rssheader

21/09/2020

Mưa trái mùa, nông dân Khánh Hòa càng thêm khốn đốn

Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN) - 17/01/2017, 09:07 GMT+07 | Thời sự
Mưa trái mùa, nông dân Khánh Hòa càng thêm khốn đốn

Theo các nhà vườn, hiện nay là thời điểm rất cần có nắng ấm để các loại hoa, mai, cây cảnh phát triển nhanh cho kịp vụ Tết. Tuy nhiên, mưa trái mùa trong những ngày qua đã làm các loại hoa, cây cảnh phát triển chậm lại, mặc dù nhà vườn đã nỗ lực khắc phục.

Xã Vĩnh Trung (thành phố Nha Trang) là địa phương có nghề trồng mai Tết nổi tiếng và quy mô lớn nhất tỉnh Khánh Hòa, với trên 200 hộ trồng hàng chục nghìn chậu mai. Sau các đợt mưa lũ muộn vừa qua, địa phương này chỉ còn lại khoảng 20% số mai có khả năng đáp ứng nhu cầu dịp Tết. Thế nhưng, số mai ít ỏi còn lại cũng chưa biết có kịp vụ Tết hay không, do mưa lạnh những ngày qua khiến mai bị hư và phát triển chậm lại.

Mua trai mua, nong dan Khanh Hoa cang them khon don - Anh 1

Người trồng hoa phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa chăm sóc cúc Tết.

Ông Phạm Văn Tạo, làng Võ Dõng, đã có 20 năm kinh nghiệm làm mai Tết cho biết: “Mưa lạnh trong những ngày qua, khiến nụ mai vốn đã phát triển chậm, không những không phát triển thêm được, mà còn bị thối đen. Cây khá nhất cũng mới chỉ có nụ nhỏ nên không kịp vụ Tết, khiến thất thu hoàn toàn”.

Do nguồn cung ít nên giá mai Tết ở Khánh Hòa đã tăng từ 15% - 30%. Theo đó, chậu mai loại nhỏ giá từ 700.000 đồng - 1 triệu đồng/chậu; chậu trung bình từ 2 - 4 triệu đồng/chậu; chậu lớn 8 - 12 triệu đồng/chậu, tùy vào tuổi, chất lượng hoa và kiểu dáng của mai.

Cũng như người làm mai vụ Tết, nhà vườn trồng các loại hoa khác ở Khánh Hòa cũng thêm khó khăn khi gặp mưa trái mùa, làm cho hoa chậm phát triển và có khả năng lỡ vụ Tết. Trong khi đó, mưa trái mùa đã khiến nhiều cánh đồng ở thành phố Nha Trang, huyện Diên Khánh bị ngập nước, nên chưa hoàn thành gieo sạ lúa vụ Đông Xuân 2016 – 2017, mặc dù lịch thời vụ đã kết thúc vào ngày 15/1.

Theo Tin Tức TTX
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm