rssheader

22/10/2020

Người dân đi ngủ phải bịt khẩu trang vì ô nhiễm bởi bãi rác Nam Sơn

Thu Năm - 14/01/2019, 19:00 GMT+07 | Thời sự
Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn
Từ sáng đến chiều ngày 14/1, hàng chục người dân của các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ và một ít Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) vẫn tiếp tục tập trung nhau ở các đoạn đường dẫn vào khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
Người dân địa phương cho biết, hiện vẫn còn rất nhiều gia đình nằm trong bán kính bị ảnh hưởng độc hại bởi rác thải nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng của TP Hà Nội di dời, đền bù thỏa đáng nên dẫn đến việc người dân bức xúc như hiện nay.
Người dân cho hay, từ thời điểm bãi rác Nam Sơn đi vào hoạt động, hàng ngày họ phải khổ sở gánh chịu mùi hôi thối từ bãi rác. Đó là chưa kể bị bệnh tật, ô nhiễm nguồn nước đang đe dọa tính mạng của người dân.
Đứng nhìn về phía bãi rác Nam Sơn, ông Ngô Văn Quý (ở thôn 2, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), là một trong số những gia đình trực tiếp chịu ảnh - buồn rầu, chia sẻ: “Suốt những năm qua, gia đình chúng tôi và bao gia đình khác xung quanh đây hàng ngày phải khổ sở gánh chịu mùi hôi thối của bãi rác Nam Sơn. 
Thương nhất lũ trẻ con trong nhà, có hôm đi ngủ còn phải đeo khẩu trang cho các cháu, hít phải mùi rác thải kinh khủng lắm, nếu đang ngủ mà hít phải là tỉnh ngủ luôn”.
Theo ông Quý, khủng khiếp hơn là vào những ngày hè, nắng nóng oi bức bên cạnh mùi hôi thối từ bãi rác bay xộc vào trong nhà thì mọi người trong gia đình ông còn bị hàng nghìn con ruồi, nhặng “tấn công”. Những con ruồi, nhặng bâu kín khắp nơi và chỉ cần ngôi nhà hở một kẽ bằng đầu ngón tay, đủ lọt con ruồi là chúng chui hết vào trong, không thể diệt sạch.
Tương tự hoàn cảnh của ông Quý, gia đình của bà Trần Thị Dung (xã Nam Sơn) cũng là một trong số các hộ hiện đang phải chịu hậu quả nặng nề từ bãi rác Nam Sơn. Bà Dung ngậm ngùi cho biết, gia đình bà chỉ nằm cách bãi rác Nam Sơn vài chục mét. Lâu nay, mắt của bà đã bị mờ dần vì hàng ngày bị ảnh hưởng bởi bãi rác. 
Bà Trần Thị Dung chia sẻ về việc đang phải sống khổ sở vì ô nhiễm từ bãi rác Nam Sơn. 
 Bà Dung nói: “Mỗi lần có gió thổi là mùi rác thải bay vào nhà làm chúng tôi khó thở, mắt chảy nước liên tục. Môi trường sống của chúng tôi hiện giờ ô nhiễm quá. Năm 2016, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch TP Hà Nội đã về tận nơi đối thoại với người dân, hứa với dân sẽ đền bù, di dời những hộ dân trong điều kiện ra khỏi khu vực bị ô nhiễm, từ 0-500 mét. Nhưng đến nay lời hứa của ông đã hết hạn nhưng vẫn không thấy gì cả, nên người dân phải ra chặn xe đòi quyền lợi”.
Trong khi đó, chia sẻ với PV, ông Trần Đình Hưng (55 tuổi, thôn Xuân Thịnh, xã Nam Sơn) ngán ngẩm, cho biết, gia đình nhà ông chỉ nằm cách bãi rác Nam Sơn một bức tường rào. Từ ngày bãi rác Nam Sơn đi vào hoạt động, đến nay gia đình ông phải sống khổ sống sở vì ô nhiễm.
Gia đình ông Hưng đã phải bịt kín tất cả các ô thoáng, cửa sổ, cửa chính của gia đình 24/24h nhưng không ăn thua.
“Cứ sống như này không biết chúng tôi còn chịu được bao lâu nữa. Từ nhà cửa không thể ở được, hoa màu cũng bỏ hoang vì nước thải rò rỉ ngập đen xì không trồng được thì làm sao mà sống nổi”, - ông Hưng giãi bày.
Những người dân ở xã Hồng Kỳ và Nam Sơn còn cho biết, người trong làng hiện đang mắc phải các bệnh viêm xoang, viêm mũi…, do ảnh hưởng bởi bãi rác Nam Sơn. Nếu chính quyền các cấp không vào cuộc di dời, đền bù cho những hộ đang bị ảnh hưởng đến khu định cư an toàn thì họ tiếp tục chặn xe rác di chuyển vào khu xử lý chất thải Sóc Sơn. 
Liên quan đến sự việc, trước đó, liên quan đến sự việc, ngày 13/1, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn hỏa tốc đến các sở ngành, UBND huyện Sóc Sơn giao nhiệm vụ cụ thể thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Đặc biệt tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố với lãnh đạo các quận huyện diễn ra vào sáng ngày 14/1, sau khi nghe lãnh đạo Sở  Xây dựng Hà Nội báo cáo tình hình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Xây dựng và huyện Sóc Sơn khẩn trương phối hợp để trong ngày hôm nay có thể vận chuyển được rác vào bãi.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm