rssheader

19/09/2020

Kiểm toán châu Á: Nhiều triển vọng và không ít thách thức

Thanh Tuấn - 22/09/2018, 20:36 GMT+07 | Thời sự
Kiểm toán châu Á: Nhiều triển vọng và không ít thách thức

 “Một kỳ Đại hội thành công đã chính thức khép lại, và mở ra một chương mới cho cộng đồng ASOSAI với nhiều cơ hội, triển vọng và cũng không ít khó khăn, thách thức. KTNN Việt Nam sẽ cố gắng hết sức mình, cùng sát cánh với các SAI thành viên Ban Điều hành mới và các SAI thành viên trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của ASOSAI, thông qua việc triển khai các chiến lược, chương trình và kế hoạch một cách chủ động, sáng tạo, hiệu quả”, Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên bế mạc ASOSAI 14.

Theo ông Hồ Đức Phớc: “Một điều không thể phủ nhận là ASOSAI là một khối đoàn kết, thống nhất cao và hướng đến mục tiêu trở thành một tổ chức kiểu mẫu. Do đó, để bước tiếp lên những tầm cao mới một cách bền vững, chúng tôi kêu gọi các SAI thành viên của ASOSAI tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt đẹp vốn có, tích cực hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển không ngừng của cộng đồng ASOSAI. Cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua mọi thách thức của thời đại để khẳng định những giá trị và tầm nhìn ASOSAI đối với châu Á và thế giới”.

Ông Đoàn Xuân Tiến (Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước) cho biết: Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 trong khuôn khổ Đại hội với chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triền bền vững” đã thu được những kết quả tốt đẹp, hoàn thành mục tiêu xây dựng một diễn đàn chung để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, những thông lệ tốt và đề xuất giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả chức năng kiểm toán môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Hội nghị đã diễn ra sôi nổi và cởi mở với 4 Báo cáo quốc gia, 4 bài tham luận về chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” của các diễn giả đến từ Tổ chức sáng kiến phát triển INTOSAI- IDI, Hiệp hội kế toán công chứng Anh- ACCA và 6 SAI thành viên cùng nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của đại biểu tham dự.

“Những nội dung trình bày và thảo luận tại Hội nghị chuyên đề là nguồn tư liệu tốt, cần thiết cho tất cả các SAI tham khảo trong quá trình thực hiện kiểm toán môi trường nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Hội nghị đã giúp cho các SAI thành viên có cái nhìn sâu sắc về vấn đề mang tính thời sự và tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc thực hiện kiểm toán đạt được thành công các mục tiêu phát triển bền vững về môi trường tại từng quốc gia, khu vực và trên thế giới. Việc thực hiện toàn diện và hiệu quả các giải pháp, đề xuất và sáng kiến đưa ra tại Hội nghị cũng thể hiện sự quyết tâm thực hiện các cam kết trong Tuyên bố Hà Nội của các SAI thành viên ASOSAI”, ông Đoàn Xuân Tiên nêu.

 Phiên họp toàn thể ASOSAI 14

Tuyên bố Hà Nội khẳng định sự quan tâm, những nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI đối với công cuộc theo đuổi những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu trên cơ sở kết quả thảo luận về chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”.

Tuyên bố Hà Nội đề xuất: Thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức trong cộng đồng ASOSAI, song song với hoạt động phát triển năng lực cho các SAI thành viên trong lĩnh vực kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững; Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu.

 Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 của ASOSAI 14

Việc Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (KTNN) đăng cai Đại hội ASOSAI 14 năm 2018 đồng nghĩa với việc KTNN trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là thành viên Ban điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp (9 năm) từ năm 2015 đến năm 2024. Đây sẽ là cơ hội để KTNN khẳng định vị trí và vai trò đối với các SAI thành viên và các tổ chức quốc tế trên thế giới và trong khu vực, giúp KTNN chứng minh sự trưởng thành và phát triển, có thể đảm đương tốt các trách nhiệm quốc tế trong cộng đồng ASOSAI và các công việc liên quan đến hoạt động đối ngoại trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước; đồng thời, tạo được niềm tin của các SAI thành viên và các tổ chức quốc tế đối với năng lực tổ chức các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế, từ đó nâng tầm ảnh hưởng và vị thế đang ngày càng được khẳng định của KTNN Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại hội ASOSAI 14 không chỉ là dịp để KTNN tiếp tục đổi mới, hoàn thiện về mọi mặt, tạo môi trường và động lực cho đội ngũ kiểm toán viên rèn luyện, tăng cường năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp trong môi trường quốc tế mà còn mở ra cơ hội để KTNN chủ động đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao Châu Á.

Tham gia Đại hội ASOSAI 14 có gần 400 đại biểu của 79 đoàn đại biểu quốc tế, gồm các SAI thành viên ASOSAI, đại diện các cơ quan của INTOSAI và tổ chức quốc tế với tư cách quan sát viên. Đại hội cũng đón tiếp hơn 400 khách mời trong nước là đại diện các cơ quan Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, địa phương, trường đại học và viện nghiên cứu; các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số quốc gia tại Việt Nam.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm