rssheader

28/10/2020

Người Hà Nội tự mổ lợn, hò nhau gom đơn, chia thịt vì giá rớt thê thảm

Afamily/Trí Thức Trẻ - 29/04/2017, 11:07 GMT+07 | Thời sự
Người Hà Nội tự mổ lợn, hò nhau gom đơn, chia thịt vì giá rớt thê thảm

Người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá cao

Rất nhiều hộ nông dân khắp nơi đang điêu đứng vì giá lợn hơi rớt thê thảm, thậm chí có nơi, 1kg lợn hơi có giá chỉ từ 15.000 -20.000 đồng. Với mức giá thấp kỷ lục như thế rất nhiều người chăn nuôi lợn đang lâm vào cảnh "dở khóc dở cười" bởi với mức giá như thế người dân nuôi nhiều tháng không có lãi hoặc thậm chí lỗ vốn.

Tuy nhiên, giá thịt lợn hơi giảm không đồng nghĩa với giá thịt lợn thành phẩm giảm mạnh theo. Tại Hà Nội cũng như nhiều tỉnh lân cận, các thương lái vẫn bán với giá cao, chỉ giảm nhẹ so với trước kia.

Nguoi Ha Noi tu mo lon, ho nhau gom don, chia chac vi gia rot the tham - Anh 1

Giá thịt lợn tại các chợ cóc từ 60.000-70.000 đồng/kg.

Khảo sát tại nhiều chợ cóc cũng như siêu thị tại Hà Nội cho thấy, hầu hết việc buôn bán thịt lợn vẫn diễn ra bình thường, thậm chí có phần tấp nập hơn. Số lượng tiêu thụ cũng tăng lên một phần vì giá thấp hơn trước kia chút ít.

Nguoi Ha Noi tu mo lon, ho nhau gom don, chia chac vi gia rot the tham - Anh 2

Lợn hơi giá rớt xuống dưới 20.000 đồng/kg nhưng người tiêu dùng vẫn phải trả giá cao.

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, đại diện một siêu thị cho hay: "Chúng tôi nhập thịt lợn qua 1 công ty thực phẩm, họ đảm bảo được chất lượng đầu vào cũng như mọi quy định về thú y, kiểm dịch, đặc biệt lợn trước khi đưa vào siêu thị được tuyển từ nguồn hàng rõ ràng, không tồn dư chất gây hại nên giá không thể giảm hơn được nhiều so với thời điểm trước".

Tại Hà Nội đang tồn tại hàng trăm chợ lớn nhỏ, cũng như hàng nghìn sạp thịt bày bán, một tiểu thương tại khu vực chợ cóc Cầu Giấy lý giải: "Nếu trước đây thịt ba chỉ bán với giá 80.000-90.000 đồng/kg thì nay giảm còn 70.000 đồng rồi còn gì, nếu giảm hơn nữa thì chúng tôi không có công". Tuy nhiên, theo tính toán nếu mổ 1 con lợn khoảng 100 kg thì thương lái cũng bỏ túi ngót triệu đồng.

Nguoi Ha Noi tu mo lon, ho nhau gom don, chia chac vi gia rot the tham - Anh 3

Nhiều tiểu thương buôn lợn lãi hơn trước kia nhờ lợn rớt giá.

Trong khi giá lợn hơi ở thời điểm hiện tại thấp đến mức 1kg lợn chưa bằng 1 ly café thì người Hà Nội vẫn phải mua với giá cao. Đơn cử như khảo sát của chúng tôi tại 1 siêu thị tại Hà Đông thịt lợn được niêm yết với mức giá 90.000 đồng/kg thịt mông, thịt ba chỉ giá 100.000 đồng/kg, thịt chân giò 92.000 đồng/kg. Đặc biệt nhiều cửa hàng thực phẩm nhỏ lẻ còn đẩy mức giá lên đến 130.000 đồng/kg thịt mông.

Riêng tại các chợ cóc, thịt lợn vẫn bán được nhưng giá chỉ "giảm nhiệt" hơn phần nào so với trước kia. Theo đó, thịt chân giò vẫn 60.000 đồng/kg; thịt ba chỉ giá 70.000 đồng/kg; thịt mông giá 60.000-65.000 đồng/kg… Nhìn chung tất cả các loại thịt đều giảm từ 20-25.000 đồng/kg so với trước kia.

"Gom đơn" hò nhau mổ lợn

Nhiều gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ từ vài con đến vài chục con cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Trao đổi với chúng tôi, chị Lê Thị Toản (trú tại Thuận Thành – Bắc Ninh) cho biết: "Bố mẹ tôi ở quê cũng nhiều tuổi nên chỉ quanh quẩn với ruộng vườn, lợn gà. Mỗi năm đều nuôi 2 lứa lợn thịt, mỗi lứa chỉ từ 5-7 con để có đồng ra đồng vào. Ấy thế nhưng, thời gian vừa qua giá lợn rớt thảm hại. Nếu như trước kia giá lợn giao động ở mức 40.000-46.000 đồng/kg lợn hơi thì đến thời điểm thương lái chỉ mua ở mức 17.000 đồng/kg lợn hơi. Không chỉ thế, thương lái đến thăm đàn lợn xong còn chê ỏng ẹo và ngỏ ý chỉ bắt những con nạc chứ không bắt hết đàn".

Giống như gia đình chị Toản, chị Phượng trú tại Cao Bằng cũng cho biết: "Bố mẹ nuôi ở quê cho vui trong lúc nhàn rỗi nhưng vài con lợn trước kia cũng mang lại thu nhập cho bố mẹ, kết hợp với đàn gà, rau củ cũng đủ chi tiêu dè xẻn. Thế nhưng lợn 4 con lợn đã đến kỳ mổ bán nhưng giá quá thấp, thấp nhất từ trước đến nay nên gia đình vẫn nuôi cầm cự, hàng ngày vẫn chỉ cho ăn cám, rau, cơm thừa canh cặn".

Nguoi Ha Noi tu mo lon, ho nhau gom don, chia chac vi gia rot the tham - Anh 4

Nhiều chị em tiếc công cha mẹ, người thân vất vả nuôi lợn nên tìm cách "giải cứu" cho đàn lợn.

Ghi nhận tại Hà Nội cho thấy nhiều người dân đã "hò nhau" mổ lợn ở quê rồi mang lên Hà Nội bán. Tại một chung cư ở quận Hoàng Mai, một số chị em phụ nữ cho biết, do bản thân người nội chợ đang phải mua giá thịt với giá cao nhưng cha mẹ, ông bà ở quê đang khốn đốn vì bị thương lái ép giá. Chính vì thế, nhiều chị em đã nghĩ ra cách nhờ anh em họ hàng ở quê mổ rồi gửi xe lên Hà Nội bán với giá phải chăng.

Nguoi Ha Noi tu mo lon, ho nhau gom don, chia chac vi gia rot the tham - Anh 5

Nhiều người nội trợ được ăn thịt lợn với giá phải chăng nhờ nhiều người tự mổ lợn bán.

Nói thêm về điều này, chị Toản cho hay: "Tiếc công nuôi của bố mẹ quá nên đã hô hào bạn bè, đồng nghiệp đặt hàng trước rồi gom nhờ gia đình ở quê mổ gửi lên bán. Giá mỗi kg thịt lợn cũng rất hợp lý như: Tất cả các loại thịt đều bán đồng giá 50.000 đồng/kg và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người".

Cũng theo chị Phương, việc tự mổ lợn bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg thì cũng khiến gia đình bớt gánh nặng tiêu thụ, từ đó nâng giá lợn hơi lên khoảng 30-32.000 đồng/kg chứ nếu bán cho thương lái chỉ chưa đến 20.000 đồng.

Nhiều chị em cũng quảng cáo rằng, lợn nuôi ở quê chỉ nuôi cám, rau, cơm thừa canh cặn hoặc bã rượu nên đảm bảo an toàn nên càng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người tiêu dùng.

Theo GĐ&XH
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm