rssheader

28/11/2020

Mưa lớn, nước sông dâng nhanh, nhiều huyện tại Nghệ An ngập nặng

Hồ Lài - 30/10/2020, 08:48 GMT+07 | Thời sự
Nước ngập sâu tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Ảnh: Hải Yến Nước ngập sâu tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Ảnh: Hải Yến

Trong đêm 29/10, hơn 800 nhà dân ở các xã Võ Liệt, Thanh Xuân, Thanh Tùng, Thanh Mỹ, Thanh Khê... bị ngập. Tại xã Võ Liệt, do gần sông Lam, nên nước sông đã ngập vào nhiều nhà dân, trường học sâu từ 1 – 1,4m. Xã Thanh Tùng bị chia cắt, cô lập hoàn toàn. Các khu vực bị ngập sâu gồm Cầu Lối, đoạn giáp ranh xã Thanh Hà, đoạn xóm Yên Thành... Trên địa bàn xã Thanh Tùng đang xảy ra điểm sạt lở tại khu vực Đập Cửa Ông khiến đường giao thông qua đoạn này không lưu thông được.

Nhiều tuyến đường tại huyện Thanh Chương bị ngập sâu do nước sông, khe suối dâng cao

Tại xã Ngọc Lâm,ông Lương Văn Nhất - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, dù là xã miền núi nhưng mưa lớn liên tục, nước khe suối dâng cao, dồn về gây chia cắt cục bộ một số tuyến đường và đặc biệt là ngập cầu tràn. Từ chiều ngày 29/10, toàn bộ học sinh trong xã đã nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Khu vực bản Lạ, xã Ngọc Lâm, Thanh chương nước chảy xiết qua đường

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, trong đêm, huyện chỉ đạo các xã bị ngập sâu Võ Liệt, Hạnh Lâm, Thanh Nho, Thanh Liên, Thanh Mỹ.. sơ tán 423 hộ dân bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Các xã có nhiều hộ phải di dời gồm: Thanh Liên (450 hộ), Thanh Nho (gần 100 hộ), Thanh Xuân (39 hộ), Thanh Long (30 hộ), Ngọc Lâm (40 hộ)...

Nước ngập vào nhiều hộ dân ở các huyện Đô Lương, Thanh Chương

Nhiều tuyến đường ở Thanh Chương bị sạt lở nghiêm trọng. Đặc biệt, tại khu vực Rú Nguộc (QL46) hàng trăm khối đất đá bị sạt lở trong chiều 29/10. Một số đoạn đường cũng bị sạt lở như khu vực Thanh Hương đi Ngọc Lâm. Đặc biệt nước lũ đã cuốn trôi 1 cây cầu ở xã Thanh Sơn; 4 cầu tạm, 1 cầu tràn ở xã Thanh Mai.

Thanh Chương cũng đã di dời gần 900 hộ dân sống ở các khu vực dễ xảy ra sạt lở núi.. Hiện nay, rất nhiều xóm, xã của Thanh Chương đang bị mất điện.

Người dân treo các đồ dùng sinh hoạt điện tử như quạt, máy giặt, tủ lạnh... lên cao để chống lũ

Thông tin về lụt nặng ởThanh Chương cũng được chia sẻ trên nhiều diễn đàn, kèm theo cập nhật số điện thoại các đội cứu hộ; địa chỉ các gia đình cần cứu hộ khẩn cấp... Một số nhóm thiện nguyện đã đưa xuồng, cano lên "cứu trợ" cho Thanh Chương trong việc sơ tán người dân, di dời tài sản trong đêm.

Rú Nguộc (huyện Thanh Chương, Nghệ An) bị sạt lở

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, mưa chưa dứt, nước lũ vẫn đang lên. Hiện mưa lũ đã khiến 2 người trên địa bàn bị thương trong đó 1 người tại xã Thanh Thủy đi xe máy bị vướng dây điện, một người khác ở xã Hạnh Lâm bị gãy tay khi đưa trâu chạy lũ.

Khu vực chợ, ủy ban xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương) nước ngập cao hơn 1m
Thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương cũng biến thành sông do mưa lớn liên tục

Trong khi đó, tại các huyện Đô Lương, Nghi Lộc... cũng đã ngập ở một số xã phía gần sông. Tại TP Vinh, nước cũng đã ngập sâu nhiều tuyến đường: Nguyễn Văn Cừ, Phan Chu Trinh, Lê Lợi, Hồng Bàng, Kim Đồng...  

Người dân huyện Đô Lương (Nghệ An) sơ tán tài tản và vật nuôi chạy lũ
Các tuyến phố tại TP Vinh cũng ngập nặng. Sáng nay 30/10, toàn bộ học sinh thành phố Vinh nghỉ học.

Sáng 30/10, bà Hoàng Thị Phương Thảo - Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh cho biết: Đã thông báo cho tất cả các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm