Hoa vẫn nở sau bão lũ

GD&TĐ - Dịp 20/11 năm nay tại Nghệ An, ngành giáo dục, chính quyền địa phương đã ưu tiên dành sự quan tâm, thăm và chúc mừng những giáo viên công tác tại điểm lẻ, vùng sâu, vùng xa.
Cô và trò tại điểm bản Piêng Cọc, Trường Tiểu học Mai Sơn  (Tương Dương - Nghệ An) trong ngày tết nhà giáo.
Cô và trò tại điểm bản Piêng Cọc, Trường Tiểu học Mai Sơn (Tương Dương - Nghệ An) trong ngày tết nhà giáo.

Nhiều đơn vị, trường học cũng hạn chế tổ chức mit-tinh, tọa đàm, thay vào đó là hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian sôi động với sự tham gia của cả thầy lẫn trò.

Niềm vui chung của thầy trò sau lũ

Ngày 20/11, giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Minh Sơn (Đô Lương - Nghệ An) tập trung đầy đủ. Ở sân trường, một sân khấu đơn giản được dựng lên với maket "Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam". Ban giám hiệu nhà trường nói ngắn gọn về ý nghĩa ngày tết nhà giáo, để các em biết về truyền thống tri ân thầy cô. Sau đó, là ngày hội của toàn trường. Học sinh hào hứng thi hội diễn văn nghệ, các trò chơi dân gian. Còn thầy cô đóng vai trò trọng tài, ban giám khảo...

Trường Tiểu học Minh Sơn (Đô Lương, Nghệ An) tổ chức ngày hội cho thầy và trò nhân dịp 20/11. ảnh 1
Trường Tiểu học Minh Sơn (Đô Lương, Nghệ An) tổ chức ngày hội cho thầy và trò nhân dịp 20/11.

Ngôi trường rộn rã tiếng cười nói, các hoạt động giúp cô trò thêm gần gũi, thân thiết với nhau hơn. Trong khi chỉ  cách đây 1 tháng, đây là ngôi trường bị ngập sâu do mưa lũ, thiệt hại nặng.

Thầy Nguyễn Xuân Hùng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau lũ, trường được ngành giáo dục, chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ. Bên cạnh đó, các nhà hảo tâm cũng đã giúp nhà trường thay lại toàn bộ mặt bàn, ghế bị hư hỏng do ngâm nước, tặng máy tính mới... Vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, mọi hoạt động dạy học, bán trú của trường đã trở lại bình thường.

Trong đợt mưa lũ tháng 10 vừa qua, nhiều trường học tại Nghệ An bị nước ngập sâu, thiệt hại cơ sở vật chất. ảnh 2
Trong đợt mưa lũ tháng 10 vừa qua, nhiều trường học tại Nghệ An bị nước ngập sâu, thiệt hại cơ sở vật chất.

“Ngày 20/11, chúng tôi quan niệm là ngày vui chung của giáo viên, học sinh. Vì vậy, chúng tôi cố gắng chuẩn bị chương trình giao lưu, vui chơi ngay tại trường, để tất cả học sinh cùng tham gia. Có học trò, thì ngày tri ân nhà giáo mới trọn vẹn”, thầy Nguyễn Xuân Hùng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Sơn nói.

Trong khi đó, thầy Trần Văn Hải – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Long Thành (Yên Thành - Nghệ An) cũng chia sẻ: So với trong huyện, trường chúng tôi bị thiệt hại nặng do mưa ngập trong thời gian dài. Nhưng so với thầy trò các tỉnh miền Trung khác như Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam... thì những khó khăn của mình chưa là gì cả.

Trường học tại xã Long Thành - nơi ngập nặng nhất huyện Yên Thành (Nghệ An) đã tổ chức mọi hoạt động giáo dục trở lại bình thường. ảnh 3
Trường học tại xã Long Thành - nơi ngập nặng nhất huyện Yên Thành (Nghệ An) đã tổ chức mọi hoạt động giáo dục trở lại bình thường.

Ngày nhà giáo năm nay, chúng tôi cũng tổ chức gọn nhẹ, chủ yếu là cán bộ giáo viên trong trường gặp mặt, giao lưu. Bên cạnh đó, tổ chức ngày hội cho học sinh hát múa, chơi trò chơi.

“Bản thân đời sống phụ huynh, học sinh của trường cũng đang còn vất vả, nên với nhà trường, quan trọng nhất là tinh thần đoàn kết, tình cảm ấm cúng của thầy và trò”, thầy Hải nói.

Mang tết nhà giáo đến điểm trường lẻ

Phòng GD&ĐT Tương Dương (Nghệ An) năm nay không tổ chức tọa đàm, mít – tinh dịp 20/11. Thay vào đó, cán bộ, lãnh đạo Phòng chia nhau về 6 điểm trường lẻ khó khăn nhất của huyện để thăm hỏi, động viên, tặng quà cho giáo viên. Đoàn công tác của Phòng GD&ĐT đã đến điểm trường tiểu học ở bản Piêng Cọc (xã Mai Sơn), Piêng Luông (xã Nhôn Mai), Huồi Pụng (xã Hữu Khuông), Na Ngân (xã Nga My) và Phà Lõm (xã Tam Hợp).

Ngày tết nhà giáo tại điểm trường lẻ Piêng Cọc, Tiểu học Mai Sơn (Tương Dương - Nghệ An) có hoa tươi do cô trò tự trồng và những tấm thiệp vẽ tay. ảnh 4
Ngày tết nhà giáo tại điểm trường lẻ Piêng Cọc, Tiểu học Mai Sơn (Tương Dương - Nghệ An) có hoa tươi do cô trò tự trồng và những tấm thiệp vẽ tay.

Đường vào các bản này đều khó khăn, dốc đá hiểm trở, cách trung tâm xã từ 15 – 20km. Nhiều năm qua, giáo viên chủ yếu ra trường chính để dự lễ kỷ niệm 20/11. Đây là lần đầu tiên, thầy cô và học trò điểm lẻ, vùng sâu, biên giới được lãnh đạo ngành vào tận nơi tổ chức ngày tết nhà giáo, tặng quà.

Không băng – rôn trang trí rực rỡ, chỉ có bộ bàn ghế gỗ được mang từ lớp học ra ngoài sân làm chỗ ngồi. Trên bàn là lo hoa tươi - do chính tay thầy cô, học sinh vun trồng, chăm sóc hàng ngày. Những bông hoa trong khắc nghiệt vẫn nở đúng mùa, đúng dịp tết nhà giáo. Và cô trò ngồi quây quần, viết những lời yêu thương gửi cho nhau.

Trò chuyện, động viên các thầy cô tại điểm lẻ Piêng Luông (Tiểu học Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An) ảnh 5
Trò chuyện, động viên các thầy cô tại điểm lẻ Piêng Luông (Tiểu học Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An)

Bà Võ Tuyết Chinh – Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tương Dương cho biết: “Chúng tôi tặng hơn 40 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho giáo viên dạy học tại 6 điểm lẻ khó khăn trên. Ngành giáo dục huyện cũng tổ chức thăm hỏi các cựu nhà giáo, người đặt nền móng cho sự phát triển của giáo dục huyện miền núi Tương Dương trong những năm khó khăn. Chúng tôi mong muốn những hoạt động của mình thực sự mang ý nghĩa thiết thực và tạo niềm vui chung trong ngày tết của nhà giáo”.

Đối với các nhà trường, Phòng cũng tham mưu cho UBND huyện Tương Dương, giao cho chính quyền địa phương tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam cho các nhà trường trên địa bàn.

Dịp 20/11, nhiều Phòng GD&ĐT tại Nghệ An tổ chức đi tết thầy cô ở vùng khó khăn. ảnh 6
Dịp 20/11, nhiều Phòng GD&ĐT tại Nghệ An tổ chức đi tết thầy cô ở vùng khó khăn.

Tại huyện Anh Sơn (Nghệ An), ông Đoàn Văn Thanh – Trưởng phòng GD&ĐT cũng cho biết, hoạt động tri ân nhà giáo dịp 20/11 năm nay được tổ chức mang tính chất chiều sâu. Ngành cùng lãnh đạo huyện đã trực tiếp đi đến 21 xã, thị trấn trên địa bàn để động viên, chúc mừng các thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Khích lệ tinh thần các thầy cô tiếp tục cố gắng, cống hiến trong nghề, đặc biệt là với địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn như huyện Anh Sơn.

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.