rssheader

04/12/2020

Kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ từ thiện về phòng tránh thiên tai

C.T - 17/05/2019, 20:28 GMT+07 | Thời sự
Ông Phan Diễn, Chủ tịch Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phát biểu tại cuộc họp báo công bố Gala kỷ niệm 10 năm thành lập và đổi tên Quỹ sáng 17/5 Ông Phan Diễn, Chủ tịch Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phát biểu tại cuộc họp báo công bố Gala kỷ niệm 10 năm thành lập và đổi tên Quỹ sáng 17/5

Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung ra đời vào tháng 9 năm 2008 theo Quyết định số 1253/QĐ-BNV Bộ Nội vụ và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2009.

Đây là hoạt động xuất phát từ những chương trình “Vì khúc ruột miền Trung” nhằm vận động đồng bào cả nước giúp đỡ miền Trung đã nhận được nhiều sự hưởng ứng, chia sẻ, đóng góp của đông đảo đồng bào trong/ngoài nước, một số nhà hảo tâm có quê ở miền Trung hoặc đã từng công tác, chiến đấu ở miền Trung như ông Phan Diễn – Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TW Đảng, ông Phan Văn Quý – Anh hùng Lực lượng Vũ trang, Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương, ông Nguyễn Công Khế - Nguyên Tổng biên tập Báo Thanh Niên, ông Thân Đức Nam – Nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Cienco 5 và ông Hồ Huy – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh đã nảy ra sáng kiến xin phép Nhà nước thành lập Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung để kết nối những tấm lòng nhân ái chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung phòng tránh và khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Điều lệ của Quỹ được Bộ Nội vụ thông qua, Quỹ được phép vận động tài trợ cả trong và ngoài nước, thực hiện việc giúp đỡ người dân phòng tránh và khắc phục hậu quả thiên tai chủ yếu ở 14 tỉnh ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Quỹ cũng được thực hiện các chương trình, đề án nhân đạo từ thiện khác.

Trước tình hình thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp và có xu hướng lan rộng trong cả nước, Quỹ đã xin phép và được Nhà nước đồng ý cho đổi tên, từ tên cũ là Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung thành Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai và mở rộng phạm vi hoạt động ra cả nước (Quyết định 2406/QĐ-BNV ngày 24/10/2018 của Bộ Nội vụ)

10 năm qua, Quỹ đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ và tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Các khoản tài trợ rất đa dạng và phong phú: Tài trợ từ vài nghìn đồng thông qua tin nhắn cho đến các khoản tài trợ bằng tiền lên tới hàng chục tỷ đồng; Tài trợ bằng hiện vật như: thiết bị giáo dục, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng…; Ngoài ra Qũy cũng nhận được những sự góp công, góp sức từ các chiến sĩ ở địa đầu Tổ quốc, của người dân ở đất mũi Cà Mau, đến từ các bạn Nhật Bản xa xôi. Sự tài trợ của các nhà hảo tâm tất cả đều vô cùng đáng quý.

Chủ tịch Công ty Cổ phần hỗ trợ công nghiệp phụ trợ Nhật - Việt trao tài trợ 200 triệu đồng cho Chủ tịch Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tại Hà Nội

Tất cả các khoản tài trợ đã được Quỹ tiếp nhận và triển khai thực hiện với sự minh bạch, kịp thời, đúng địa chỉ. Hàng chục chương trình, như: Xây dựng nhà cộng đồng tránh lũ; trồng rừng ngập mặn; xây dựng đội xung kích và tập huấn phòng tránh thiên tai; chương trình xây dựng bể bơi chống đuối nước cho học sinh, chương trình hỗ trợ các hộ phụ nữ nghèo vay vốn để thực hiện khắc phục thiên tai v.v. đã được Quỹ triển khai, thực hiện.

Đã có gần 100 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai được đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực, vừa là nơi sinh hoạt cộng đồng phục vụ dân sinh, vừa là nơi tránh bão, lũ bảo vệ con người và tài sản; Hơn 100 héc ta rừng ngập mặn phòng hộ bảo vệ đê biển được trồng và chăm sóc thành công; Gần 100 đội xung kích cấp thôn, xã được thành lập, tập huấn cứu hộ, cứu nạn, đã trở thành hạt nhân lan tỏa trong cộng đồng…

Sau 10 năm hoạt động, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã kêu gọi được hơn 267 tỷ đồng, xây dựng được gần 100 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai, hàng trăm héc-ta rừng ngập mặn, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân kiến thức, kinh nghiệm phòng tránh thiên tai…

Để đạt được những kết quả trên, trước hết là nhờ công đóng góp rất lớn của các nhà tài trợ, sự vào cuộc của chính quyền các địa phương, sự ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của cộng đồng và một phần công sức của đội ngũ cán bộ, nhân viên của Quỹ.

Tối 18.5, Quỹ thực hiện Gala kỷ niệm 10 năm thành lập, đồng thời công bố Quyết định đổi tên Quỹ của Bộ Nội vụ cũng như tri ân các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã đồng hành với đồng bào, với Quỹ trong 10 năm qua. Chương trình Gala sẽ được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV8 Đài THVN vào 20h30h cùng ngày.

Những kết quả chính của Quỹ hoạt động trong 10 năm qua (3/2009 – 3/2019):

I. Vận động tài trợ: Đã vận động tài trợ được khoảng hơn 267 tỷ đồng

II. Hoạt động tài trợ:

2.1. Xây dựng công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai

Đã hỗ trợ xây dựng và đưa vào sử dụng 93 công trình CĐPTTT gồm: 38 trường tiểu học, 21 trường mầm non, 20 trạm y tế và 14 nhà văn hóa xã. Đây là những công trình 02 tầng, vững chắc, xây dựng ở các vùng thường hay xảy ra bão, lũ; lúc bình thường thì phục vụ cho các hoạt động dân sinh, khi có thiên tai thì là nơi để bà con quanh vùng đến tạm trú, lánh nạn.

2.2. Hỗ trợ sửa chữa, trang bị lại các trường mầm non, trường tiểu học bị thiệt hại do thiên tai, bão, lũ:  tổng cộng 67 trường tại 10 tỉnh.

2.3.  Trồng rừng phòng hộ

Đã trồng thành công 106 ha rừng ngập mặn bảo vệ đê biển huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

2.4. Tổ chức Đội xung kích cứu hộ cứu nạn cấp thôn xã:

- Đã tổ chức 85 đội xung kích cứu hộ cứu nạn cấp thôn, xã (mỗi đội có 25-30 đội viên; được trang bị 2 thuyền cứu hộ, 4 loa cầm tay, 10 phao tròn và 30 áo phao cứu sinh). Năm 2017 trang bị thêm 100 thuyền cho lực lượng dân quân cơ động ở 5 tỉnh.

- Đã tổ chức 17 lớp tập huấn nâng cao năng lực và kỹ năng phòng tránh thiên tai  cứu hộ cứu nạn cho hơn 600 học viên.

2.5. Cho Phụ nữ nghèo vùng lũ vay vốn

Đã phối hợp với Hội Phụ nữ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế và Quảng Nam để hỗ trợ cho phụ nữ nghèo vùng lũ vay vốn ưu đãi phát triển sinh kế và xây dựng công trình phòng tránh thiên tai tại gia đình với tổng số vốn là 3,550 tỷ đồng.

2.6. Xây dựng trạm đo mưa tự động cảnh báo lũ lụt

- Đã xây dựng 87 trạm đo mưa tự động phục vụ công tác cảnh báo lũ sớm cho các tỉnh Yên Bái (10), Hà Giang (7), Bắc Cạn (10), Thanh Hóa (5), Nghệ An (5), Hà Tĩnh (10), Quảng Bình (5), Quảng Nam (5),  Bình Định (10), Khánh Hòa (10), Kon Tum (10).

- Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm ngập lụt đến cộng đồng dân cư vùng hạ du sông Kôn, Hà Thanh, tỉnh Bình Định.

2.7. Xây dựng 02 công trình dẫn nước sinh hoạt ở Sóc Trăng, Ninh Thuận và hỗ trợ 06 tỉnh miền Tây Nam Bộ xây bể hoặc mua bồn chứa nước mưa nhằm khắc phục khó khăn về nguồn nước sinh hoạt do bị hạn hán và nhiễm mặn cho 3370 hộ dân.

2.8. Xây dụng bể tập bơi cho các trường học

Đã xây dựng 2 bể bơi thí điểm ở Quảng Nam và Đà Nẵng

2.9. Tặng học bổng khuyến học cho học sinh vùng lũ

Đã tặng 110 học bổng (tổng cộng 1,1 tỷ đồng) cho 110 học sinh tại 03 tỉnh Lai Châu, Hà Giang và Yên Bái nhằm giúp các em có thêm điều để tiếp tục việc học tập, khuyến khích động viên những trẻ em có tinh thần vượt khó khắc phục khó khăn do thiên tai gây ra.

2.10. Tặng quà cứu trợ khẩn cấp

Đã tặng trên 11.500 hộ dân bị thiệt hại trong thiên tai (mỗi suất từ 150.000 đến 200.000 đồng).

2.11. Hoạt động truyền thông

Tổ chức nhiều chương trình truyền thông giáo dục ý thức chủ động phòng tránh thiên tai và vận động mọi người đồng hành với Quỹ trong hoạt động phòng tránh thiên tai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm