rssheader

13/08/2020

Nghệ An di dời dân tại chỗ hơn 16 nghìn người tránh bão số 2

02/08/2020, 09:38 GMT+07 | Thời sự
Nghệ An di dời dân tại chỗ hơn 16 nghìn người tránh bão số 2 Nghệ An di dời dân tại chỗ hơn 16 nghìn người tránh bão số 2

Sáng 2/8, theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ,  bão số 2 cách bờ biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An khoảng 120km về phía Đông Nam. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và đi vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Nghệ An.

Để chủ động ứng phó với bão số 2, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng BCH phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa tiếp tục có công điện khẩn về việc ứng phó với bão số 2 gửi các địa phương, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các sở ngành.

Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An chỉ đạo các đơn vị tuyến biển phối hợp với chính quyền địa phương thông báo, hỗ trợ tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn

Trong đó lưu ý đối với khu vực ven biển và các đảo, yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng chức năng tiếp tục tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển. Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện (kể cả tàu vận tải và tàu du lịch). Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản.

Ngư dân thị xã Cửa Lò, Nghệ An đưa thuyền vào bờ tránh bão số 2

Toàn tỉnh Nghệ An có 3.488 phương tiện/17.440 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. 

Tại thị xã Hoàng Mai, gần 1.000 phương tiện tàu thuyền của bà con ngư dân đã và đang về nơi neo đậu tránh áp thấp an toàn. Theo ngư dân, đợt áp thấp này trùng vào thời điểm các tàu thuyền đánh bắt trở về nghỉ trăng. Vì thế, phần lớn phương tiện đã về bờ trong 2 ngày 31/7 và 1/8.

Nghệ An có hơn 3.400 tàu thuyền đánh bắt hải sản đã được hướng dẫn về nơi tránh trú an toàn

Tại huyện Quỳnh Lưu phần lớn tàu thuyền của bà con ngư dân đã về bờ tránh trú an toàn, trong đó có một số tàu đang neo đậu ở Quảng Bình, Quảng Trị. Hiện, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kêu gọi các chủ tàu khẩn trương di chuyển về bờ tránh trú bão.

Tại thị xã Cửa Lò, không chỉ tàu cá Nghệ An, nhiều tàu cá của các tỉnh bạn như Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Bình… cũng vào cảng Cửa Hội tránh bão. Các tàu neo đậu trong cảng và chằng néo cẩn thận. Nhiều tàu cá đã ra khơi từ 7 – 10 ngày, đánh bắt được hàng tấn hải sản như cá thu, cá ngừ, cá hố, mực… Tại cảng, thương lái đã đến tận nơi thu gom hải sản.

Đợt về tránh trú bão này trùng với thời gian chuẩn bị về nghỉ trăng, vì vậy nhiều tàu thuyền đã đánh bắt được hàng tấn hải sản

Đến sáng 2/8, BĐBP Nghệ An đã kêu gọi, hướng dẫn hơn 3.400 phương tiện tàu, thuyền với hơn 16.800 lao động vào bờ trú ẩn an toàn. Cũng theo cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, hiện có khoảng 700 khách du lịch đang lưu trú tại thị xã biển Cửa Lò, tất cả khách du lịch và chủ khách sạn, chủ cơ sở đã nắm được diễn biến của bão số 2.

Thương lái dội mưa đến tận cảng thu mua hải sản của tàu thuyền về tránh trú bão

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, sẵn sàng phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sơ tán, di dời dân cư, các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông. 

Bên cạnh đó, cần lưu ý công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực sơ tán. Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển. Dự kiến phương án Nghệ An di dời dân tại chỗ 16.200 người, sơ tán đến chỗ ở khác 2.000 người.

Công trình trang trí ven biển thị xã Cửa Lò được tháo dỡ để đảm bảo an toàn trước bão số 2

Đối với các huyện đồng bằng, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu nước chống úng ngập đối với các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Bảo vệ đê điều, các  công trình quan trọng.

Đối với khu vực miền núi,  rà soát vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, có phương án đảm bảo an toàn cho người dân vùng nguy hiểm. Vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn.

Qua khảo sát, nếu mưa to kéo dài có thể gây sạt lở đất, lũ quét tại một số khu vực thuộc xã Bảo Nam, thị trấn Mường Xén và xã Mường Típ, Mường Ải nằm dọc sông Nậm Mộ (huyện Kỳ Sơn). Chính quyền địa phương cũng đã có phương án di dời dân đến trụ sở, trường học và các đồn Biên phòng để đảm bảo an toàn cho người dân.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm