó, ông Đ. bắt đầu có dấu hiệu tiểu ít, nôn và đau bụng.

Mặc dù, có các triệu chứng trên nhưng do ngại đến bệnh viện đầu năm nên ông Đ. ở nhà 4 ngày rồi mới đến bệnh viện. Khi nhập viện, ông Đ. bị suy thận nên phải chạy thận nhân tạo để lọc độc.

Sau mấy ngày điều trị, chạy thận nhân tạo, đến nay sức khỏe của ông Đ. đã dần ổn định trở lại. Theo các bác sĩ, nếu bệnh nhân đến muộn hơn nữa sẽ có thể bị tử vong.

Cải thiện khả năng đàn ông bằng mật cá trắm, suýt tử vong

Hồi năm 2010. anh T (Khâm Thiên, Hà Nội) cũng suýt mất mạng vì nuốt mật cá trắm sống. Khi thấy mật cá trắm được lấy ra từ con cá nặng 3,5kg. Anh T. vội nuốt ngay do được đồn thổi là có thể chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.

Sau 1 tiếng đồng hồ, anh T. bắt đầu có các triệu chứng ngộ độc như: nôn mửa, đau bụng, đi tiểu ít... Gia đình đã vội đưa vào bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân T. bị tổn thương gan, suy thận do mật cá trắm.

Ăn canh mật cá trắm suýt mất mạng

Hồi năm 2015, bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang tiếp nhận một bệnh nhân bị ngộ độc do ăn canh mật cá trắm. Nghe mọi người đồn thổi, mật cá trắm nấu canh rất có lợi cho sức khỏe, gia đình bệnh nhân này đã nấu canh để ăn cùng cơm. Sau đó, người này phát hiện các triệu chứng như tiểu ít và đau, mệt mỏi, nôn mửa.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị suy gan, suy thận nặng do mật cá có chất Alcool gây xuất huyết, tổn thương nội tạng.

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Văn Long, Phó khoa Nội Thận Khớp (Bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân K) cho biết, bệnh nhân đã được chạy thận nhân tạo cấp cứu để lọc chất độc ra ngoài cơ thể, kết hợp với dùng thuốc lợi tiểu, thuốc bổ gan…

Ngộ độc nặng do mật cá trắm

Hồi năm 2014, bệnh viện Đa khoa Hải Dương tiếp nhận bệnh nhân Mến bị ngộ độc nặng. Trước đó, gia đình bắt được con cá trắm nặng hơn 5kg, do nhiều người nói mật cá trắm có tác dụng với sức khỏe nên đã nuốt sống túi mật.

Sau 8 tiếng, bệnh nhân Mến có biểu hiện đau đầu, tiêu chảy, nôn mửa... Do nghĩ bị ngộ độc thức ăn nên đi khám ở trạm y tế xã. Sau khi truyền dịch không đỡ, gia đình mới đưa chị Mến đi bệnh viện.

Các bác sĩ xác định, chị Mến bị ngộ độc, tổn thương gan và thận. Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành truyền dịch, hồi sức tế bào gan và chạy thận nhân tạo, lọc máu...

Nuốt mật cá trắm sống bị ngộ độc

Trong dịp Tết năm 2014, bệnh viện Bạch Mai cũng từng tiếp nhận một bệnh nhân nam 17 tuổi ngộ độc do mật cá trắm. Gia đình làm cá trắm đen, ưu tiên cho bệnh nhân này nuốt mật sống để sức khỏe tăng lên. Nhưng không ngờ điều này lại khiến bệnh nhân suýt chết.

Sau khi nuốt mật cá trắm, bệnh nhân đau bụng và nôn nhiều sau đó được đến bệnh viện. Tại bệnh viện, chỉ số xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân nói trên có men gan cao gấp 200 lần chỉ số bình thường, có nghĩa gan bị nhiễm độc nặng.

Theo Em Đẹp
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm