rssheader

28/09/2021

Những người “vác tù và” dập dịch

Ngọc Diệp - Trang Hạ - 20/05/2021, 17:13 GMT+07 | Thời sự
Bộ đội biên phòng hướng dẫn nhân dân bản Ca Hâu, xã Na Ư (huyện Điện Biên) thực hiện các bước khử khuẩn, phòng chống dịch Covid-19. Bộ đội biên phòng hướng dẫn nhân dân bản Ca Hâu, xã Na Ư (huyện Điện Biên) thực hiện các bước khử khuẩn, phòng chống dịch Covid-19.

Có người bảo họ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, họ cũng chẳng quan tâm. Họ chỉ biết việc mình đang làm là có ích…

Ý thức trách nhiệm cộng đồng…

Tại buổi họp trực tuyến phòng, chống dịch do UBND tỉnh Điện Biên vừa tổ chức, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, cho biết: Sau khi huyện Mường Ảng hoàn thành truy vết F1, F2, F3 của 2 ca dương tính với Covid-19 thì Ban Chỉ đạo (BCĐ) huyện thống nhất đánh giá, hoạt động tổ giám sát Covid-19 tại các bản hiệu quả. “Anh em” làm việc rất trách nhiệm dù không một đồng công hay đồng thưởng.

“Không ai khác mà chính người tại bản nắm rõ thực trạng công dân, nắm rõ số người đi - ở trong từng gia đình. Cho nên khi đội quân này gõ từng nhà thì con số chính xác và lịch trình đi về của từng người cũng chính xác đến từng phút.

Nhờ thế mà hai bệnh nhân Covid-19 là L.T.L. và L.T.L. (SN 2003) đi từ Cẩm Giàng (Hải Dương) về địa bàn trên chuyến xe 27B-004.55 trong đêm 2/2 thì đến rạng sáng 3/2 đã được đón để đưa đi cách ly tập trung. 3 ngày sau, huyện Mường Ảng đã hoàn thành thống kê 62 trường hợp F1, trên 400 trường hợp F2 trong điều kiện vô cùng khó khăn”, ông Nguyễn Hữu Hiệp, cho biết thêm như thế.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện biên giới Nậm Pồ, dẫn chứng thêm: Tuyến biên giới Việt Nam - Lào thuộc địa phận huyện Nậm Pồ dài 127 km. Hiện bộ đội biên phòng duy trì hoạt động của 22 tổ chốt cố định và lưu động tuần tra, kiểm soát ngăn chặn người vượt biên, nhập cảnh trái phép.

Hoạt động của các tổ, chốt này rất hiệu quả, song trong kết quả chung phải khẳng định có sự hỗ trợ, góp sức trách nhiệm của thành viên các tổ giám sát cộng đồng thôn, bản. Bà con là “tai”, là “mắt” của cán bộ nên dù địa hình khó khăn, chia cắt song hàng nghìn người đi từ khắp nơi về Nậm Pồ đều được cập nhật, đưa đi cách ly đúng quy định.

Bà Lường Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng hiểu hơn cả những khó nhọc, sự nỗ lực của mỗi người. Hôm nay, đã 3 tháng trôi qua kể từ ngày 2/2 ấy, song bà Thanh vẫn nhớ như in những ngày cận Tết Nguyên đán, nhân dân các bản cứ mải miết truy vết, cập nhật danh sách người từ khắp nơi về.

Bà Thanh kể, ngay khi biết tin ổ dịch ở Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương), ông Quàng Văn Cá, Bí thư Chi bộ bản Tọ Cuông, Tổ trưởng tổ giám sát bản Tọ Cuông cùng các thành viên trong tổ đến từng nhà trong bản điều tra nhân khẩu, nắm địa điểm làm việc, lịch trở về của từng người.

Từ thông tin tổ giám sát bản Tọ Cuông cung cấp, BCĐ xã đã báo cáo huyện lên phương án trực đón người tại cầu 30 xã Ẳng Tở trong đêm. Không để bệnh nhân về bản rồi mới đưa đi cách ly và truy vết vì như vậy hậu quả sẽ rất khôn lường.

“Ngày nào cũng đến từng nhà nắm lịch trình di chuyển của những người đi làm ăn xa, rồi sau đó về xã báo cáo. Không chỉ thế, mỗi thành viên tổ giám sát bản Tọ Cuông còn phân nhau trực gác trên các đường ra vào bản.

Họ làm vậy để bảo đảm không người nào vào bản mà tổ giám sát không biết. Những ngày ấy làm việc vất vả nhưng chúng tôi vui vì góp phần “đuổi” được con virus khỏi cộng đồng”, ông Quàng Văn Cá vui vẻ nói!

Điểm sáng cần nhân rộng

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Mường Ảng, Nậm Pồ chưa kịp sơ kết, rút kinh nghiệm, biểu dương mô hình của các tổ giám sát thì đợt dịch mới lại tràn về.

Hai huyện lại tức tốc tái kích hoạt tổ giám sát cộng đồng thôn, bản. Theo tinh thần đó, huyện Nậm Pồ đã thành lập 121 tổ giám sát tại 121 bản. Huyện Mường Ảng cũng thành lập 118 tổ tại 118 thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn toàn huyện.

Mỗi thành viên tổ giám sát cộng đồng thôn, bản ở Nậm Pồ, Mường Ảng còn đồng thời thực hiện điều tra, rà soát các trường hợp F1, F2, F3. Họ còn theo dõi, nắm bắt các trường hợp đi công tác, làm ăn xa, du lịch ở địa phương khác trở về.

Thành viên tổ giám sát còn thông báo, vận động các đối tượng đã trở về địa phương khai báo y tế. Giám sát công dân thuộc đối tượng cách ly tại nhà. Hàng ngày tổ có trách nhiệm báo cáo BCĐ xã tình hình công dân đi - về địa bàn.

Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên, cho biết: Trên biên giới, thành viên tổ giám sát thôn, bản rất nhiệt tình hỗ trợ anh em chiến sĩ tại các tổ, chốt phòng chống dịch. Hàng ngày bà con cung cấp thông tin người đi về địa bàn.

Nhiều thành viên tổ giám sát ở các bản vùng cao thuộc các xã, như: Nậm Nhừ, Nà Bủng, Nà Hỳ, Vàng Đán… huyện Nậm Pồ còn đến từng gia đình trong bản tuyên truyền, vận động bà con đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn để phòng dịch.

Những ngày nắng nóng, thành viên tổ giám sát còn chở từng can nước hỗ trợ cán bộ chiến sĩ. Tuy điều kiện sinh hoạt tại các chốt chặn khó khăn, nhưng quân dân trên biên giới rất gắn bó, chung lòng chống dịch.

Đại tá Trần Nam Trung phân tích: Điện Biên có đường biên giới dài trên 455km, nhiều đường mòn, lối mở. Người dân hai bên biên giới tuy khác quốc gia nhưng lại cùng dân tộc, có mối quan hệ họ hàng.

Vì thế, thói quen qua lại thăm thân không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh Bắc Lào thì một bộ phận người dân bên kia vì tâm lý lo lắng nên rất muốn sang nhà người thân… lánh tạm.

Để bảo đảm người dân không xuất - nhập cảnh trái phép, ngăn nguy cơ lây nhiễm bệnh, mới đây Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã quyết định thành lập thêm 7 tổ, chốt tăng cường trên 2 tuyến biên giới. Hiện Điện Biên đã có 76 tổ, chốt cố định, lưu động với sự tham gia của trên 400 cán bộ, chiến sĩ biên phòng thường trực 24/24 giờ.

“Thông tin từ cơ sở mới là quan trọng bởi chẳng ai rõ người trong bản bằng người trong bản. Mà làm tốt việc này, chính là lực lượng tổ giám sát cộng đồng”, Đại tá Trần Nam Trung nhấn mạnh vai trò của tổ giám sát cộng đồng ở huyện Nậm Pồ.

Còn nhớ đêm 5/5, lúc 21 giờ, ngay khi tiếp nhận chỉ đạo từ UBND tỉnh Điện Biên về việc thần tốc truy vết các trường hợp trở về từ vùng dịch, 100% thành viên tổ giám sát cộng đồng ở các bản thuộc Nậm Pồ, Mường Ảng lại tức tốc lao đi trong đêm.

Mưa giông, đường rừng trơn trượt, nhiều người đi tới gần sáng mới trở về để kịp báo cáo lên xã. Rất nhiều ngày qua, hàng trăm con người vẫn cứ lặng lẽ với việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” như thế…!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm