rssheader

21/04/2021

Người nhận là bác 2 cháu nhỏ bị bỏ rơi tại đê sông Hồng nói gì?

Tuấn Khang - 12/01/2021, 18:15 GMT+07 | Thời sự
2 cháu nhỏ bị bỏ rơi hiện đang được chị Lê Thị Bích chăm sóc.

Liên quan đến vụ việc 2 cháu nhỏ bị bỏ rơi tại đê sông Hồng (thuộc địa phận xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội), ngày 12/1, ông Nguyễn Tấn Phát - Chủ tịch UBND xã Lê Lợi thông tin, sau khi biết về hoàn cảnh của 2 cháu nhỏ được đăng tải trên báo chí, có rất nhiều người liên hệ qua điện thoại với mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ, xin nhận 2 cháu làm con nuôi.

Tuy nhiên, UBND xã Lê Lợi đã quán triệt: “Mọi thủ tục xin nhận làm con nuôi hoặc người thân muốn đến đón 2 cháu bé đều phải thông qua chính quyền, chị Bích không được phép bàn giao 2 cháu bé cho người khác”.

Theo người đứng đầu UBND xã Lê Lợi, tối 11/1, một người đàn ông tự giới thiệu là anh trai của mẹ 2 cháu đã đến trụ sở UBND xã trình bày các vấn đề liên quan.

Người bác này đem theo giấy khai sinh bản sao của 2 cháu đều được thực hiện vào ngày 8/9/2020, tại UBND phường Yên Phụ (Q.Tây Hồ, Hà Nội), với thông tin cháu gái lớn sinh năm 2016, cháu trai nhỏ sinh năm 2018.

Biết về hoàn cảnh của 2 cháu nhỏ, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến thăm hỏi.

Qua khai thác tường trình của người bác, địa phương xác định, mẹ của 2 cháu có chồng (chồng có con riêng), nhưng sau đó do một số vấn đề nên vợ chồng ly thân, chị này nuôi 2 đứa con.

"Vì điều kiện hoàn cảnh không nuôi dưỡng được nên người mẹ này đã đưa 2 cháu về nhờ ông ngoại nuôi giúp. Nhưng do ông ngoại đã già, kinh tế khó khăn nên ông mang 2 cháu gửi ở một ngôi chùa trên địa bàn huyện Thường Tín", ông Phát cho hay.

Cũng trong quãng thời gian nhà chùa nuôi dưỡng, được mấy tháng thì mẹ của 2 cháu và ông ngoại đều mất. Việc làm thủ tục nhập khẩu cho 2 cháu về chùa không thực hiện được.

Ngày 6/1, chùa có gọi điện cho bác ruột của 2 cháu xuống đón 2 cháu về. Đến ngày 7/1, bác ruột đến đón các cháu về nhưng khi đi tới điếm 97 bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi thì đã bỏ lại 2 cháu ở đây.

Sau khi bỏ lại 2 đứa cháu, người bác này đứng ở xa khoảng 50m để chờ người phát hiện, nhận 2 cháu rồi mới rời đi.

Lúc này, chị Bích cùng em gái đi qua và phát hiện 2 cháu nên đã thông báo với chính quyền xã và tạm thời đưa 2 cháu về nhà để chăm sóc.

Trong thời gian hoàn thiện thủ tục nhập khẩu cho 2 cháu nhỏ vào chùa, mẹ và ông ngoại 2 cháu đột ngột mất. Kinh tế khó khăn khiến người bác phải bỏ 2 cháu bé lại trên đê sông Hồng.

Lãnh đạo xã cho biết thêm, qua làm việc xác định, người bác này đang sinh sống ở phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội). Cơ quan công an xã đã thu thập đầy đủ địa chỉ để sau đây tiến hành các biện pháp xác minh, mời làm việc.

"Quá trình làm việc, người bác có chia sẻ, hiện hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, không có nhà, phải ở nhờ nhà chú nên không thể nuôi dưỡng 2 cháu. Do đó, nguyện vọng là mong muốn nhờ ai đó nuôi dưỡng các cháu.

Chúng tôi đã yêu cầu người bác này trong ngày hôm nay phải cung cấp giấy khai sinh bản gốc của hai cháu cho xã để tiến hành xác minh, làm các thủ tục theo quy định", ông Phát nói.

Chị Lê Thị Bích cho biết, những ngày qua, nhiều người tìm về nên gia đình đã phải đóng cửa, không tiếp ai, trừ những trường hợp do UBND xã đưa xuống, để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm