rssheader

04/03/2021

Người dân khốn đốn vì hàng tỷ đồng bị nước cuốn trôi

Dung Nguyễn - 03/12/2020, 21:35 GMT+07 | Thời sự
Nhiều lồng cá của người dân bị chết, cuốn trôi do nước sông Sêrêpốk dâng cao bất ngờ. Nhiều lồng cá của người dân bị chết, cuốn trôi do nước sông Sêrêpốk dâng cao bất ngờ.

Theo phản ánh của một số người dân nuôi cá lồng trên sông Sêrêpốk (đoạn qua huyện Cư Jút, Đắk Nông) vào sáng sớm ngày 3/12, nước sông bất ngờ dâng cao cuốn trôi gần hết các lồng bè nuôi cá của người dân. Người dân cho rằng, do thuỷ điện Buôn Kuốp xả lũ khiến nhiều lồng cá bị rách, cá chết và bị cuốn trôi. Nhiều người dân thẫn thờ nhìn tài sản hàng tỷ đồng phút chốc bị dòng nước cuốn trôi.

Bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1966, ngụ thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút) nghẹn ngào cho hay, vào khoảng 4 giờ 30 phút cùng ngày nước sông Sêrêpốk đổ về cuồn cuộn. Chỉ sau vài phút nước đã dâng lên cao nhiều mét khiến 20 lồng bè nuôi cá của gia đình bà bị cuốn trôi.

Theo bà Hoa, 20 lồng bè nuôi cá lăng đuôi đỏ, cá trắm… chuẩn bị xuất bán nhưng đã bị nước cuốn đi hết. Số lồng cá trên có giá trị hơn 5 tỷ đồng, trong đó 2 tỷ đồng gia đình vay mượn để đầu tư nhưng giờ không biết lấy tiền đâu để trả.

Tương tự, ông Bùi Văn Bình (SN 1962, ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cũng đầu tư nuôi 10 lồng cá, chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ thu hoạch. Nhưng do nước sông dâng cao, xé toạc lưới và cuốn trôi 5 lồng cá. Bên cạnh đó, một số lồng cá cũng bị rách lưới, cá chết… Gia đình ông Bình ước tính thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Người dân vớt cá chết từ dưới sông Sêrêpốk.

Về vấn đề này, ông Hồ Sơn, Trưởng phòng NN&PTNN huyện Cư Jút cho biết, rạng sáng cùng ngày ông nhận được phản ánh của một số hộ dân về việc nước sông Sêrêpốk dâng cao bất ngờ cuốn trôi nhiều lồng bè cá. Hiện tại đơn vị đang thống kê thiệt hại để có hướng giải quyết.

Cũng theo ông Sơn, trước đó mấy ngày, thủy điện Buôn Kuốp thông báo xả lũ và phát điện với lưu lượng tăng dần đến 800m3/s. Đến 7 giờ 45 sáng nay, ông Sơn nhận được thông báo từ thủy điện Buôn Kuốp sẽ xả lũ và phát điện tổng khối lượng 1.100m3/s.

Còn ông Nguyễn Đức, Phó giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị chủ quản Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp) cho biết, hồ thủy điện Buôn Kuốp có dung tích 14 triệu m3 nước, nhưng quá nhỏ nên không có chức năng điều tiết lũ. Do đó, việc xả lũ tại hồ thủy điện Buôn Kuốp là xả cân bằng với lượng lũ về và được phép sai số 10%.

Ông Đức cũng khẳng định, hồ thủy điện Buôn Kuốp xả lũ cân bằng với lượng lũ về chứ không xả thêm lũ. Vào sáng 2/12, nhà máy đã thông báo cho cơ quan chức năng về việc thủy điện Buôn Kuốp sẽ xả từ 327m3/s- 800m3/s vào ngày 3/12.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm