rssheader

28/02/2021

Ngập lụt ở Chương Mỹ: Khả năng ngập kéo dài 2 tuần nữa

H.Vy (tổng hợp) - 02/08/2018, 15:20 GMT+07 | Thời sự
 Người dân ở xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ) đang phải sống trong cảnh ngập lụt nhiều ngày qua. Ảnh: Lao động. Người dân ở xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ) đang phải sống trong cảnh ngập lụt nhiều ngày qua. Ảnh: Lao động.

Do lũ sông Bùi rút chậm, hơn 3.600 hộ dân các xã Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến, Tốt Động và thị trấn Xuân Mai vẫn ngập từ 0,5 đến 2 m. Cuộc sống sinh hoạt của bà con đảo lộn hoàn toàn. Mất điện, không có nước sạch là những cái khổ nhất mà người dân vùng ngập lụt Chương Mỹ, Hà Nội đang phải trải qua.

Nhiều bao thóc không kịp chạy lũ đã bị ướt hết. Ảnh: Thanh niên 

Không chỉ vậy, tình trạng ngập kéo dài khiến nhiều tài sản hư hỏng, hàng chục héc ta lúa mới cấy mất trắng, dẫn đến cuộc sống thiếu thốn, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Nhiều gia đình bị ngập sâu phải sơ tán, ngủ nhờ, phần lớn các hộ có người già, trẻ nhỏ đã phải gửi người thân ở nơi không ngập.

 Nhiều nhà vẫn ngập đến mái. Ảnh: Phụ nữ VN.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 2 đến 5/8 lưu vực sông Bùi thi thoảng mưa giông, lượng mưa không lớn nên không làm tăng mức lũ sông Bùi. Tuy nhiên, lũ sông này vẫn rút chậm, ngập úng còn kéo dài, đặc biệt ở ba xã ven sông là Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến.

Nguyên nhân là nước các sông tiêu thoát nước cho sông Bùi (gồm Tích, Đáy, Hoàng Long) xuống chậm.

 Rác bủa vây người dân vùng lũ Chương Mỹ. Ản: Công Luận

Liên quan đến vấn đề ngập lụt tại Chương Mỹ những ngày qua, ông Đỗ Đức Thịnh – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội cho biết, việc tiếp tục nâng cấp đê tả Bùi, chỉ đang là ý tưởng.

 Lực lượng cứu hộ túc trực 24/24h. Ảnh: Dân Việt 

Theo ông Thịnh, câu chuyện đặt ra ở đây về an toàn đê điều là bảo vệ tránh việc vỡ đê, tràn đê tả Bùi. Nếu đê tả sông Bùi bị tràn, bị vỡ - rất có thể những xã còn lại của Chương Mỹ sẽ chìm trong nước lũ và nước trào vào đường 6 khiến các tuyến đường giao thông bị tê liệt, chia cắt phía Tây với khu vực khác của Thủ đô. Các huyện Quốc Oai, Thạch Thất, Sơn Tây sẽ bị ảnh hưởng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm